Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng:

Tổ chức rút kinh nghiệm về việc phối hợp tổ chức phiên tòa giả định chống khai thác IUU

06/06/2024 18:13 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 06/06/2024 | 18:13
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Chiều ngày 6/6, tại Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Hội nghị rút kinh nghiệm về việc phối hợp tổ chức phiên tòa giả định chống khai thác IUU. Đồng chí Thái Rết - Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thanh Khoa - Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo các huyện, thị xã có tổ chức phiên tòa giả định và cán bộ, công chức Tòa án nhân dân tỉnh.

Đồng chí Lê Thanh Vũ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo trước hội nghị, 3 phiên tòa giả định được tổ chức thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo chất lượng về chuyên môn pháp lý, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh. Các phiên tòa giả định đảm bảo phù hợp với đối tượng, mục đích và yêu cầu tuyên truyền; phù hợp với trình độ nhận thức pháp luật của đối tượng được tuyên truyền. Nội dung phiên tòa giả định và tọa đàm được xây dựng và thực hiện sát thực tế, đảm bảo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quá trình thực hiện. Các ngư dân tham dự đều hưởng ứng và đồng tình về hình thức tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định thông qua phiên tòa giả định, cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật liên quan đến công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và sẽ tiếp tục tuyên truyền lại cho người thân, gia đình và các ngư dân đánh bắt thủy sản tại địa phương...

Các đại biểu tham dự hội nghị rút kinh nghiệm phiên tòa giả định. Ảnh: KIM NGỌC

Các đại biểu tham dự hội nghị rút kinh nghiệm trong việc phối hợp tổ chức phiên tòa giả định có một số ý kiến, như: từng lúc đường truyền âm thanh tại phiên tòa giả định và tọa đàm chưa được chuẩn bị thật tốt, âm thanh không ổn định, nhất là tại phiên tòa tổ chức tại không gian mở (tại Cảng cá Trần Đề). Qua theo dõi các phiên tòa, các đại biểu cho rằng một số vai diễn tại phiên tòa giả định chưa thoát ly được kịch bản nên phần nào thiếu sự sinh động, tự nhiên. Từ ngữ sử dụng tại phiên tòa giả định và tọa đàm tập trung nặng về thuật ngữ chuyên môn pháp lý nên phần nào thiếu sự gần gũi và gây khó hiểu đối với ngư dân.

Trước đó, trong các ngày 28, 29 và 30/5/2024, Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện Cù Lao Dung; Thị ủy, UBND thị xã Vĩnh Châu; Huyện ủy, UBND huyện Trần Đề và Báo Công lý - Cơ quan ngôn luận của Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức 3 phiên tòa giả định tại địa bàn huyện Cù Lao Dung, thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thái Rết cảm ơn các đại biểu đã đến tham dự đầy đủ hội nghị rút kinh nghiệm công tác tổ chức 3 phiên tòa giả định để tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản và các văn bản pháp luật có liên quan. Những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham gia hội nghị hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh ghi nhận, để những phiên tòa giả định trong thời gian tới được thành công hơn.

KIM NGỌC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: