• Huyện Long Phú

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Phú:

Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

30/05/2024 04:25 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 30/05/2024 | 04:25

STO - Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Long Phú hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các tổ chức thành viên tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác mặt trận và các đoàn thể nhằm tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã có nhiều đổi mới cả nội dung lẫn phương thức hoạt động, phù hợp với từng mô hình khu dân cư. Các cấp ủy đảng quan tâm lãnh đạo, từ đó, chính quyền, các đoàn thể phối hợp tổ chức thực hiện để nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Đến cuối năm 2023, số hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa của huyện Long Phú có 25.428/26.541 hộ, chiếm 95,8% số hộ trên địa bàn huyện, đạt 100,01% kế hoạch; 61/61 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa; có 120/121 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Có thể nói, cuộc vận động với 5 nội dung đã được khẳng định và có sức sống bền vững trong đời sống xã hội, đã xây dựng các khu dân cư tự quản, ngoài thực hiện tốt các cuộc vận động còn phối kết hợp thực hiện tốt các chương trình kinh tế - xã hội ở khu dân cư. Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện phối hợp tổ chức vận động thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân phát quang, đắp lề lộ, làm lộ giao thông nông thôn, hàng rào, xây dựng trụ cột cờ và treo bóng đèn trước ngõ... kết quả, đã góp trên 16.402 lượt ngày công lao động; vận động xây dựng, sửa chữa 136 căn nhà, hiến 31.354m2 đất, làm mới và sửa trên 30km đường giao thông, xây dựng và sửa chữa 37 cây cầu, trồng 101.352 cây xanh và hoa kiểng, lắp mới và thay 4.025 bóng đèn đường… với số tiền trên 43 tỷ đồng.

Mặt trận Tổ quốc các cấp huyện Long Phú (Sóc Trăng) huy động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà . Ảnh: KIM NGỌC

Phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau được triển khai đồng bộ từ huyện tới khu dân cư, đã góp phần đáng kể trong công tác giảm nghèo của huyện. Nhiệm kỳ qua, Quỹ Vì người nghèo huyện đã tiếp nhận được trên 25 tỷ đồng và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng, sửa chữa 498 căn nhà, trị giá trên 23 tỷ đồng; hỗ trợ cho sản xuất, học tập, chữa bệnh, trợ cấp khó khăn và tặng quà Tết cho 2.416 lượt người nghèo, trị giá trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, còn dành một tỷ lệ tương đối chi cho phát triển sản xuất, giảm nghèo, cụ thể như: hỗ trợ mua bán nhỏ; hỗ trợ giống trồng rau màu và tiếp nhận quần áo cũ cho người nghèo. Đặc biệt, giai đoạn 2021 - 2022, thực hiện Kế hoạch số 01-KH/BCĐ, ngày 14/5/2021 của Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, cùng với Ban Chỉ đạo nhà ở huyện huy động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở gồm nguồn phân bổ của tỉnh và nguồn vận động ở địa phương, đến cuối năm 2022 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 266 căn, với số tiền gần 16 tỷ đồng. Trong đó, huyện vận động 50 căn với số tiền 2,5 tỷ đồng, đã hoàn thành đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao.

Năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp cùng Công an huyện rà soát và lập danh sách hộ nghèo bức xúc về nhà ở, qua đó tổng hợp và khảo sát thực tế 75 hộ đủ điều kiện hỗ trợ nhà và thống nhất xây dựng nhà theo mẫu nhà của Bộ Công an với số tiền 63 triệu đồng/căn, tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, đã hoàn thành đưa vào sử dụng đạt 100%. Ngoài ra, các tổ chức thành viên vận động xây dựng và sửa chữa 136 căn nhà với số tiền 5,6 tỷ đồng.

Gia đình bà Lâm Thị Phên, ngụ ấp Bưng Long, xã Long Phú có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2022, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là mặt trận huyện, tỉnh, bà được hỗ trợ 50 triệu đồng trích từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, xây dựng căn nhà đại đoàn kết. Bà Phên phấn khởi chia sẻ: “Tôi rất vui khi có căn nhà kiên cố để che mưa che nắng, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống. Tôi cảm ơn MTTQ các cấp và các tổ chức, đoàn thể đã luôn quan tâm chăm lo đến những hộ nghèo như tôi”.

Đồng chí Dương Thanh Toàn - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Phú cho biết: “Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trọng tâm là mở rộng, tăng cường và nâng cao chất lượng phối hợp và thống nhất hành động với chính quyền, với các tổ chức thành viên nhằm phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động lớn. Công tác giám sát của MTTQ đối với hoạt động của cơ quan nhà nước, của đại biểu dân cử và cán bộ, công chức nhà nước; công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác phối hợp có nhiều đổi mới thiết thực và hiệu quả. Quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng. Vai trò của MTTQ ngày càng thể hiện rõ là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện rộng lớn và sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội”.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Long Phú phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên đổi mới nội dung, phương thức vận động phù hợp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện Long Phú.

KIM NGỌC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: