• Chuyển đổi số

Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ

06/11/2022 22:31 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 06/11/2022 | 22:31
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Tối 6/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 với chủ đề: “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ; bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển”.

Đến dự có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hoàng Thanh Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Sóc Trăng; Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo và đại diện của 15 tỉnh, thành phố, gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Phước, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía tỉnh Sóc Trăng, có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và trên 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 12 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Đại biểu tham dự lễ khai mạc. Ảnh: TẤN PHÁT

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: CHÍ BẢO

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Tạ Quang Đông cho biết, kho tàng văn hóa dân gian của đồng bào Khmer Nam Bộ nổi tiếng với nghệ thuật múa, như: múa Răm vông, Lăm leo, Sarvan; nghệ thuật sân khấu độc đáo và đặc sắc với các loại hình sân khấu Rô băm, sân khấu Dù kê. Bên cạnh đó, gắn với đời sống sinh hoạt văn hóa tâm linh, đồng bào Khmer Nam Bộ đã bảo tồn được hệ thống kiến trúc chùa Phật giáo Nam tông. Đây vừa là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, vừa là nơi lưu giữ, trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ từ thế hệ này qua thế hệ khác. Văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ còn đa dạng, phong phú bởi hệ thống các lễ hội, bởi kho tàng văn học dân gian đồ sộ - từ tục ngữ, dân ca, truyện dân gian đến thần thoại, truyền thuyết… gắn với quá trình khai thiên lập địa và gắn bó lâu đời trên vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc. Ảnh: CHÍ BẢO

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng phát biểu đáp từ. Ảnh: CHÍ BẢO

Đồng chí Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (bìa phải) trao quyết định công nhận biểu trưng (logo) du lịch Sóc Trăng cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: CHÍ BẢO

Đại diện tổ chức Guinness Việt Nam trao quyết định và bằng công nhận Kỷ lục Guinness cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: CHÍ BẢO

Đồng chí Tạ Quang Đông bày tỏ: “Chúng ta hết sức vui mừng và tự hào khi các giá trị văn hóa đặc sắc ấy đã và đang được đồng bào Khmer Nam Bộ bảo tồn, phát huy trong đời sống hàng ngày, phát triển hài hòa trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng. Chính vì lẽ đó, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng bào Khmer Nam Bộ luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, các địa phương nỗ lực triển khai thực hiện, coi đó là nguồn nội lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay”.

Đánh giá cao việc tổ chức ngày hội và lễ hội lần này, đồng chí Đỗ Văn Chiến cho rằng, sự kiện này thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đối với đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng, của đồng bào các dân tộc trong khu vực nói chung. Là dịp để đồng bào trình diễn, giao lưu các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình và đua ghe ngo truyền thống. Từ những hoạt động ý nghĩa của các ngày lễ hội và văn hóa sẽ góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng lòng chung sức xây dựng đất nước ta phồn vinh, hạnh phúc.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: “Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc nói chung, dân tộc Khmer nói riêng phải xuất phát từ yếu tố tự thân, mình giữ cho mình chứ không thể nhờ ai giữ hộ cho mình được. Vì vậy, tôi mong muốn đồng bào dân tộc Khmer cùng nhau thực hiện tốt phương châm: Người đi trước truyền lại cho người đi sau; ông, bà, cha mẹ truyền dạy cho con cháu; cộng đồng học hỏi lẫn nhau, với nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ thì mới gìn giữ và phát huy được nét đẹp văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình”.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của đồng bào, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, toàn thể nhân dân và cả xã hội bằng các việc làm thiết thực, khuyến khích, hỗ trợ đồng bào giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của từng dân tộc đa dạng, phong phú, thống nhất trong nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Phát huy tài nguyên văn hóa gắn với phát triển du lịch để văn hóa vừa là nền tảng tinh thần vừa là cơ hội tạo thêm việc làm, tăng thu nhập của người dân. Như vậy mới đảm bảo tính căn cơ, lâu bền và thực sự coi phát triển văn hóa ngang bằng với phát triển kinh tế và các lĩnh vực khác.

Trao cờ lưu niệm và hoa cho đại diện 12 tỉnh, thành phố tham gia ngày hội. Ảnh: TẤN PHÁT

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng tặng hoa tri ân các nhà tài trợ. Ảnh: TẤN PHÁT

Phát biểu đáp từ tại lễ khai mạc, đồng chí Lâm Văn Mẫn khẳng định, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh góp phần rất quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tỉnh Sóc Trăng tin tưởng và kỳ vọng ngày hội và lễ hội lần này sẽ để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng quý đại biểu và du khách gần xa. Đồng thời, cũng mong đợi các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ có dịp tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tăng cường hợp tác, cùng phát triển trong tương lai.

Dịp này, đồng chí Trần Văn Lâu đã trao quyết định công nhận biểu trưng (logo) du lịch Sóc Trăng cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng. Đại diện Tổ chức Guinness Việt Nam đã trao quyết định và bằng công nhận Kỷ lục Guinness “Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng có số lượng ghe ngo và vận động viên đông nhất” Việt Nam từ năm 2005 đến nay cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao cờ lưu niệm và hoa cho 12 đơn vị nghệ thuật dân tộc Khmer đến từ 12 tỉnh, thành phố: An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Phước, Tây Ninh, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Sóc Trăng.

Tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại lễ khai mạc. Ảnh: TẤN PHÁT

Sau phần lễ khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật với các tiết mục ca, múa, vọng cổ, tam tấu, liên khúc… được dàn dựng công phu, đặc sắc qua các phần trình diễn của nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh đã giới thiệu quê hương, đất nước, con người, những thành quả kinh tế mà đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và các dân tộc tỉnh Sóc Trăng nói chung đã góp phần xây dựng nên. Qua đó, thể hiện sự chung sức, đồng lòng của các dân tộc xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng hạnh phúc, phồn vinh.

THIỆN HẢI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: