• Biển đảo quê hương

Linh thiêng sóng nước Trường Sa

24/05/2024 08:21 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Sáu, 24/05/2024 | 08:21

Những ngày cuối tháng 4/2024, trên tàu Trường Sa 571, Đoàn công tác số 10 rời quân cảng Cam Ranh với chuyến hải trình đến với Trường Sa thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Khi hồi còi dài kéo lên, những cánh tay của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 955 Vùng 4, Quân chủng Hải quân vẫy chào tạm biệt, chúc chuyến hải lộ bình an, thì giai điệu ngọt ngào đong đầy trong bài hát “Gần lắm Trường Sa” còn vang mãi...

Lễ chào cờ tại đảo Trường Sa diễn ra trong không khí trang nghiêm, tự hào.

Lễ chào cờ tại đảo Trường Sa diễn ra trong không khí trang nghiêm, tự hào.

Háo hức, mong chờ giờ khởi hành

Không ai trong đoàn công tác muốn bỏ lỡ bất kỳ một khoảnh khắc nào, bởi chuyến đi này hầu hết là lần đầu đối với các thành viên trong đoàn. Ai cũng háo hức, mong chờ tới giờ khởi hành.

Khởi đầu chuyến hải trình đến Trường Sa, Đoàn công tác số 10 do Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Để bảo vệ từng tấc đất, chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, những cán bộ, chiến sĩ ấy đã chiến đấu kiên cường, hy sinh anh dũng. Sự hy sinh đó mãi mãi được khắc ghi trong tim của người dân Việt Nam và tạc thành những tượng đài bất tử về tình yêu Tổ quốc.

Trong chuyến hành trình này, Đoàn công tác có nhiều hoạt động ý nghĩa, đó là: Tổ chức Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc tại khu vực biển Cô Lin, Len Đao; dâng hương đài Liệt sĩ, nhà tưởng niệm Bác Hồ... trên các điểm đảo mà đoàn đến thăm; dự Lễ chào cờ, duyệt đội ngũ tại đảo Trường Sa lớn; tổ chức trồng cây xanh trên các đảo; khởi công xây dựng Nhà Văn hóa đa năng tại đảo Đá Tây C.

Đến thăm các điểm đảo, phóng viên được gặp gỡ, tiếp xúc nhiều cán bộ, chiến sĩ, người dân tại các đảo và Nhà giàn DK1, qua đó thấu hiểu hơn những khó khăn của họ khi thực hiện nhiệm vụ. Thiếu tá Tôn Vũ Cường, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/8 chia sẻ: Khi đứng trên nhà giàn, mỗi khi có một tàu sắp cập bến lên thăm, cảm xúc của mình mừng vui khó tả, giống như có người thân ra thăm vậy. Ở đây anh em tăng gia, sản xuất như: trồng rau, câu cá, chăn nuôi... bảo đảm đời sống sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ. So với điều kiện sinh hoạt trên các đảo ở đây chật hẹp hơn, diện tích sinh hoạt cũng khó khăn hơn, nhưng anh em nhanh chóng làm quen. Nhiều người trước đó đã công tác tại nhà giàn khác, nên có nhiều kinh nghiệm chia sẻ cho nhau để khắc phục khó khăn, tăng gia, nuôi trồng hiệu quả.

Tại đảo Trường Sa lớn, phóng viên đã gặp gỡ Thượng úy Phạm Viết Khương Duy, Phân đội trưởng Phân đội 2, Cụm 3 đảo Trường Sa và được nghe anh chia sẻ. Ngày 27/12/2023, anh vào Cam Ranh để nhận nhiệm vụ công tác tại huyện đảo Trường Sa cũng là ngày vợ sinh con. Anh chỉ kịp ôm con tại bệnh viện rồi vội vã lên đường làm nhiệm vụ. Đến nay, đó cũng là lần duy nhất được gặp và bế con. Anh chia sẻ, vợ, con và gia đình chính là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để anh an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi biển, đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Cả nước vì Trường Sa

Đoàn công tác đã đến thăm, trao quà tặng quân, dân tại 8 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/8, Trung tâm dịch vụ Hậu cần nghề cá (đảo Đá Tây, huyện đảo Trường Sa); các trạm hải đăng, trạm khí tượng, tàu trực, Đồn Biên phòng Trường Sa (đảo Trường Sa lớn, thị trấn Trường Sa).

Đoàn công tác đã tổ chức nhiều buổi giao lưu, biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo, nhà giàn; phát động cuộc thi “Biển, đảo trong trái tim tôi” với nhiều cảm xúc sâu sắc, lắng đọng và ý nghĩa; sáng tác nghệ thuật, viết nhạc, làm video clip, xây dựng phóng sự, làm báo tường, thi chạy việt dã (tại đảo Trường Sa lớn)... Các cuộc thi có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút nhiều đại biểu tham gia. Các bài dự thi và các hoạt động được đầu tư về ý tưởng, nội dung, chứa đựng tình cảm sâu sắc của các đại biểu được đến với Trường Sa. Ban tổ chức đã trao 72 giải thưởng tặng các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong các hội thi. Đoàn công tác đã tổ chức đấu giá 5 bức tranh được các họa sĩ sáng tác ngay trong hải trình. Cùng sự ủng hộ của các đại biểu, Ban tổ chức đã thu được 1 tỷ 116 triệu đồng góp vào Quỹ khuyến học của huyện đảo Trường Sa.

Trong chuyến đi, thành phố Hà Nội và nhiều cơ quan, đơn vị tham gia đoàn công tác đã trao nhiều phần quà mang ý nghĩa thiết thực tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/8. Quân chủng Hải quân đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để phóng viên báo chí, văn nghệ sĩ thâm nhập, quay phim, chụp ảnh, sáng tác, lấy tin phục vụ công tác tuyên truyền; phối hợp chặt chẽ, triển khai toàn diện kế hoạch xây dựng phim “Trường Sa - bến bờ trong nhau”...

Chuyến đi giúp các thành viên Đoàn công tác nhận thức sâu sắc hơn, hiểu rõ hơn về biển, đảo của Tổ quốc; chia sẻ những khó khăn gian khổ, vinh dự lớn, trách nhiệm cao, sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đối với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Chuyến đi là bài học thực tế quý giá, để lại trong lòng mỗi thành viên trong đoàn nhiều ấn tượng sâu sắc. Các thành viên trong đoàn đều cảm nhận “Mang ra tình cảm, mang về niềm tin; chủ quyền thiêng liêng, niềm tin và trách nhiệm”. Đoàn công tác và các đại biểu đã dành cho Bộ đội Hải quân nói chung, quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 nói riêng sự quan tâm đặc biệt với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”, góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, thật sự là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

BÀI VÀ ẢNH: THANH HỒNG/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: