• Chung sức vì nhân đạo "Chữ thập đỏ, vì mọi người ở mọi nơi"

Hưởng ứng Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”

07/04/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 07/04/2020 | 06:00

STO - Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định lấy ngày 7-4 hàng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7-4-2000 – 7-4-2020).

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển rộng khắp trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực và thu được những kết quả đáng khích lệ, giúp cho người bệnh kịp thời có máu để điều trị. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nơi, nhiều thời điểm ở các bệnh viện vẫn còn nhiều trường hợp người bệnh phải chờ máu hoặc không đủ máu và sản phẩm từ máu để truyền. Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” hàng năm nhằm biểu dương và ghi nhận nghĩa cử cao đẹp đầy lòng nhân ái, tính nhân văn sâu sắc của những người hiến máu tình nguyện; các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác hiến máu tình nguyện, điều đó thể hiện trách nhiệm, tình cảm của mỗi người đối với cộng đồng, xã hội.

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tổ chức các đợt hiến máu đều được đông đảo tình nguyện viên nhiệt tình tham gia. Ảnh: H.Như

Riêng tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua để làm tốt công tác hiến máu tình nguyện, hàng năm Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai công tác hiến máu đến 100% cơ sở hội. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu bằng nhiều hình thức. Nhờ tuyên truyền sâu rộng, nên nhiều người hết lòng với công tác hiến máu tình nguyện và mỗi khi nghe có đợt hiến máu tình nguyện, đông đảo tình nguyện viên có mặt. Qua đó, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn ngày càng lan tỏa, kết quả số lượng đơn vị máu tiếp nhận được năm sau cao hơn năm trước, góp phần cung cấp lượng máu cho cấp cứu và điều trị bệnh ở các bệnh viện.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay các cấp hội đã phối hợp với các thành viên ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cùng cấp tổ chức được 30 cuộc tuyên truyền cho 2.300 lượt người. Toàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận 2.845 đơn vị máu; tiếp tục duy trì hoạt động của 19 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện với 490 thành viên, trong đó, thực hiện “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp tết và Lễ hội Xuân hồng”  năm 2020, kết quả thu về 894 đơn vị máu (chưa quy đổi).

Hiện do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của người tham gia hiến máu, đa phần họ ngại khi đến những nơi tập trung đông người nên các đơn vị đăng ký tổ chức vận động hiến máu tình nguyện đã tạm dừng tổ chức. Từ đó, số lượng đơn vị máu tiếp nhận được chưa cao so với chỉ tiêu. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu, điều trị của các bệnh viện trong tỉnh đảm bảo ổn định.

H.Như

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: