NATO lên phương án cho nguy cơ xung đột với Nga

05/06/2024 09:49 GMT +7
  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Tư, 05/06/2024 | 09:49

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kế hoạch điều động hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ dọc theo “hành lang trên bộ” ở Tây Âu trong trường hợp xảy ra xung đột trực tiếp với Nga.

Năm 2023, các quốc gia thành viên NATO đã đồng ý duy trì 300.000 quân sẵn sàng triển khai, nhằm đối phó với một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga. Tuy nhiên, các hoạt động huấn luyện đã bộc lộ những vướng mắc thủ tục và cơ sở hạ tầng, gây cản trở vận chuyển nhân sự và trang thiết bị nhanh chóng.

Do đó, giới lãnh đạo NATO đang nỗ lực bảo đảm rằng việc điều động nhân lực sẽ không bị cản trở bởi các cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga, nhằm đến các cảng được quân đội Mỹ sử dụng.

Trung tướng Alexander Sollfrank, người đứng đầu Bộ tư lệnh hậu cần Lực lượng hỗn hợp NATO (JSEC) cho biết, cơ quan này đã nghiên cứu các phương án tiềm năng để điều động binh sĩ.

Ảnh minh họa: Reuters

“Rõ ràng các căn cứ hậu cần khổng lồ, như thực tế tại Afghanistan và Iraq, không còn khả thi vì sẽ bị tấn công và phá hủy từ rất sớm nếu xảy ra xung đột”, Trung tướng Alexander Sollfrank nhận định.

Theo Russia Today, tuyến đường chính của quân đội Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga sẽ là qua cảng Rotterdam của Hà Lan để đến Đức và Ba Lan. Các hành lang thay thế từ Italia, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lần lượt đi qua Slovenia và Croatia đến Hungary, qua Bulgaria và Romania. Ngoài ra, còn có kế hoạch huy động sự tham gia của Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan vào hoạt động hậu cần dự phòng.

Mỹ và các đồng minh cáo buộc Nga có thể tấn công NATO nên việc gửi vũ khí tới Ukraine sẽ giúp trì hoãn hoặc ngăn chặn kịch bản này. Nga đã phủ nhận bất kỳ ý định nào như vậy và cáo buộc phương Tây cung cấp thông tin sai lệch về xung đột ở Ukraine.

Nga cho rằng, một cuộc xung đột trực tiếp với NATO sẽ là mối đe dọa hiện hữu đối với quốc gia này khi xét đến ưu thế vượt trội của NATO về lực lượng thông thường. Do đó, Nga cảnh báo, bất kỳ cuộc đụng độ nào như vậy sẽ dẫn đến việc triển khai vũ khí hạt nhân theo học thuyết hạt nhân của nước này.

Thương Nguyệt/Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: