• Đời sống xã hội

“Mang xuân” đến với người nghèo và các gia đình chính sách

20/01/2023 05:29 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: Xuân Nguyên
  • Thứ Sáu, 20/01/2023 | 05:29

STO - Một mùa xuân mới lại về, hòa cùng không khí vui tươi, ấm áp của những ngày giáp Tết là niềm vui của những hộ nghèo, hộ sản xuất, kinh doanh “ăn nên làm ra” nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng chính sách xã hội. Sau một năm chịu thương chịu khó, chí thú làm ăn, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, mở rộng sản xuất kinh doanh để đón một cái Tết no ấm, trọn vẹn.

Tết ấm no - xuân trọn vẹn

Tết năm nay được xem là cái Tết sung túc nhất đối với gia đình chị Trần Thị Út, ở phường 3, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng). Niềm vui của chị không chỉ là buôn bán đắt hàng mà sản phẩm xá pấu ngọt ngày càng có nhiều người biết đến.

Từ nguồn vốn chính sách, chị Trần Thị Út (bên phải) phát triển nghề làm xá pấu ngọt, vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Nghề làm xá pấu ngọt của chị Út có hơn 10 năm nay, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây mới được nhiều người biết đến. Khách tìm mua hàng ngày càng nhiều, nhưng do thiếu vốn nên hầu như chị Út chỉ làm giao cho khách quen bán sỉ. Tháng 4/2022 vừa qua, chị Út được Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 3 hướng dẫn vay 50 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội. Có vốn, chị Út sắm ngay máy cắt củ cải, mua thêm nguyên liệu, làm ra nhiều sản phẩm hơn. “Bình thường giá sỉ xá pấu ngọt dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, nhưng mùa Tết mặt hàng này tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, hứa hẹn năm nay gia đình chị sẽ ăn Tết lớn” - chị Út vui mừng cho biết.

Chia tay gia đình chị Út, chúng tôi đến thăm gia đình anh Sơn Văn Thăng, ở xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) vào những ngày cuối năm. Trong khu chuồng bò rộng lớn, vợ chồng anh Thăng tất bật dọn dẹp chuồng trại, chuẩn bị cho con bò cái sắp sinh. Anh Thăng cho biết, từ khi số lượng đàn bò nhân lên, hàng ngày, vợ chồng anh phải thay nhau cắt cỏ, vệ sinh chuồng trại, chăm sóc sức khỏe cho những con bò sắp sinh. “Trước Tết sẽ xuất chuồng một con bê, dành tiền mua sắm đồ Tết” - anh Thăng khoe với chúng tôi.

Thông tin với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề nuôi bò, anh Thăng trải lòng: “Tôi bắt đầu nuôi bò vào năm 2006. Do diện tích hạn chế nên chỉ nuôi 2 con bò sinh sản, rồi đợi bán bê con. Đến năm 2020, vợ chồng tôi được ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ cho vay 90 triệu đồng, rồi dùng số tiền này xây chuồng bò mới. Chuồng rộng rãi, cao ráo, sạch sẽ, số lượng bò được nuôi nhiều hơn nên đàn bò cái thay phiên sinh sản, nhờ mở rộng chuồng trại mà tôi giữ lại được nhiều bê con, nuôi sinh sản. Hiện tôi có 9 bò cái sinh sản và 5 con bê nhỏ, con nào cũng mập mạp, ăn khỏe. Khu vực chuồng nuôi này có thể chứa được hơn 20 con bò sinh sản và khoảng chục con bê con, tùy thời điểm giá bê con bán được từ 15 triệu - 20 triệu đồng. Nhẩm tính từ năm 2020 đến nay, tôi đã xuất chuồng 8 con bê”.

Được ngân hàng chính sách hỗ trợ vốn, vợ chồng anh Sơn Văn Thăng ở xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) mở rộng diện tích chuồng nuôi, tăng số lượng bò sinh sản. Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Luôn “đồng hành” cùng người nghèo

Tại Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 4/10/2002 của Chính phủ, đồng chí Trần Duy Đông - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng chia sẻ, với phương châm “thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, đơn vị luôn là “cầu nối” để người dân tiếp cận nguồn vốn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay để cải thiện kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

Trưởng Ban nhân dân ấp Vũng Đùng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) Dương Nuôn cho biết, ở ấp có 109 hộ được vay vốn. Từ nguồn vốn vay, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm ăn khấm khá, mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế, như: nuôi bò thịt, trồng lúa, rau màu… đạt hiệu quả, cho thu nhập cao. Thông tin về công tác tổ chức thực hiện ủy thác cho vay, Hội Nông dân xã An Mỹ, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) hiện quản lý 11 chương trình tín dụng ưu đãi. Các hộ vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Nhiều gia đình làm kinh tế đơn thuần là trồng trọt đã mở rộng sản xuất, kết hợp chăn nuôi, thực hiện các mô hình “vườn - ao - chuồng” đạt hiệu quả, thu lợi nhuận cao.

Sau 20 năm (2002 - 2022) thực hiện các chương trình tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã triển khai 17 chương trình tín dụng chính sách, tổng doanh số cho vay là 10.674 tỷ đồng, với hơn 662.000 lượt hộ được giải ngân. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 109 điểm giao dịch ở các xã, phường, thị trấn. Để chuyển tải vốn tín dụng ưu đãi đến tay người nghèo và các đối tượng chính sách, chương trình cho vay trực tiếp có ủy thác sẽ thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội, gồm: hội liên hiệp phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh và đoàn thanh niên. Nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội đã giúp cho 264.591 lượt hộ nghèo, cận nghèo vượt khó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 16,93% năm 2002 xuống còn 1,22% năm 2022 và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhìn lại những thành tựu vừa qua, đồng chí Trần Duy Đông chia sẻ: “Trong những ngày cuối năm, được thông tin về những những địa chỉ sử dụng nguồn vốn vay chính sách hiệu quả, chúng tôi thấy tròn trách nhiệm. Có thể thấy rằng, chính sách cho vay ưu đãi của Chính phủ đã góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững ở tỉnh ta. Trao vốn cho những người dân chịu thương chịu khó, chí thú làm ăn vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng cho thấy hiệu quả nguồn vốn chính sách, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Trong 20 năm qua và những năm nối tiếp, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Hành trình “mang xuân đến với người nghèo” 20 năm qua tại Sóc Trăng khẳng định sự phù hợp, kịp thời trong việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách đã gia tăng hiệu quả nguồn vốn; trách nhiệm, quyết tâm của những người tham gia trong “dòng chảy” tín dụng chính sách đã biến đồng vốn thành động lực cho người nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên trong cuộc sống. Tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng vào thành quả phát triển kinh tế, mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

XUÂN NGUYÊN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: