• Huyện Châu Thành

Thị trấn Châu Thành:

Phát huy nội lực xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh

11/07/2024 05:25 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 11/07/2024 | 05:25

STO - Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Châu Thành (Sóc Trăng), thị trấn Châu Thành được các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó, có quy hoạch, xây dựng, nâng cấp, mở rộng đô thị mang lại cho thị trấn bộ mặt khang trang, nhằm phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Việc xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị là nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Châu Thành. Việc giữ vững thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị tạo nền tảng vững chắc về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội để địa phương ổn định và phát triển. 

Theo đồng chí Đoàn Trần Phượng Loan - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Châu Thành, phong trào xây dựng văn minh đô thị được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Người dân đã hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây lộ đal, tham gia hàng nghìn ngày công lao động để bắc các cây cầu giao thông nông thôn. Ngoài ra, người dân còn tham gia trồng hoa, phát quang các tuyến lộ nông thôn, tham gia rải đá các tuyến đường chưa bê tông. Trong việc thực hiện các tiêu chí về việc làm, thu nhập bình quân, hộ nghèo ở đô thị thì người dân đã tích cực tham gia học nghề, tìm kiếm việc làm để tăng thu nhập gia đình nhằm vươn lên thoát nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 4,96% năm 2019 xuống còn 3,93%. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn được duy trì và phát huy. Hằng năm, tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số đạt gia đình văn hóa đều trên 98%.

Rực rỡ tuyến đường hoa kèn hồng ở thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành (Sóc Trăng). Ảnh: THI RE

Phong trào xây dựng “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” đã phát triển nhanh, sâu rộng, khơi dậy niềm tin và sự thi đua sáng tạo trong cộng đồng dân cư ở ấp; phát huy tốt vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của cộng đồng, đặc biệt là ý thức tự giác, tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, công tác trợ giúp các gia đình khó khăn, công tác giảm nghèo đã được các cấp chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ thường xuyên.

Thị trấn phát động đợt cao điểm ra quân chiến dịch “20 ngày đêm chỉnh trang nông thôn mới, đô thị văn minh”, chỉnh trang thị trấn Châu Thành theo tiêu chí đô thị văn minh với nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Các địa phương đã vận động đến tất cả cán bộ, công chức, người dân… thu hút hàng trăm lượt người tham gia. Như cô Thạch Thị Hơ, ngụ ấp Trà Quýt A, thị trấn Châu Thành đã hỗ trợ kinh phí xe cuốc phát quang và đặt đường ống thoát nước tại đoạn đường ấp Xây Cáp, với chiều dài 400m, số người tham gia 40 người với số tiền 40 triệu đồng; hỗ trợ mua thuốc diệt cỏ, bình phun xịt 3 triệu đồng.

Cô Thạch Thị Hơ phấn khởi cho biết: “Những năm gần đây, đô thị thị trấn Châu Thành phát triển với tốc độ nhanh, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Khi lưu thông vào buổi tối và đêm tại trung tâm huyện, chúng tôi an tâm hơn khi có hệ thống chiếu sáng tại các tuyến đường; các cổng chào đều được trang trí đèn led tạo điểm nhấn cho đô thị. Chính vì vậy, gia đình tôi cũng muốn chung tay góp một phần cùng chính quyền địa phương xây dựng thị trấn Châu Thành ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn”.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể và sự tham gia tích cực của nhân dân, đặc biệt là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến cuối năm 2023 thị trấn đã đạt các tiêu chí và được UBND huyện Châu Thành quyết định công nhận thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2023.

Trong thời gian tới, thị trấn Châu Thành tập trung làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực phong trào; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong quy hoạch và quản lý quy hoạch, nâng cấp chỉnh trang đô thị, xây dựng, ngăn ngừa, phòng, chống các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, thực hiện nếp sống văn hóa - văn minh đô thị, làm cho mọi người trong cộng đồng dân cư có nếp sống tôn trọng pháp luật, tôn trọng các quy định, quy ước của cộng đồng; tiếp tục phát huy các tiêu chí đã đạt trong xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

THI RE

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: