Báo chí quốc tế đánh giá tích cực về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga

20/06/2024 09:31 GMT +7
  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Năm, 20/06/2024 | 09:31

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, diễn ra trong ngày 19 và 20-6.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam (tháng 11/2013). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Chuyến thăm được truyền thông quốc tế đánh giá tích cực khi cho rằng sự kiện này sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nga.

Theo TASS (Nga), chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga sẽ không chỉ nâng tầm quan hệ song phương mà còn là cấp cao nhất trong nghi thức ngoại giao, qua đó phản ánh mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nga. Hãng thông tấn này cho biết, các cuộc gặp gỡ, hội đàm của Tổng thống Vladimir Putin tại Hà Nội sẽ tập trung vào phát triển quan hệ song phương, trọng tâm là những thảo luận về triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại và kinh tế, khoa học, công nghệ và nhân đạo, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề chính trong chương trình nghị sự quốc tế và khu vực.

Báo “Độc lập” - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự uy tín của Nga - vừa đăng bài viết với nhan đề “Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin”, trong đó đánh giá chuyến thăm lần này sẽ củng cố động lực làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, rất có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước đang hướng tới sự kiện quan trọng khác là kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025).

Theo The Diplomat (Mỹ), chuyến thăm của Tổng thống Nga cho thấy, Việt Nam tiếp tục theo đuổi đường lối đối ngoại đa phương, cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các cường quốc. “Điều này càng đúng với một đối tác có quan hệ truyền thống lâu đời với Việt Nam như Nga” - tờ báo nêu rõ. Quan điểm này cũng được chuyên gia Ian Storey tại Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore) chia sẻ.

Trong bài viết về chuyến thăm, SCMP (Trung Quốc) bày tỏ ấn tượng trước tâm lý mong chờ và tình cảm mà người dân Việt Nam dành cho nhà lãnh đạo Nga. Theo tờ báo này, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, cũng như hình ảnh ấm áp và gần gũi của nước Nga để lại nhiều thiện cảm trong lòng con người Việt Nam, nhất là khi nhiều thế hệ người dân Việt Nam đã học tập, làm việc tại Nga.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của báo chí Việt Nam, Phó Giáo sư chuyên ngành phương Đông học thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế, Đại học Quan hệ Quốc tế (Bộ Ngoại giao Nga) Anna Kireeva khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa rất lớn đối với quan hệ Việt Nam - Nga và cũng là cơ hội để hai bên củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ở mức độ cao, trong đó tái khẳng định những cam kết tuân thủ các nguyên tắc phát triển quan hệ của cả hai nước. Chuyên gia này cũng cho rằng, chuyến thăm cho thấy đối với Nga, Việt Nam còn là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á nói riêng và toàn cầu nói chung.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Maxim Syunnerberg tại Học viện các nước Á- Phi thuộc Đại học Quốc gia Mátxcơva mang tên Lomonosov (IAAS MGU) cũng đánh giá cao chuyến thăm, cho rằng Việt Nam thực sự là đối tác quan trọng của Nga ở Đông Nam Á và là một trong những đối tác chiến lược của Nga ở châu Á. Theo học giả này, để có chuyến thăm năm 2024, không thể không nhắc tới chuyến thăm năm 2021 của Tổng thống Vladimir Putin là động thái quan trọng tạo ra nền tảng và động lực mạnh mẽ cho quan hệ giữa hai nước. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Maxim Syunnerberg cũng cho rằng, động lực của chuyến thăm năm 2024 sẽ “rất đặc biệt”, bởi hình ảnh tốt đẹp và tích cực mà Tổng thống Nga có được trong lòng người dân Việt Nam và trong mối quan hệ với Việt Nam.

Đáng chú ý, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, một nền kinh tế đang phát triển và hoàn toàn có khả năng mang lại những cơ hội rất lớn cho Nga ở góc độ đầu tư song phương, sản xuất, nông nghiệp, kết nối logistics, khai thác thị trường du lịch... Trong khi đó, Nga đang tái cơ cấu quan hệ kinh tế đối ngoại. Điều này đồng nghĩa chuyến thăm lần này càng mang nhiều ý nghĩa thiết thực về mặt kinh tế.

Nam Anh/Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: