Nhân lên những giá trị đẹp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Kỳ 2

22/09/2022 04:08 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 22/09/2022 | 04:08

STO - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đã khơi dậy khát vọng, niềm tin, dẫn bước đi lên để mỗi người học tập, làm theo bằng lối sống đẹp.

Kỳ 2: Nhớ và làm theo lời Bác

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn tỉnh Sóc Trăng có 4.849 tập thể và cá nhân được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng (1.431 tập thể, 3.418 cá nhân). Đây là minh chứng cho sự lớn mạnh và sự lan tỏa không ngừng, khơi dậy khát vọng, niềm tin, dẫn dắt mỗi bước đi lên cho mỗi người chúng ta có lối sống đẹp.

30 phút để nhớ và hành động

Đây là một trong những phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng ủy xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) xây dựng và thực hiện hiệu quả từ năm 2021. Hình thức thực hiện là 20 đơn vị của xã gồm: UBND xã, mặt trận, các đoàn thể, các trường học, công an, quân sự, y tế đều đăng ký mô hình, xây dựng cách làm sát với thực tế. Định kỳ sáng thứ Hai tuần đầu tiên của tháng (thời gian từ 7 giờ đến 7 giờ 30 phút), Đảng ủy xã mời các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã; bí thư chi bộ trực thuộc; trưởng, phó các đoàn thể chính trị - xã hội; cán bộ, công chức xã cùng dành 30 phút để xem phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, lồng ghép trình chiếu phóng sự mô hình của một đơn vị đã đăng ký trước đó. Đến nay, xã Phú Tân đã xây dựng và thực hiện được các mô hình như: Nét đẹp công sở và phong cách tiếp dân của khối chính quyền (UBND xã); Phát huy tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ” tham gia phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất trong tình hình mới (Hội Cựu chiến binh xã); Phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong công tác xã hội hóa, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phú Tân (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã); Nuôi heo đất “Mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn” (Trường Mầm non 30/4); Thực hiện công tác vận động xã hội hóa, duy trì và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới (ấp Phước Hòa)...

Với “30 phút để nhớ và hành động”, đảng viên ấp Phước Hòa, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã có cách làm thiết thực là vận động xã hội hóa xây cầu nối liền xóm ấp. Ảnh: PHƯỚC LIÊU

Ông Tô Toàn Sinh - Bí thư Chi bộ ấp Phước Hòa cho biết, mô hình của chi bộ là kết hợp sự gương mẫu của đảng viên và vai trò của quần chúng đối với sự phát triển của địa phương. Từ khi thực hiện đến nay, chi bộ đã vận động xây dựng được 15 cây cầu giao thông nông thôn (trung bình 50 triệu đồng/cầu); huy động đảng viên, nhân dân xây dựng tuyến đường kiểu mẫu dài 650m nối liền 2 ấp Phước Hòa và ấp Phước Quới, trồng 80 cây hoa hoàng yến xen kẽ cây dừa cạn, mười giờ, huệ… “Đảng viên và quần chúng ấp Phước Hòa nhận thức được rằng đây không chỉ là phong trào mà qua đó còn tăng cường tinh thần đoàn kết, tính nhân văn, chi bộ sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng thêm những cây cầu ở khu vực lân cận” - ông Tô Toàn Sinh cho biết.

Đồng chí Huỳnh Thái Quốc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã nói về ý nghĩa mô hình: “Qua cách làm này đã giúp cho người đứng đầu hiểu sâu hơn những lời căn dặn đầy tâm huyết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các lĩnh vực. Từ đó có cách chỉ đạo làm theo thực tế hơn, không còn mang tính hình thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân”.

Nghĩ về Bác để làm theo

Nhắc đến bà Nguyễn Thị Hai, ấp Vĩnh Đồng, xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng), đồng chí Trần Minh Chiêu - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quới cảm phục kể: “Qua việc tuyên truyền, phát động của địa phương về học tập và làm theo gương Bác, cô Nguyễn Thị Hai chỉ là người dân nhưng lại có những hành động đẹp mà lắm lúc mình thấy bản thân thật sự chưa thể sánh bằng. Dù nắng hay mưa, có tiền lúc nào là cô mang lên xã lúc đó với lời gởi gắm “cứ lấy mà giúp bà con”, riêng mỗi dịp Tết tặng 100 phần quà. Đợt dịch Covid-19, cô hỗ trợ địa phương 2 tấn gạo để giúp đỡ bà con ở những khu cách ly, những hộ khó khăn không thể đi làm do thực hiện giãn cách xã hội”.

Càng bất ngờ hơn về câu chuyện ấy là tiền đóng góp đều do sức lao động của bà cụ ở tuổi ngoài 80 tuổi. Cô Hai kể rằng từ đó đến giờ vất vả nuôi con, nay ai cũng có cuộc sống riêng tư coi như mình đã tròn bổn phận, lúc đầu gia đình không ủng hộ vì lo ngại cho sức khỏe và muốn bà an hưởng tuổi già. Nhưng với sự cương quyết của cô Hai, gia đình cũng nghe theo, không những vậy sau này lại còn tiếp sức cùng cô làm việc nghĩa.

Ông Nguyễn Văn Lang, chồng cô Hai chỉ đôi tay nhăn nheo của vợ mà cảm thán: “Giờ bả cứ lo trồng cây ăn trái, trồng thuốc nam, bán đợt nào cũng để tiền một phần gởi các cháu ở UBND xã lo công tác an sinh xã hội, có khi 3 triệu đồng, 5 triệu đồng, nếu trúng mùa, được giá thì đóng góp nhiều hơn. Tôi thấy tay chân bả trầy xước hết trơn nên cũng xót lắm”.

Lý giải về việc làm của mình, cô Hai cho biết có cha là liệt sỹ và sinh ra ở vùng đất cách mạng nên tinh thần cống hiến giống như được di truyền, lúc nào cũng muốn góp sức giúp người. Cô Hai chia sẻ: “Cô không có ruộng vườn nhiều đâu, chủ yếu tích góp từ bán các loại cây ăn trái trong vườn. Quanh nhà thì cô trồng cây thuốc nam cho chùa ở tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Bạc Liêu chủ yếu làm phước. Cô hay nghe radio, xem thời sự, xem các phim tư liệu nói về Bác Hồ, cô thích lắm, cứ nghĩ về gương Bác mà làm theo thôi”.

Thiết thực qua từng kế hoạch

Theo đồng chí Trần Ngô Quyền - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Mai Thanh Thế, thị xã Ngã Năm, thời gian qua, Đảng bộ thực hiện rất tốt các nội dung liên quan đến Chỉ thị số 05, đặc biệt là công tác triển khai đăng ký học tập. Đối với năm 2021, 2022 về thực hiện chuyên đề toàn khóa, trên cơ sở hướng dẫn của đảng ủy cấp trên, đơn vị đã triển khai để 73 đảng viên của trường xây dựng kế hoạch đăng ký kế hoạch học tập và làm theo gắn với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chuyên môn; xác định rõ vai trò, trách nhiệm, nội dung, phương thức, thời gian thực hiện. Đồng thời, việc thực hiện Chỉ thị số 05 được giám sát chặt chẽ, lồng ghép với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) quy định về những điều đảng viên không được làm… Qua đó, cũng phát hiện 1 trường hợp đảng viên có biểu hiện thiếu tu dưỡng, rèn luyện và kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, theo dõi sự khắc phục để báo cáo với cấp ủy cấp trên.

Việc báo cáo kết quả đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của đảng viên Trường Trung học phổ thông Mai Thanh Thế, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Ảnh: PHƯỚC LIÊU

Nổi bật nhất trong thực hiện là Chi bộ Tổ Vật lý - Công nghệ, 9 đảng viên đều đăng ký sát thực tế và thực hiện cũng đạt thành tích cao, trong đó đảng viên Sơn Thị Ngọc Thảo (dân tộc Khmer) đăng ký nội dung học tập và làm theo về “Nâng cao vai trò giáo dục đạo đức cho học sinh” được đánh giá cao. Với nội dung đăng ký, cô Ngọc Thảo xây dựng kế hoạch giáo dục học sinh lớp 11 được phân công chủ nhiệm năm học 2021 - 2022, đây là lớp được đánh giá là có một số học sinh hơi cá biệt. Cô có phương pháp cụ thể, chủ yếu là dùng tình yêu thương, sự quan tâm để cảm hóa, giúp đỡ tận tình, giúp các em đó cuối năm học đạt hạnh kiểm tốt.

“Đảng ủy có sự theo dõi chặt chẽ nội dung đăng ký, mỗi chi bộ gương mẫu trong việc phân công đảng viên báo cáo kết quả đăng ký học tập trong họp lệ, các đồng chí dành thời gian đóng góp cho nhau để thấy được bản thân làm tốt, chưa tốt chỗ nào mà phát huy và khắc phục. Nhờ vậy mà mỗi đảng viên tiến bộ hàng ngày, lan tỏa tinh thần dạy tốt, học tốt đến giáo viên, học sinh” - đồng chí Trần Ngô Quyền nhấn mạnh.

Qua thời gian thực hiện, Chỉ thị số 05 đã thật sự lan tỏa đến từng cán bộ, đảng viên, quần chúng trong toàn tỉnh. Đó là những mô hình, điển hình dung dị, gần gũi nhưng đã góp phần nhân lên những giá trị tốt đẹp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

PHƯỚC LIÊU

(Còn tiếp)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: