Nhiều tỉnh phía nam Lào khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão Noru

02/10/2022 08:03 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Chủ Nhật, 02/10/2022 | 08:03

Ảnh hưởng của bão Noru gây mưa lớn dẫn đến lũ lụt, sạt lở đất đá tại nhiều tỉnh phía nam Lào, làm cho một số địa phương bị chia cắt, cô lập tạm thời. Ước tính thiệt hại ban đầu lên tới hàng nghìn héc-ta lúa, hoa màu và số lượng lớn vật nuôi.

Ảnh hưởng của bão Noru gây ngập lụt tại thành phố Pakse, tỉnh Champasak, Lào. (Ảnh: Cộng tác viên)

Theo báo chí Lào, trong các ngày 27-28/9, cơn bão Noru sau khi đổ bộ vào Lào suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới gây mưa to kèm theo gió lớn và sấm chớp đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía nam Lào là Sekong, Attapeu và Champasak.

Tại các địa phương này, nhiều nhà cửa, trường học, các công trình công cộng và hệ thống đường dây điện bị hư hỏng nặng. Nhiều tuyến đường bị chia cắt do sạt lở đất đá. Thiệt hại ban đầu ước tính lên đến hàng nghìn héc-ta diện tích lúa, hoa màu và hàng nghìn vật nuôi.

Theo thống kê ban đầu, tại tỉnh Attapeu, cơn bão Noru đã gây thiệt hại nặng nề tại 8 cụm bản và 54 bản. Trong đó, huyện Samakhixay có 13 bản, 831 hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại ước tính lên tới gần 13 tỷ Kíp (tương đương gần 800 nghìn USD).

Bước đầu, chính quyền tỉnh Attapeu đã huy động lực lượng vận chuyển hàng cứu trợ gồm các nhu yếu phẩm cần thiết trị giá hơn 800 triệu Kíp đến người dân chịu ảnh hưởng của cơn bão.

Trong khi đó, tại các tỉnh Champasak và Sekong, bão Noru cũng đã gây ảnh hưởng đến 48 bản. Vào hồi 19 giờ ngày 28/9, mực nước trên sông Sekong đạt mức 14,26m, đến 9 giờ ngày 29/9, mực nước sông giảm còn 7,21m. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực của tỉnh Champasak và Sekong, nước vẫn chưa rút hết và gây ngập lụt cục bộ.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2022, nhiều địa phương thuộc các tỉnh phía bắc Lào như Oudomxay, Bokeo, Huaphan, Phongxaly cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do cơn bão Ma-on gây ra. Các trận mưa lớn, lũ quét đã cuốn trôi nhiều ngôi nhà, hàng trăm héc-ta hoa màu bị mất trắng, đường sá bị sạt lở, giao thông bị chia cắt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Trong đó, tỉnh Oudomxay là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với 25 bản bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và 2 người thiệt mạng.

TRỊNH DŨNG - HẢI TIẾN/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: