• Chuyển đổi số

Tập trung các nguồn lực tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thực hiện Đề án 06

10/06/2024 12:07 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 10/06/2024 | 12:07
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Sáng ngày 10/6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ “điểm nghẽn” triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị còn có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Trần Lưu Quang.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Sóc Trăng và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Qua 1 năm triển khai Công văn số 452/TTg-KSTT, nhận thức, hành động của các cấp, các ngành về chuyển đổi số nói chung, Đề án 06 nói riêng cơ bản có sự chuyển biến tích cực. Các cấp, các ngành và địa phương đã nhìn nhận rõ hơn về thực trạng hạ tầng, nhân lực, dữ liệu, an ninh an toàn và yêu cầu hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực hiện Đề án 06. Nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh điện tử đã được cung cấp, người dân và xã hội được thụ hưởng ngày càng tốt hơn.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt để tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06, mục tiêu là triển khai có hiệu quả, đúng tiến độ.

Đối với nhiệm vụ được giao tại Công văn số 452/TTg-KSTT, tính đến tháng 5/2024, có tổng số 23 nhiệm vụ cần thực hiện, trong đó 8 nhiệm vụ chung (1 nhiệm vụ thường xuyên, 7 nhiệm vụ có thời hạn: đã hoàn thành 1 nhiệm vụ, 6 nhiệm vụ chưa hoàn thành); 15 nhiệm vụ cụ thể thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành (2 nhiệm vụ thường xuyên đang triển khai, 13 nhiệm vụ có thời hạn: đã hoàn 11 nhiệm vụ; chưa hoàn thành 2 nhiệm vụ).

Đối với các nhiệm vụ chậm, muộn theo Đề án 06 và chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tính đến tháng 5/2024, còn 37 nhiệm vụ chậm, muộn, trong đó, 18 nhiệm vụ muộn từ năm 2023 chuyển sang; 1 nhiệm vụ chậm, muộn từ tháng 1/2024; 6 nhiệm vụ chậm, muộn từ tháng 3/2024; 12 nhiệm vụ chậm, muộn từ tháng 4/2024.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: HOÀNG LAN

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương lãm rõ các nguyên nhân vì sao thực hiện các nhiệm vụ chậm, muộn, giải pháp khắc phục trong thời gian tới; thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và quản lý, vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được; tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu bộ, ngành Trung ương và địa phương trong nỗ lực tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong thực hiện Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ. Qua đó, Thủ tướng đề nghị, người đứng đầu bộ, ngành Trung ương và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phát huy tinh thần “nói là làm”, chủ động sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện công tác chuyển đổi số gắn với Đề án 06. Tiếp tục giải pháp thực hiện các nhiệm vụ còn chậm, muộn, đặc biệt tập trung các nguồn lực tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong thực hiện Đề án 06. Trong đó chú trọng hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; đảm bảo an ninh, an toàn bảo mật thông tin. Tăng cường quản lý, kiểm soát thương mại điện tử trong nước, xuyên biên giới, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Đẩy mạnh công tác quản lý thuế, đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử đối với lĩnh vực xăng dầu, kinh doanh vàng nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước. Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024… nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển Chính phủ số, xã hội số của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

HOÀNG LAN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: