Cho hôm nay và thế hệ mai sau

21/11/2023 04:15 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 21/11/2023 | 04:15

STO - “Tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành thủy sản, cùng toàn thể người dân hãy chung tay bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản cho hôm nay và cho thế hệ mai sau”. Đó không chỉ là lời kêu gọi, mà còn là thông điệp mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam muốn gửi đến toàn thể đại biểu và người dân nhân sự kiện thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực cửa sông Hậu ven biển 2 tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức vào ngày 11/11 vừa qua.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam, những năm gần đây, ngành thủy sản đối diện với nhiều thách thức, như: môi trường sống của các loài bị đe dọa, nguồn lợi thủy sản giảm do tác động của biến đổi khí hậu, khai thác thiếu trách nhiệm của con người… Đặc biệt là chiếc thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác, xuất khẩu thủy, hải sản cả nước nói chung cũng như trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Vì vậy, việc thả giống thủy sản bổ sung để phát triển nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên là cấp thiết lẫn lâu dài, đòi hỏi các cấp, các ngành và người dân cùng chung tay góp sức thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ảnh: TÍCH CHU

Xuất phát từ ý nghĩa và tầm quan trọng của nguồn tài nguyên thủy sản, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, chú trọng công tác phục hồi, tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh thái và môi trường sống của các loài thủy sản. Đây là việc làm thường xuyên của tỉnh. Riêng năm 2023, trước đợt thả giống lần này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 3 đợt thả giống thủy sản về tự nhiên để tái tạo nguồn lợi thủy sản cho lâu dài, với trên 3 triệu con giống tôm sú, 10.000 con cua, 50.000 con cá lóc, 4.000 cá thát lát, góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản tự nhiên trên địa bàn.

Hiện nay, trong khi nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng, nhưng nguồn lợi tự nhiên thì ngày càng cạn kiệt nên mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm, để góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam nhấn mạnh: “Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, không chỉ góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản theo điều kiện sống tự nhiên, tạo sinh kế cho người dân, giữ cân bằng hệ sinh thái, mà còn góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên, người lao động, các tổ chức xã hội và toàn thể nhân dân trong việc bảo tồn, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản”.

Sóc Trăng là tỉnh có truyền thống nghề cá lâu đời, với vị trí địa lý thuận lợi, với 72km bờ biển giáp với biển Đông cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt, nguồn lợi thủy sản phong phú, với các loài thủy, hải sản có giá trị kinh tế cao. Do đó, để phát triển nghề cá bền vững, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan… có kế hoạch thực hiện thường xuyên, liên tục; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay tham gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị nòng cốt tiếp tục phối hợp các sở, ngành, địa phương, các tổ chức và cá nhân duy trì hoạt động thả giống này để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên các thủy vực, góp phần phục hồi và phát triển nguồn lợi thủy sản ngày càng bền vững hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam cũng kêu gọi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tiếp tục đồng hành cùng ngành chức năng, chính quyền địa phương và tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản; huy động nguồn lực từ tăng ni, phật tử, người dân trong việc phóng sinh tái tạo nguồn lợi thủy sản vào các ngày lễ của Phật giáo. Đối với cá nhân, tổ chức, công ty, doanh nghiệp sản xuất giống thủy sản, ngoài hoạt động sản xuất, cần chung tay hỗ trợ nguồn giống để thả về tự nhiên. Bên cạnh lời kêu gọi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam còn kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động có liên quan làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản, cũng như duy trì hoạt động thả giống thủy sản về tự nhiên.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, công tác bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản được các địa phương triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng trong việc khôi phục lại nguồn lợi thủy sản, gia tăng mật độ quần thể của các loài thủy sản đã bị khai thác cạn kiệt, đặc biệt là phục hồi và tái tạo các loài thủy sản quý, hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ về hoạt động “Tái tạo, bổ sung nguồn lợi thủy sản tại một số lưu vực sông và vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì phối hợp với các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ tổ chức thả giống 4 đợt trên sông Hậu và vùng ven biển ĐBSCL, với tổng số giống thả là 16 tấn cá và 5 triệu con tôm, cua, cá các loại; trong đó, có nhiều loài thủy sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, như: cá hô, cá he, cá tra dầu, cá ét mọi, cá thát lát cườm, tôm sú, cua biển… Thứ trưởng nhấn mạnh: “Hoạt động này nhằm góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại ĐBSCL, tạo sinh kế cho ngư dân; đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về bảo vệ nguồn lợi thủy sản tới các tầng lớp nhân dân trong khu vực ĐBSCL”.

TÍCH CHU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: