• Đoàn thể

Chăm lo thiết thực cho người lao động

09/06/2024 05:28 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 09/06/2024 | 05:28

STO - Tháng Công nhân năm 2024 đã khép lại với hàng loạt hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, tạo động lực để người lao động tích cực thi đua sản xuất, góp sức xây dựng đơn vị ngày càng phát triển bền vững.

Năm 2024 là năm thứ 13, Tháng Công nhân được tổ chức theo Thông báo số 77-TB/TW, ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng kết luận lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Công nhân”. Qua mỗi năm, hoạt động của Tháng Công nhân ngày càng trở nên đa dạng, phong phú và thiết thực hơn.

Một trong những điểm nhấn trong Tháng Công nhân năm nay là Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV giữa đại biểu Quốc hội tỉnh với công nhân lao động. Tại đây, nhiều công nhân lao động bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh có thêm giải pháp hiệu quả nhằm thu hút đầu tư, định hướng phát triển thị trường mới, giúp doanh nghiệp phát triển, việc làm, thu nhập của người lao động được ổn định. Đồng thời mong muốn tỉnh triển khai xây dựng và sớm đưa vào sử dụng khu nhà ở Thiết chế Công đoàn, phục vụ nhu cầu nhà ở của người lao động thu nhập thấp và các chính sách an sinh xã hội khác. Những ý kiến, kiến nghị đó đã được đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng ghi nhận, tổng hợp gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ khẩn trương xem xét, giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, đặc biệt là công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng (thứ 5 từ trái sang) cùng lãnh đạo HĐND tỉnh tặng quà cho đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: HẢI HÀ

Qua các năm tổ chức, Tháng Công nhân thực sự đã trở thành đợt cao điểm để chăm lo cho người lao động. Năm nay là năm đầu tiên các cấp công đoàn triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh và nghị quyết đại hội công đoàn các cấp. Nội dung này đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn làm chủ đề hoạt động của Tháng Công nhân năm 2024 là “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết” và các cấp công đoàn tỉnh đã cụ thể hóa thành các hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Các hoạt động trong Tháng Công nhân năm nay đều hướng về đoàn viên, người lao động, nhất là các hoạt động chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn.

Tại Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng 106 phần quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đoàn viên có người thân mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 88 triệu đồng; trao bảng tượng trưng 18 căn nhà mái ấm công đoàn trị giá 870 triệu đồng cho đoàn viên bức xúc về nhà ở. Đặc biệt là Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm đoàn viên, người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tuntex Sóc Trăng Việt Nam và trao 30 suất quà với tổng trị giá 30 triệu đồng. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tổ chức đi thăm, tặng 1.307 quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 477 triệu đồng… Qua đó đã góp phần chăm lo và động viên tinh thần cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nỗ lực cùng doanh nghiệp trong lao động sản xuất.

Cùng với đó, các hoạt động khám chuyên khoa phụ sản cho nữ đoàn viên, công nhân lao động đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng duy trì thực hiện. Để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh còn lồng ghép tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tạo không khí vui tươi, sôi nổi tại địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong tháng 5 đã có nhiều hoạt động được công đoàn cơ sở tổ chức thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia như: Hội thao “Khỏe để lao động”, thi ném bi sắt, chạy bộ... Thông qua các hoạt động đã góp phần đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe của đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là vấn đề quan trọng của tổ chức công đoàn. Trong tháng 5 năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2024 nhằm thảo luận, phân tích, đánh giá về công tác phát triển đoàn viên. Qua đó quyết tâm trong năm 2024, Công đoàn tỉnh Sóc Trăng cần phát triển thêm 2.500 đoàn viên; phấn đấu thành lập 100% công đoàn cơ sở khi đủ điều kiện, trong đó có 5 công đoàn cơ sở có từ 25 lao động trở lên; thành lập ít nhất 3 nghiệp đoàn cơ sở ở khu vực phi chính thức.

Tất cả các hoạt động trong Tháng Công nhân mà công đoàn các cấp thực hiện trong năm nay không chỉ thu hút đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh nhiệt tình tham gia mà còn nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, hướng đến chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống của người lao động. Theo đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, trong Tháng Công nhân năm nay, hầu hết các hoạt động đều tập trung hướng về cơ sở, đoàn viên và người lao động với những nội dung thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, người lao động, nhiều chương trình phúc lợi, các thỏa thuận hợp tác với nội dung thiết thực đã được ký mới. Hoạt động hỗ trợ mái ấm công đoàn cũng được các cấp công đoàn khảo sát, cất mới và kịp thời bàn giao cho đoàn viên trước mùa mưa. Từ đó cho thấy nghị quyết của đại hội công đoàn đã được các cấp công đoàn từng bước cụ thể hóa thành nội dung thiết thực, đi vào thực tiễn cuộc sống của đoàn viên, người lao động.

HẢI HÀ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: