• Pháp luật - Bạn đọc

Chung quanh vụ khiếu nại của ông Nguyễn Minh Thành

02/10/2022 05:18 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 02/10/2022 | 05:18

STO - Ông Nguyễn Minh Thành, ngụ ấp Ca Lạc A, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) phản ánh: Ông Thành có 4 thửa đất 122, 133, 134 và 135 với tổng diện tích là 31.031m2, thuộc tờ bản đồ số 07, tọa lạc tại cùng địa chỉ nêu trên và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số I 191159, ngày 20/2/1997. Những thửa đất này, ông Thành sang nhượng lại của bà Trương Thị Bích Lệ, ngụ ấp Ca Lạc, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu.

Sau khi chuyển nhượng và quản lý đất vẫn không phát sinh tranh chấp với ai. Thế nhưng, khoảng cuối năm 2020, đầu năm 2021, khi ông Thành kiểm tra, đo đạc lại phần đất của mình thì phát hiện thửa đất số 122 có diện tích 7.856m2 đã bị thiếu 1 phần diện tích do ông Nguyễn Văn Còn, ngụ ấp Ca Lạc, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu (có thửa đất giáp ranh 204) đã lấn chiếm và san lấp một phần thửa đất này để làm ao của gia đình ông Còn. Ông Thành cho rằng mình là người có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với thửa đất này, nhưng khi đất của mình bị thu hồi làm điện gió mà ông không hề hay biết gì và số tiền bồi thường thu hồi đất và hỗ trợ tái định cư lại bồi thường cho ông Còn là không đúng với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của ông Thành.

 Ông Nguyễn Văn Còn chỉ phần đất của gia đình mình sử dụng. Ảnh: KIM NGỌC

Qua tìm hiểu, ngày 31/8/2021, UBND thị xã Vĩnh Châu có quyết định về việc phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Nhà máy Điện gió Lạc Hòa 2, đợt 2. Theo đó, tổng diện tích bị ảnh hưởng thu hồi là 212.073,3m2, thuộc địa bàn xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu; tổng số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng 106, trong đó, số hộ có đất bị thu hồi, hỗ trợ 101 hộ, 1 tổ chức; số hộ có cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng 66 hộ; số hộ bị ảnh hưởng công trình 20 hộ; tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và thực hiện trên 28 tỷ đồng.

Riêng đối với ông Thành, ngày 8/4/2021, UBND thị xã Vĩnh Châu có Thông báo số 266/TB-UBND thu hồi đất của ông Thành để thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Lạc Hòa 2. Theo thông báo này, diện tích dự kiến thu hồi khoảng 1.213,2m2, thuộc thửa số 122, thuộc tờ bản đồ số 7 (theo bản đồ chính quy số 5, thửa số 331 + 334), tại ấp Ca Lạc, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu. Hộ ông Thành có trách nhiệm phối hợp với hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Nhà máy Điện gió Lạc Hòa 2 và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Sóc Trăng thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư...

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thành cho biết: “Tại thời điểm chuyển nhượng đã được cơ quan chuyên môn là Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Vĩnh Châu tiến hành đo đạc rà soát toàn bộ các thửa đất của bà Lệ gồm các thửa 122, 133, 134 và 135, tờ bản đồ số 7 và do không có tranh chấp nên tôi mới thực hiện được quyền chuyển nhượng và đã được công nhận quyền sử dụng đất cho tôi. Trụ ranh được cắm khi chuyển nhượng đến khi phát sinh tranh chấp đã bị ông Còn nhổ bỏ nên hiện tại xảy ra tranh chấp. Khi đo đạc kiểm đếm thực địa của Văn phòng Đăng ký đất đai của tỉnh Sóc Trăng không có mặt tôi chỉ ranh. Từ đó có thể thấy được các cơ quan chuyên môn làm sai lệch các thủ tục pháp lý về hồ sơ thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư đối với thửa số 122, tờ bản đồ số 7, tọa lạc tại ấp Ca Lạc, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu".

Ngày 17/8/2022, ông Thành có đơn khiếu nại quyết định bồi thường không đúng đối tượng bị ảnh hưởng thu hồi đất. Sau khi nhận được đơn khiếu nại của ông Thành, ngày 9/9/2022, UBND thị xã Vĩnh Châu có Văn bản số 4405/UBND-TD, trả lời nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của ông Thành, cụ thể như sau: Trên cơ sở hồ sơ địa chính của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Sóc Trăng kiểm tra và đề xuất UBND thị xã Vĩnh Châu ban hành thông báo thu hồi đất của ông Thành, diện tích dự kiến thu hồi là 1.213,2m2. Do trước đây ông Thành nhận chuyển nhượng của bà Lệ nhưng không thực hiện đo đạc lại theo hiện trạng đang quản lý sử dụng, chỉ ký trang 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi kiểm tra, đo đạc, thống kê, kiểm đếm thực tế ngoài thực địa thì phần diện tích trên thuộc 1 phần thửa đất số 122, tờ bản đồ số 7 (theo bản đồ cũ trước đây) do ông Còn sử dụng canh tác trên 10 năm, không có tranh chấp. Vì vậy, UBND thị xã Vĩnh Châu ban hành Quyết định số 2301/QĐ-UBND, thu hồi 995,4m2 đất của hộ gia đình, cá nhân ông Thành (hiện trạng ông Còn đang quản lý sử dụng), thuộc tờ bản đồ số 7, thửa đất số 122. Căn cứ Điều 12 của Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 quy định bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất “Trường hợp thu hồi đất mà diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì được bồi thường theo quy định sau đây: Nếu diện tích đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế. Nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, được UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế. Đối với phần diện tích đất nhiều hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất. Việc bồi thường về tài sản gắn liền với đất trong trường hợp đất thu hồi quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều này thực hiện theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ".

Từ các cơ sở pháp lý nêu trên, việc UBND thị xã Vĩnh Châu ban hành Quyết định số 2301/QĐ-UBND thu hồi 995,4m2 đất của hộ gia đình, cá nhân ông Thành (hiện trạng ông Còn đang quản lý sử dụng), thuộc tờ bản đồ số 7, thửa đất số 122 và bồi thường, hỗ trợ cho ông Nguyễn Văn Còn là đúng quy định.

  KIM NGỌC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: