• Huyện Long Phú

Giám sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri về tình trạng sạt lở bờ sông trên địa bàn huyện Long Phú

06/06/2024 11:15 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 06/06/2024 | 11:15
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nam miền Nam

STO - Sáng ngày 6/6, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại UBND xã Song Phụng, huyện Long Phú về giám sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Đồng chí Vương Tấn Vũ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Long Phú cùng lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn tiếp, làm việc với đoàn.

Báo cáo với đoàn giám sát HĐND tỉnh, trong năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024 toàn huyện Long Phú đã xảy ra 43 điểm sạt lở với chiều dài 1.913m, làm trôi sông 4 căn nhà (tại xã Song Phụng), di dời 1 căn nhà (tại xã Long Đức), mất 1 trạm quan trắc mặn tự động, di dời 130m tuyến ống dẫn nước sinh hoạt, đường dây điện,… ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Trong đó, một số trường hợp sạt lở rất nghiêm trọng đã xảy ra tại các điểm trên tuyến bờ Rạch Mọp xã Song Phụng.

                             

       Đoàn giảm sát của HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại một điểm sát lở tuyến bờ Rạch Mọp xã Song Phụng. Ảnh: KIM NGỌC

Để khắc phục các đoạn sạt lở bờ sông, huyện Long Phú đề xuất giải pháp trước mắt là dời tuyến bờ bao vào bên trong để hạn chế sạt lở thêm, gia cố kè mềm cừ dừa, cừ tràm rọ đá, trải vải địa kỹ thuật, đắp đất và rải đá cấp phối để bảo vệ sản xuất, an toàn tính mạng và tài sản của người dân, cơ sở hạ tầng công cộng, đảm bảo giao thông đi lại được thông suốt, nhất là gia cố bờ bao trước các đợt triều cường từ nay đến cuối năm 2024. Đề nghị Sở Tài chính xem xét, sớm trình UBND tỉnh hỗ trợ huyện nguồn kinh phí trên 4 tỷ đồng để địa phương khắc phục các đoạn sạt lở bờ sông Rạch Mọp với giải pháp dời tuyến bờ bao và gia cố kè mềm nêu trên. Ngoài ra, huyện Long Phú còn kiến nghị UBND tỉnh đề xuất Trung ương đầu tư xây kè kiên cố đoạn bờ Rạch Mọp từ cống âu Rạch Mọp đến Sông Hậu, dài 700m, kinh phí trên 100 tỷ đồng (các điểm sạt lở này đều nằm trong khu vực đã được UBND tỉnh công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông tại Quyết định số 2696/QĐ-UBND ngày 17/9/2019 và đã đề xuất Trung ương hỗ trợ, nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí xử lý).

 Thay mặt đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Khởi thống nhất với đề xuất của huyện về việc khắc phục tình trạng sạt lở trước mặt là làm sao phải bảo vệ được sản xuất, an toàn tính mạng, tài sản của người dân, cơ sở hạ tầng công cộng. Đối với những ý kiến đề xuất khác, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, sẽ ghi nhận và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

KIM NGỌC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: