• Nông nghiệp

“Làm nhỏ” thu nhập 170 triệu đồng mỗi năm

01/06/2024 05:34 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 01/06/2024 | 05:34

STO - Mô hình trồng rau cải mầm không chiếm nhiều diện tích, chi phí đầu tư không cao nhưng đem lại nguồn thu nhập khá cho vợ chồng em Huỳnh Trọng Nghĩa và Trần Thị Ngọc Tuyền, ở Khóm 7, Phường 8, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) mỗi năm tầm 170 triệu đồng. Nếu tìm được nguồn tiêu thụ lớn, cả hai dự định sẽ tăng giàn trồng, lên ý tưởng phát triển thêm ở mô hình này.

Ban đầu, Trọng Nghĩa làm rau cải mầm phục vụ bữa ăn gia đình chứ không có ý định mua bán, kinh doanh. Thấy chồng làm thành công những bệ cải mầm tươi tốt, Tuyền mới đăng lên mạng xã hội của mình. Bạn bè thấy nên bình luận và đặt mua. Từ đó về sau, vợ chồng em mới đầu tư các giàn để làm cải mầm bán.

“Anh Nghĩa học cách làm từ trên mạng, rồi mua hạt củ cải trắng về làm. Bắt đầu năm 2019, vợ chồng em mới làm bán. Bán được một, hai năm thì bị ảnh hưởng dịch Covid-19, tụi em ngưng một thời gian. Qua dịch thì tụi em làm bán lại. Thời gian đầu, trung bình mỗi ngày, nhà em bán 5 - 6kg, giá ổn định 55.000 đồng/kg. Sau này tụi em tìm được đầu ra ổn định, giờ bình quân mỗi ngày bán tầm 15kg, có những ngày cao điểm bán được gấp đôi (30kg). Nếu tính thu nhập mỗi tháng từ rau cải mầm, vợ chồng em thu được 20 - 24 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm vợ chồng em bỏ túi tầm 170 triệu đồng”, Ngọc Tuyền thông tin.

Mô hình trồng rau cải mầm của vợ chồng em Huỳnh Trọng Nghĩa và Trần Thị Ngọc Tuyền, ở Khóm 7, Phường 8, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) cho thu nhập khá. Ảnh: NGỌC HẢI

Để có được thành quả như ngày hôm nay, khởi đầu của hai vợ chồng Nghĩa cũng không được thuận lợi. Trọng Nghĩa kể lại: “Làm số lượng ít thì rau mầm phát triển bình thường, nhưng khi làm giàn, trồng nhiều trong thùng xốp thì phải biết ngâm hạt bao lâu rồi gieo, độ ẩm thế nào, cách chăm sóc, tưới nước để tỷ lệ nảy mầm đồng đều, rau mầm phát triển tốt. Em mất 2 năm trời vừa làm vừa rút kinh nghiệm mới thành thạo như bây giờ. Tuy trồng trong nhà, nhưng mùa nắng mình phải biết cung cấp nước sao cho đảm bảo, mùa mưa thì giảm cho phù hợp”. Sau khi “giải” được bài toán cách trồng rau, cả hai lại đối mặt khó khăn về thị trường tiêu thụ. Vì thời điểm đó, loại rau này chưa có bán nhiều ngoài thị trường, lượng người mua không nhiều.

Vì thấy đây là sản phẩm có tiềm năng phát triển, nên cả hai kiên trì đưa hàng giới thiệu tại các điểm bán rau cải, điểm nấu ăn, nhà hàng… Có khi ký gửi hàng cho điểm bán rau, họ bán được bao nhiêu lấy tiền bấy nhiêu. Chính sự kiên trì và cố gắng, hiện sản phẩm của cả hai có đầu ra ổn định. “Trước đây, những điểm bán rau có cải mầm họ lấy hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn hàng cung không cho đổi trả, nên họ phải bán hết trong buổi sáng, nếu còn rau sẽ hư thì họ phải chịu lỗ. Còn khi lấy hàng bên em, thì nhà em cắt mỗi ngày, mỗi buổi, cần bao nhiêu lấy bấy nhiêu nên họ rất yên tâm mua rau tụi em trồng”, Ngọc Tuyền chia sẻ.

Trong các khâu từ ngâm hạt, gieo trồng đến chăm sóc rau mầm đều không sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, vì thế đây được xem là loại rau không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn sạch, được người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng. Theo Trọng Nghĩa, trồng rau cải mầm không tốn nhiều diện tích, nhà em đầu tư 2 giàn rau, mỗi giàn có 3 tầng, mỗi tầng xếp được 9 thùng xốp, cứ trồng tầm 6 ngày, mỗi thùng thu hoạch được 1,5kg. Cái ngợi là, giá bán loại rau này không thay đổi, không tăng hay giảm bởi yếu tố cung - cầu. Đặc biệt là thu nhập cao hơn so với trồng các loại màu khác, nhẹ công chăm sóc và trồng được quanh năm.

Dự định sắp tới, hai vợ chồng em sẽ tiếp cận tại các chợ trên địa bàn thành phố Sóc Trăng để mở rộng thị trường. Khi có đầu ra ổn định, cả hai sẽ làm thêm giàn, trồng số lượng rau mầm nhiều hơn. Theo Ngọc Tuyền, thực hiện mô hình nào cũng vậy, cần sự kiên trì mới thành công được. Vì xuất phát điểm lúc nào cũng gặp không ít khó khăn nên cả hai vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Và cả hai muốn kể câu chuyện kinh doanh của mình để truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang muốn kinh doanh nhưng không ngại thử thách. Từ sự quyết tâm mà hai em đã có được thành quả như ngày hôm nay, “làm nhỏ” nhưng nguồn thu nhập không nhỏ.

NGỌC HẢI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: