• Hoa nở bốn mùa

Khơi dậy nguồn lực phát triển từ các phong trào thi đua

06/05/2022 04:04 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 06/05/2022 | 04:04

STO - Trong những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Sóc Trăng được phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực, nội dung và hình thức thi đua bám sát vào các nhiệm vụ chính trị được giao. Qua đó đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên tinh thần hăng hái lao động, sáng tạo trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sôi nổi các phong trào thi đua

Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm phát động đến cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Nội dung phong trào thi đua luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội và hướng đến lợi ích thiết thực cho người dân như: phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; cải cách hành chính; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… Việc phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2021, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh đạt 337.400 tấn (vượt 4,46% chỉ tiêu nghị quyết), tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 1.280 triệu USD, vượt 28% chỉ tiêu nghị quyết; tổng thu ngân sách nhà nước là 4.123 tỉ đồng.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: THIỆN HẢI

Đặc biệt là, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế và đời sống của người dân, nhưng với tinh thần đoàn kết, vượt khó, tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Sóc Trăng cùng cả nước chung sức phòng, chống dịch Covid-19” và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp cùng các tầng lớp nhân dân. Từ đó, từng bước tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, đời sống, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch hiệu quả và hiện nay là phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện phong trào trên, ngành Y tế của tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh triển khai và thực hiện nhiều hoạt động như: xây dựng, triển khai các phương án, kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị người bệnh và người nhiễm Covid-19; bố trí nhân lực sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến tình hình dịch Covid-19 để kịp thời thông tin, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình…

Đồng chí Võ Quốc Trứ - Phó Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng cho biết: “Trong cuộc chiến chống dịch, rất nhiều thầy thuốc, nhân viên y tế đã trở thành những tấm gương sáng và đầy tự hào của ngành Y tế Sóc Trăng. Năm 2022, Y tế Sóc Trăng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cao đẹp của ngành y và cùng nhau vượt khó, đóng góp vào thành tựu chung của tỉnh, xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân”.

Các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh được phát động triển khai đã thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực, sôi nổi từ các cơ quan, đơn vị đến các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Theo Đại tá Trần Văn Hòa - Phó Giám đốc Công an tỉnh, qua hưởng ứng mạnh mẽ phong trào thi đua “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông” và triển khai quyết liệt các giải pháp, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông trong 2 năm (2020 - 2021) giảm trên cả 3 tiêu chí. Những kết quả đạt được trên lĩnh vực đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đã góp phần giúp Công an tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Càng khó khăn càng phải thi đua

Kết quả đạt được từ những phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã khẳng định sự quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, cùng với sự nỗ lực thi đua, phấn đấu của các tầng lớp nhân dân. Phát huy những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2022 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo thi đua thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, từng bước xây dựng tỉnh Sóc Trăng phát triển nhanh và bền vững”.

Theo đồng chí Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, năm 2022, tỉnh Sóc Trăng đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi mới, song khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2022 và các năm tiếp theo, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh cần thấm nhuần hơn nữa tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu cao quyết tâm “càng khó khăn thì càng phải thi đua”.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn đề nghị, trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước năm 2022, cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua gắn với tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về thi đua, khen thưởng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên cần tiếp tục vận động các tầng lớp nhân dân và hội viên tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước. Thông qua phong trào thi đua yêu nước để phát hiện các mô hình, các gương người tốt việc tốt, các nhân tố mới để xây dựng, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng tạo sự lan tỏa thành phong trào thi đua, phong trào hành động cách mạng thiết thực. Đẩy mạnh công tác truyền thông, lan tỏa mạnh mẽ những tấm gương “người tốt, việc tốt” để phong trào thi đua ngày càng phát triển rộng khắp, thấm sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tinh thần yêu nước, đoàn kết, sáng tạo và phát huy tốt vai trò thi đua của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân sẽ tạo sức mạnh tổng hợp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, quốc phòng, an ninh chính trị ngày càng được củng cố và giữ vững.

THIỆN HẢI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: