• Huyện Long Phú

Kết quả bước đầu trong thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai

14/06/2024 04:53 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 14/06/2024 | 04:53

STO - Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện chuyển đổi số, thời gian qua huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt quan tâm đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Hiện nay, cấp huyện đã có 17 thủ tục hành chính ở cấp độ 3 và 151 thủ tục hành chính cấp độ 4; cấp xã đã cung cấp 18 thủ tục hành chính mức độ 3 và 64 thủ tục hành chính mức độ 4, trong đó có thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai. Cùng với việc tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các quy định và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, việc triển khai thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia là một bước đột phá trong việc thực hiện các thủ tục này.

Việc thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai, gồm: lệ phí trước bạ; thuế thu nhập cá nhân; tiền sử dụng đất... trên địa bàn huyện Long Phú được thực hiện thí điểm từ ngày 1/7/2021 đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác chuyển đổi số tại địa phương. Tính đến nay, đã hướng dẫn thanh toán trực tuyến được 134 trường hợp, với số tiền nộp tương đương 446 triệu đồng, trong đó có thuế trước bạ và thu nhập cá nhân. Việc thanh toán trực tuyến tạo điều kiện rất thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho người dân; không bị giới hạn về thời gian, địa điểm thực hiện. Khi đã được hướng dẫn sử dụng thì việc thực hiện các thao tác thanh toán trên Cổng dịch vụ công Quốc gia tương đối đơn giản.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Trần Thị Mỹ Nhiên, ngụ ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng chia sẻ: “Cuối năm 2022, tôi có đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Song Phụng để làm một số thủ tục hành chính có liên quan đến đất đai và được cán bộ hướng dẫn thủ tục thanh toán trực tuyến. Qua vài thao tác trên điện thoại thông minh, tôi nhận được tin nhắn thông báo hồ sơ của tôi đã xong, cần nộp thuế, tôi đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia để thanh toán. Tôi thấy thủ tục hành chính này nhanh chóng, tiện lợi, không phải đi lại, chờ đợi mất thời gian”.

Hay như ông Lê Quốc Vinh, ngụ thị trấn Đại Ngãi, khi làm thủ tục về đất đai, ông được cán bộ ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả hướng dẫn sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến. Trước giờ ông Vinh có lập tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, nhưng chưa sử dụng lần nào nên cũng băn khoăn. Sau khi nghe hướng dẫn, rồi được cán bộ chỉ từng thao tác trên điện thoại, ông đăng ký thành công. "Thủ tục đơn giản, chỉ điền thông tin vào theo sự hướng dẫn của cán bộ xã. Tôi thấy dịch vụ này tiện lợi, nếu được phát huy sẽ tốt cho người dân, hạn chế đi lại nhiều lần" - ông Vinh cho biết.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Long Phú (Sóc Trăng) thực hiện rất tốt việc thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai. Ảnh: KIM NGỌC

Bên cạnh thuận lợi, việc thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai có những khó khăn, như: Long Phú là huyện nông thôn, người dân sử dụng công nghệ thông tin còn rất hạn chế, do đó khi thực hiện thanh toán phải có người trực tiếp hướng dẫn; việc giao dịch đất đai, đa số người dân không thực hiện thủ tục này thường xuyên, nên khi thực hiện thủ tục này thì công chức, viên chức phải hỗ trợ, hướng dẫn lại từ đầu. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh chưa hoàn thiện chức năng tích hợp liên kết với phần mềm liên thông thuế giữa cơ quan đăng ký đất đai với cơ quan thuế, để thông báo cho người nộp hồ sơ biết là đã có thông báo nghĩa vụ tài chính thông qua hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính. Do đó, khi có thông báo thuế, cơ quan đăng ký đất đai phải thông báo bằng cách giao trực tiếp tại bộ phận một cửa hoặc gửi về UBND cấp xã để gửi cho người nộp hồ sơ. Hoặc người sử dụng đất tự tra cứu trên Cổng dịch vụ công Quốc gia tại mục “Thanh toán trực tuyến”. Tuy nhiên, việc truy cập dịch vụ này hiện cũng gặp khó khăn, do phải qua bước đăng nhập với 3 thông tin bắt buộc gồm: mã hồ sơ; căn cước công dân của người sử dụng đất, người nhận hoặc người chuyển quyền sử dụng đất và mã bảo mật. Về thông tin căn cước công dân cũng là vấn đề khó khăn nhất, vì trên thông báo của cơ quan thuế không thể hiện thông tin căn cước công dân mà chỉ thể hiện thông tin về mã số thuế. Việc thống kê kết quả thanh toán trực tuyến hiện cũng chưa được tích hợp trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Long Phú (Sóc Trăng) tuyên truyền người dân thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính. Ảnh: KIM NGỌC

Đồng chí Huỳnh Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Long Phú cho biết, để khắc phục khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai, thời gian qua, huyện Long Phú đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền về những thuận tiện đối với việc thanh toán trực tuyến và hướng dẫn người dân thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai tại bộ phận một cửa huyện, xã, thị trấn. Đồng thời, các cấp, các ngành thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn đối với công chức một cửa và công chức địa chính các xã, thị trấn nắm rõ quy trình về thanh toán trực tuyến để tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân. Để tiếp tục triển khai hiệu quả hơn việc thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương, UBND huyện Long Phú cũng đã kiến nghị Sở Thông tin và Truyền thông xem xét, tích hợp các chức năng tự động trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh về cách thức thông báo thông tin cho người dân biết đã có thông báo nghĩa vụ tài chính, cũng như thông báo trường hợp đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính và tổng hợp báo cáo được các trường hợp thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính. Riêng các cơ quan có thẩm quyền ban hành quy chế về phương thức thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai, để đảm bảo cơ sở pháp lý về chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi thực hiện ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức đúng theo quy định.

KIM NGỌC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: