• Giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt chủ trương thành lập Phân hiệu Trường Đại học Cần Thơ tại tỉnh Sóc Trăng

03/05/2024 16:25 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 03/05/2024 | 16:25

STO - Ngày 26/4/2024, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký Quyết định số 1268/QĐ-BGDĐT về phê duyệt chủ trương thành lập Phân hiệu Trường Đại học Cần Thơ tại tỉnh Sóc Trăng. Tại quyết định này, Bộ trưởng yêu cầu, Trường Đại học Cần Thơ có trách nhiệm hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị thành lập Phân hiệu Trường Đại học Cần Thơ tại tỉnh Sóc Trăng theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định số 99/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học quy định phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. Cụ thể, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam được thành lập và hoạt động theo quy định tại khoản 15, Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và quy định hiện hành của Chính phủ về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và thực hiện một số quy định cụ thể sau đây: Phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có giám đốc, phó giám đốc phân hiệu và các đơn vị phục vụ phù hợp với yêu cầu hoạt động của phân hiệu; tổ chức và hoạt động của phân hiệu được quy định cụ thể trong quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học; phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn do cơ sở giáo dục đại học quy định.

Lễ trao quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2023. Ảnh: Trường Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ trải qua 58 năm hình thành và phát triển. Hiện nay, đội ngũ viên chức và người lao động của Trường khoảng 1.800 người, trong đó có 21 giáo sư, 179 phó giáo sư, 600 tiến sĩ và 687 thạc sĩ. Hơn nửa thế kỷ qua, Nhà trường đã đào tạo hơn 330 tiến sĩ, hơn 13.744 thạc sĩ và hơn 200.000 cử nhân, kỹ sư. Đây là nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ đắc lực cho sự phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và của cả nước nói chung. Với sứ mệnh đào tạo con người tinh hoa trong môi trường học tập khai phóng, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đương đại, phát triển xã hội thịnh vượng, Trường Đại học Cần Thơ tập trung vào 3 trụ cột chính có mối quan hệ tương tác lẫn nhau đó là “phục vụ xã hội, nghiên cứu khoa học và phát triển, dạy và học”. Trường Đại học Cần Thơ luôn tự hào về “Cộng đồng CTU” bao gồm viên chức và người lao động và người học, có sự kế thừa thành tựu thế hệ trước; ươm mầm tài năng, trí lực lớp đi sau; tạo nên sự tích lũy những giá trị và chuẩn mực từ nhiều thế hệ.

Trước đó vào ngày 10/10/2022, Trường Đại học Cần Thơ đã công bố quyết định thành lập 4 trường gồm: Trường Bách khoa với 9 khoa đào tạo và một xưởng cơ khí; Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông với 6 khoa đào tạo; Trường Kinh tế với 9 khoa đào tạo; Trường Nông nghiệp với 7 khoa đào tạo và 1 trại thực nghiệm nông nghiệp. Cũng theo quyết định này, Khoa Giáo dục Thể chất được thành lập trên cơ sở Bộ môn Giáo dục Thể chất và thành lập mới là Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm.

Trường luôn được xếp trong 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam theo các bảng xếp hạng như bảng xếp hạng châu Á của tổ chức giáo dục QS của Anh, Webometrics và Applied Higher Education. Đặc biệt, theo bảng xếp hạng QS, Trường được xếp vào nhóm 351 - 400 của thế giới về lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, đây là thứ hạng cao nhất của lĩnh vực này ở Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn trao quyết định công nhận Hiệu trưởng và ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Thành ủy Cần Thơ tặng hoa chúc mừng PGS.TS. Trần Trung Tính. Ảnh: Trường Đại học Cần Thơ

Trong phát biểu nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ vào ngày 12/01/2024, PGS.TS. Trần Trung Tính cam kết với lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, với toàn thể viên chức, người lao động và sinh viên, sẽ cống hiến hết mình, tận tâm vì công việc, không ngừng phấn đấu, nỗ lực vì sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của Trường Đại học Cần Thơ để xứng đáng với niềm tin yêu của mọi người; tiếp tục đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong tiến trình xây dựng và phát triển Trường Đại học Cần Thơ thành trường xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Phát triển Trường Đại học Cần Thơ thành đại học trọng điểm của cả nước; mở rộng phạm vi nhằm phục vụ tốt hơn các tỉnh, thành trong vùng thông qua thành lập Phân hiệu của Trường tại tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

Trao đổi với Báo Sóc Trăng, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu thông tin, việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Cần Thơ tại tỉnh Sóc Trăng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2020 - 2025, đó chính là: “Đẩy mạnh phát triển toàn diện nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao (đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, cán bộ lãnh đạo, quản lý) chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng từng bước yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Từ năm 2022, trên cơ sở các văn bản của Trung ương, của Hội đồng trường, Trường Đại học Cần Thơ phê duyệt chủ trương thành lập 2 phân hiệu Trường Đại học Cần Thơ tại tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng. Để có cơ sở của việc thành lập phân hiệu, trước đó Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có Thông báo số 113-TB/TU, ngày 22/4/2021 về Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng tại buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ và Công văn số 655/UBND-KT, ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng về triển khai thực hiện Thông báo số 113-TB/TU của Tỉnh ủy Sóc Trăng. Phân hiệu Trường Đại học Cần Thơ tại tỉnh Sóc Trăng tọa lạc tại số 400, đường Lê Hồng Phong, Khóm 5, Phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng trên cơ sở tiếp nhận cơ sở vật chất của Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết: “UBND tỉnh Sóc Trăng rất mừng khi Bộ trưởng Bộ Giáo và Đào tạo đã có Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Phân hiệu Trường Đại học Cần Thơ tại tỉnh Sóc Trăng. Tôi tin rằng, người dân Sóc Trăng cũng rất vui mừng khi nghe được thông tin này. Bởi việc có một phân hiệu của Trường Đại học Cần Thơ, đầu tiên sẽ giúp ước mơ đại học của các học sinh Sóc Trăng trở nên gần hơn. Về sâu xa, Phân hiệu sẽ tạo cho Sóc Trăng nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ quê hương, thực hiện các mục tiêu phát triển của tỉnh trong tương lai”.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng mong muốn các cơ quan có liên quan nhanh chóng thực hiện các bước kế tiếp để việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Cần Thơ tại tỉnh Sóc Trăng sớm được thực hiện.

TRỌNG NHÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: