• Huyện Châu Thành

Chào mừng Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2024 - 2029:

Đời sống đồng bào Khmer huyện Châu Thành từng bước phát triển

19/06/2024 06:56 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 19/06/2024 | 06:56

STO - Châu Thành là huyện cửa ngõ của tỉnh Sóc Trăng, có Quốc lộ 1A đi qua xuyên suốt chiều dài của huyện. Huyện có 10 thành phần dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống với 49.466 người, chiếm 51,96% dân số toàn huyện, trong đó, dân tộc Khmer chiếm 48,56%. Thời gian qua, huyện đã triển khai thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thành quả sau 5 năm

Trong 5 năm qua (2019 - 2024), việc thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đối với đồng bào DTTS luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, Mặt trận, đoàn thể huyện Châu Thành và các địa phương quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời và phát huy hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. Đối với chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn, huyện Châu Thành đã triển khai xây dựng được 358 căn, với tổng kinh phí 17 tỷ đồng, sửa chữa 12 căn trị giá 220 triệu đồng, nhằm giúp cho hộ nghèo sớm có nhà ở ổn định, an tâm lao động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao mức sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng chí Lý Rotha - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng và đồng chí Sơn Pô - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành tặng quà cho sư sãi và người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS huyện. Ảnh: THẠCH PÍCH

Trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, trong giai đoạn 2019 - 2024, kinh tế huyện có nhiều chuyển biến tích cực, liên tục phát triển với nhịp độ tăng trưởng khá; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm trên 2,85%, riêng tỷ lệ hộ nghèo Khmer cuối năm 2023 giảm 2,77% so với năm 2019.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thông qua thực hiện các nội dung của dự án đã hỗ trợ cho 317 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, với tổng kinh phí giải ngân trên 3,4 tỷ đồng... Riêng với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2019 - 2024, huyện đã huy động và triển khai tổng kinh phí cho các xã thực hiện xây dựng nông thôn mới hơn 143,6 tỷ đồng. Đến nay, có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Hồ Đắc Kiện và An Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; huyện đang tiếp tục xây dựng xã Thiện Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024; phấn đấu trong năm 2024, huyện Châu Thành được công nhận huyện nông thôn mới.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, giai đoạn 2021 - 2025, huyện đã triển khai thực hiện với số tiền trên 49,8 tỷ đồng. Riêng từ năm 2022 - 2024, huyện Châu Thành đã được Trung ương đầu tư xây dựng 11 công trình đường giao thông nông thôn, 1 công trình đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp mạng lưới chợ vùng DTTS; duy tu, bảo dưỡng 11 công trình cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con vùng đồng bào DTTS đi lại, giao thương hàng hóa thuận lợi; hỗ trợ chính sách đất ở 4 hộ, nhà ở 216 hộ, 355 hộ được chuyển đổi nghề, 142 hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; hỗ trợ 61 hộ nghèo, cận nghèo tham gia mô hình chăn nuôi bò sinh sản; đào tạo nghề cho 122 người.

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và quốc phòng, an ninh vùng đồng bào DTTS luôn được huyện Châu Thành đặc biệt quan tâm, chú trọng thông qua việc triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận về công tác dân tộc, củng cố kiện toàn đội ngũ cán bộ người DTTS nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vùng đồng bào DTTS. Huyện có 964 đảng viên là người DTTS, chiếm 31,86% tổng số đảng viên của huyện.

Kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới

Đại hội đại biểu các DTTS huyện Châu Thành lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, đề ra mục tiêu đến năm 2029 thu nhập bình quân đầu người của đồng bào DTTS bằng bình quân chung của tỉnh. Hằng năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS theo chỉ tiêu của tỉnh; 99% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tăng cường công tác y tế để đồng bào DTTS được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại...

Đồng chí Trương Quốc Điền - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: “Nhằm thực hiện đạt các mục tiêu Đại hội đại biểu các DTTS huyện Châu Thành lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đề ra, huyện xác định công tác dân tộc và chính sách dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng. Huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với đồng bào DTTS...”.

THẠCH PÍCH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: