Liên hợp quốc nối lại hoạt động viện trợ ở Syria

20/09/2023 08:41 GMT +7
  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Tư, 20/09/2023 | 08:41

Ngày 20-9, theo AFP, đoàn xe viện trợ của Liên hợp quốc đã tiến vào vùng Tây Bắc Syria do phiến quân kiểm soát thông qua cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa.

Mazen Alloush, một lãnh đạo của lực lượng nổi dậy cho biết, đoàn xe của Liên hợp quốc gồm 17 xe tải vận chuyển nhiều mặt hàng cứu trợ. Tất cả số xe này đều có biểu tượng của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO).

Theo thỏa thuận năm 2014, viện trợ cho hàng triệu người dân tại thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở phía Bắc và Tây Bắc Syria phần lớn thông qua khẩu Bab al-Hawa mà không cần sự đồng ý của Damascus.

Hồi tháng 7-2023, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không đạt được đồng thuận về việc mở rộng cơ chế này do Syria đưa ra những điều kiện “không thể chấp nhận”.

Liên hợp quốc nối lại hoạt động viện trợ ở Syria. Ảnh: Anadolu Agency

Tuy nhiên, đến tháng 8 vừa qua, Liên hợp quốc tuyên bố sẽ nối lại hoạt động cung cấp viện trợ trong thời gian 6 tháng sau khi đạt được thỏa thuận với Damascus.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc thông báo, các đoàn xe đầu tiên kể từ sau thỏa thuận mới nhất đã chuyển giao 50 tấn hàng viện trợ, gồm bộ dụng cụ vệ sinh cho khoảng 46.000 người, mặt hàng dinh dưỡng cho 10.000 trẻ sơ sinh, lều và các mặt hàng phi thực phẩm cho 5.000 người cùng số lượng lớn vật tư y tế.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh việc nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo tại Syria. Trong khi đó, người phát ngôn Stephane Dujarric cho biết, cửa khẩu Bab al-Hawa từ lâu đã trở thành trung tâm trong nỗ lực cung cấp viện trợ của Liên hợp quốc. Cửa khẩu này hiện đặt dưới sự kiểm soát của nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) từng có liên hệ với tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda.

Sau trận động đất ngày 6-2 ở Tây Bắc Syria và Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Syria đã đồng ý mở tạm thời hai cửa khẩu biên giới Bab al-Salama và Al-Rai đến ngày 13-11. Khoảng 85% hàng viện trợ của Liên hợp quốc dành cho các khu vực thuộc kiểm soát của phiến quân đều đi qua cửa khẩu Bab al-Hawa.

Martin Griffiths, quan chức phụ trách viện trợ của Liên hợp quốc xác nhận, hoạt động viện trợ sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Thông qua viện trợ xuyên biên giới, Liên hợp quốc và các đối tác tiếp cận 2,6 triệu người mỗi tháng.

THƯƠNG NGUYỆT/Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: