• Chung sức vì nhân đạo "Chữ thập đỏ, vì mọi người ở mọi nơi"

Lan tỏa những tấm gương tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện

16/06/2024 05:54 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 16/06/2024 | 05:54

STO - Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ngày càng phát triển trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia. Từ phong trào đã xuất hiện những tấm gương tích cực, đáng trân trọng với hàng chục lần hiến máu. Ngoài việc tham gia hiến máu, họ còn tích cực tuyên truyền, vận động, lan tỏa sâu rộng tinh thần hiến máu vì cộng đồng đến mọi người, góp phần cung cấp đủ nguồn máu cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp; sự đồng hành của các tổ chức, đoàn thể và đặc biệt là các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, phong trào đã có sự phát triển sâu rộng, thu hút sự tham gia của đông đảo các tình nguyện viên ở mọi lứa tuổi, giới tính và nghề nghiệp.

Anh Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) với 25 lần HMTN. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Không chỉ là cán bộ hội gương mẫu, tâm huyết, anh Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào HMTN, với 25 lần thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. Nhớ về lần hiến máu đầu tiên, anh Tùng cho biết, vào năm 2009, khi đang là Phó Bí thư Xã đoàn Thiện Mỹ, hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu vì cộng đồng của Huyện đoàn, anh đăng ký tham gia. Và sau lần đó, anh lại tiếp tục tham gia các hoạt động HMTN do Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Châu Thành tổ chức. Anh cũng luôn duy trì việc hiến máu đều đặn 2 lần/năm. Anh Tùng cho biết: “Tôi thực hiện nghĩa cử này chỉ với suy nghĩ đơn giản là để chia sẻ khó khăn đối với những người bệnh đang cần máu; mỗi giọt máu mà mình cho đi sẽ góp phần mang lại cơ hội sống cho người bệnh”.

Là một tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu, anh Tùng đã góp phần lan tỏa phong trào hiến máu trên địa bàn, đóng góp tích cực vào chỉ tiêu hiến máu của huyện Châu Thành - là một trong những địa phương dẫn đầu về thực hiện chỉ tiêu hiến máu trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo, anh Tùng còn được hội viên nông dân và đồng nghiệp khen ngợi là cán bộ năng nổ, nhiệt tình với công việc, lĩnh vực được giao. Anh cùng với Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Thiện Mỹ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên và các ngành có liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Đảng và của hội nông dân các cấp. Thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, gia đình và nhân dân tham gia hiến đất làm đường, xây dựng hàng rào, cột cờ, treo bóng đèn trước ngõ, làm lối vào nhà, trồng hoa kiểng hai bên lề lộ… nhằm đạt các tiêu chí gia đình văn hóa nông thôn mới, góp phần cùng với chính quyền địa phương phấn đấu đưa xã Thiện Mỹ trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Thầy Đỗ Nguyễn Trường Hải Minh - giáo viên Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Tân Thạnh, huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã có 24 lần tình nguyện hiến máu. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Cũng xuất phát từ mong muốn được chia sẻ những giọt máu của mình cho những người đang cần máu, từ năm 2012 đến nay, thầy Đỗ Nguyễn Trường Hải Minh - giáo viên Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Tân Thạnh, xã Tân Thạnh, huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã có 24 lần hiến máu. “Với tôi, tham gia HMTN là việc làm rất có ý nghĩa vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần máu. Ngày nào sức khỏe còn đảm bảo thì tôi còn tiếp tục tham gia HMTN” - thầy Minh chia sẻ.

Không chỉ bản thân tình nguyện hiến máu, thầy Minh còn là một tuyên truyền viên tích cực trong tuyên truyền, vận động bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng tham gia phong trào này. Hằng năm, thầy cùng một số cán bộ, giáo viên trong trường tham gia hiến máu nhân đạo đều đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo, thầy còn gương mẫu và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Không chỉ là giáo viên dạy giỏi, thầy Minh còn là Bí thư Đoàn trường tiêu biểu được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tặng bằng khen. Thầy đã có những ý tưởng sáng tạo trong hoạt động đoàn trường hiệu quả. Trong công tác giảng dạy, nhiều năm liền kết quả dạy môn Vật lý - Tin học ở lớp thầy phụ trách đều có tỷ lệ học sinh đạt xếp loại trên trung bình chiếm hơn 96%, tỷ lệ bộ môn luôn vượt mức chỉ tiêu nhà trường đề ra. Ngoài ra, thầy còn tham gia viết sáng kiến, nghiên cứu khoa học, qua đó, có nhiều sáng kiến được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận, có phạm vi ảnh hưởng tích cực về phương pháp dạy học và có thể áp dụng giảng dạy trong phạm vi toàn tỉnh. Với những kết quả đạt được trong công tác giảng dạy, thầy Minh được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 và năm học 2018 - 2019. Năm 2023, thầy còn vinh dự nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Dù công việc khác nhau, tuổi tác khác nhau, nhưng thầy Minh và anh Tùng đều có chung tấm lòng muốn được chia sẻ khó khăn với những người cần truyền máu. Đây là những tấm gương tiêu biểu về lòng nhân ái, chính họ đã gieo những “hạt giống” tâm hồn để lan tỏa hơn nữa sự yêu thương và trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội.

Với những đóng góp thiết thực trong phong trào hiến máu nhân đạo, anh Nguyễn Thanh Tùng và thầy Đỗ Nguyễn Trường Hải Minh là 2 trong số 43 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024.

HUỲNH NHƯ

 

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: