• Huyện Kế Sách

Phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kế Sách

14/06/2024 07:49 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 14/06/2024 | 07:49

STO - Xác định công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng và là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Trong nhiệm kỳ Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Kế Sách, lần thứ III, năm 2019 - 2024, Huyện ủy, UBND huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tại huyện. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, giai đoạn 2021 - 2025 đã góp phần phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS.

“Quả ngọt” qua 5 năm Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số 

Huyện Kế Sách có 13 đơn vị xã, thị trấn với 86 ấp, trong đó 13 ấp vùng DTTS, thuộc 4 xã: Kế Thành, Thới An Hội, An Mỹ và thị trấn Kế Sách. Huyện có 13 DTTS sinh sống với 5.234 hộ, trong đó hộ Khmer 4.955 hộ. Để hỗ trợ hộ dân vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện vươn lên, nhất là hộ nghèo, huyện Kế Sách đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào DTTS.

Cụ thể, về công tác thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đối với đồng bào DTTS, huyện đã đầu tư xây dựng 11 công trình giao thông, duy tu bảo dưỡng 8 công trình giao thông nông thôn, xây dựng 8 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Hỗ trợ bồn chứa nước cho 982 hộ, đào tạo nghề cho 2.000 lao động và giải quyết việc làm cho trên 3.800 người. Tổ chức họp mặt nhân dịp lễ, Tết và thành lập các đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí trong huyện.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền của huyện quan tâm thực hiện. Giai đoạn 2019 - 2024, huyện đã được Trung ương đầu tư xây dựng mới trên 60 công trình giao thông nông thôn, xây dựng mới 2 trạm y tế, xây dựng mới và nâng cấp, sửa chữa 8 điểm trường, duy tu 38 công trình giao thông nông thôn và nạo vét kênh thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng. Về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đã hỗ trợ vốn cho 687 hộ, hỗ trợ tiền điện cho trên 4.200 hộ, cấp trên 9.500 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, miễn, giảm học phí cho trên 8.650 học sinh… Riêng với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2019 - 2024, huyện đã huy động và triển khai kinh phí cho các xã thực hiện xây dựng nông thôn mới đến nay có 6/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và quốc phòng, an ninh trong vùng đồng bào DTTS luôn được huyện quan tâm. Theo đó, huyện có 327 đảng viên là người DTTS, chiếm 7,48% tổng số đảng viên của huyện. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Kỳ vọng cho nhiệm kỳ mới 

Đoàn cán bộ tỉnh Sóc Trăng và huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đến thăm, tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn huyện Kế Sách nhân dịp tết Chôl Chnăm Thmây. Ảnh: THÚY LIỄU

Đại hội đại biểu các DTTS huyện Kế Sách lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, đại hội có mục tiêu là đến năm 2029 thu nhập bình quân đầu người của đồng bào DTTS bằng bình quân chung của huyện. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm từ 3 - 4%/năm. Có 2 xã vùng đồng bào DTTS đạt chuẩn nông thôn mới. Có 100% cán bộ, công chức cấp xã trong vùng đồng bào DTTS có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên. Xóa tình trạng nhà tạm, dột nát trong vùng đồng bào DTTS. Có trên 95% người DTTS từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông; trên 98% đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế. Có 100 ấp vùng DTTS có nhà sinh hoạt cộng đồng đảm bảo cơ sở vật chất…

Đồng chí Lâm Sơn - Trưởng Phòng Dân tộc huyện Kế Sách thông tin, để thực hiện đạt các mục tiêu Đại hội đại biểu các DTTS huyện Kế Sách năm 2024 - 2029 đề ra, huyện sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, chức sắc, chức việc, học sinh, sinh viên, tầng lớp trí thức và nhân dân để họ nhận thức đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với đồng bào DTTS. Huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng, Nhà nước kết hợp với khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng, thế mạnh trong vùng đồng bào DTTS. Giáo dục ý thức nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần yêu nước trong đồng bào DTTS. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng, đãi ngộ cán bộ lãnh đạo, quản lý là người DTTS; quan tâm phát triển đảng viên DTTS. Vận động, tập hợp đồng bào các DTTS tham gia các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương...

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: