• Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tự học, tự rèn, làm gương cho học sinh

16/06/2024 05:08 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 16/06/2024 | 05:08

STO - Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) đã gắn với phong trào "Dạy tốt - Học tốt" tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự giác rèn luyện làm theo gương Bác trong đội ngũ nhà giáo, xây dựng hình ảnh người giáo viên tận tâm, mẫu mực. Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều những nhà giáo luôn hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Cô Hồi Dương Lam Thùy - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, Phường 1, thành phố Sóc Trăng là một trong những điển hình như thế.

Năm 2008, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, Lam Thùy được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt, nay là Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt. Với phương châm dạy học không chỉ dạy chữ mà còn hướng cho học sinh ứng dụng vào cuộc sống, vì thế trong giảng dạy cô truyền cho học sinh tính tự giác, tự tìm hiểu, tự nghiên cứu làm dàn ý, xây dựng bài giải, hoặc tổ chức học tập theo nhóm, theo đôi bạn... Cách dạy này vừa giúp các em học sinh lĩnh hội bài nhanh vừa tự tin trong giao tiếp.

Cùng với việc dạy chữ, cô còn đặc biệt quan tâm tới việc dạy người. Trong các tiết dạy, cô lồng ghép giáo dục học sinh thông qua những câu chuyện người thật, việc thật, đưa ra những tình huống để các em xử lý, giáo dục các em về ý chí, nghị lực, niềm tin, lòng bao dung, nhân hậu... do đó, lớp do cô chủ nhiệm hằng năm tỷ lệ học sinh giỏi rất cao, 100% học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học.

Cô Hồi Dương Lam Thùy - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, Phường 1, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) luôn nghiên cứu, tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục.

Cô Lam Thùy tâm sự: “Để các em nắm vững kiến thức, đòi hỏi giáo viên phải có chuyên môn cao, phải cập nhật những cái mới để truyền dạy cho các em. Nhất là trong giai đoạn hiện nay công nghệ thông tin phát triển, bản thân cần nghiên cứu nhiều hơn để có bài giảng hay cho học sinh”.

Với sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, yêu nghề, tận tụy với công việc, trong suốt thời gian gắn bó với nghề dạy, cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều cải tiến đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu viết nhiều sáng kiến kinh nghiệm phục vụ cho nghề nghiệp. Nhiều chuyên đề, sáng kiến được Hội đồng sư phạm nhà trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đánh giá cao như: chuyên đề “Một số giải pháp giúp học sinh phát huy tính tích cực trong giờ học Tập đọc”, chuyên đề “Biện pháp rèn luyện nề nếp cho học sinh cấp tiểu học”; đặc biệt, năm học 2018 - 2019, sáng kiến “Biện pháp giúp giáo viên chủ nhiệm giáo dục và rèn luyện nhân cách cho học sinh tiểu học” được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận.

Bằng tinh thần cầu tiến và chuyên môn vững vàng, cô được Ban giám hiệu phân công phụ trách bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi. Kết quả là hằng năm, học sinh do cô bồi dưỡng đều đạt giải cao trong các cuộc thi, hội thi cấp thành phố, cấp tỉnh. Để có một tiết dạy hoàn chỉnh, cô chuẩn bị rất kỹ từ việc soạn giảng cho đến hệ thống câu hỏi tùy vào đối tượng học sinh, để tất cả các em đều có thể lĩnh hội kiến thức bài học. Đặc biệt, cô còn thiết kế bài giảng điện tử, sưu tầm thêm hình ảnh minh họa cụ thể, nhằm thu hút học sinh. Mặt khác, để nâng cao tay nghề cho bản thân, cô còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do ngành cấp trên tổ chức, đóng góp tích cực vào thành tích chung của nhà trường, nhiều năm liền cô là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng, nhiều năm liền được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp thành phố; 2 lần nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Thầy Lê Quốc Hoàng Long - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, thành phố Sóc Trăng cho biết: “Bên cạnh giỏi về chuyên môn, cô Thùy còn tích cực tham gia các phong trào khác như: phong trào giáo viên dạy giỏi, phong trào chủ nhiệm giỏi và đặc biệt là phụ trách các đội tuyển học sinh giỏi của trường, góp phần đưa nhà trường phát triển. Với sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, tháng 10/2023 cô được đề bạt giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt”.

Mười sáu năm gắn bó với nghề, dù đứng trên bục giảng hay là một cán bộ quản lý, bằng tình yêu nghề và khát khao được cống hiến, cô Hồi Dương Lam Thùy đã gặt hái nhiều thành tích ấn tượng, được đồng nghiệp và học sinh tin yêu, quý trọng, đó là hành trang để cô tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong sự nghiệp trồng người. Như lời cô nói: “Muốn giáo dục phát triển, học sinh tiến bộ… người thầy phải thật sự gương mẫu, luôn phải tự học, tự rèn, tự nghiên cứu, luôn soi rọi mình để học sinh noi theo”.

LÊ VŨ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: