• Sức khỏe và Đời sống

Huyện Long phú với công tác phòng, chống bệnh tay - chân - miệng

07/07/2024 05:38 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 07/07/2024 | 05:38

STO - Với các đánh giá, nhận định của ngành chuyên môn về sự phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhất là bệnh tay - chân - miệng có nguy cơ cao bùng phát trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, trong đó có huyện Long Phú nên huyện Long Phú đã và đang tiếp tục siết chặt các biện pháp chủ động và tích cực nhằm khống chế và không để dịch lớn xảy ra.

Theo dõi sức khỏe của bệnh nhi tại Trung tâm Y tế huyện Long Phú. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Trên địa bàn huyện Long Phú từ đầu năm đến ngày 1/7/2024, ghi nhận 72 ca tay - chân - miệng (tăng 36 ca so với cùng kỳ năm 2023) và ghi nhận 3 ổ dịch (tăng 3 ổ dịch so với cùng kỳ năm 2023). Đa số là ca nhẹ, điều trị ngoại trú, hầu hết các ca bệnh là trẻ dưới 6 tuổi. Hiện tại, trên địa bàn huyện, dịch tay - chân - miệng cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ dịch bùng phát nếu không triển khai kịp thời các biện pháp đáp ứng phù hợp. Đặc biệt, dịch bệnh có nhiều nguy cơ lây lan nếu các trường học, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non, nhà trẻ gia đình không thực hiện tốt các biện pháp cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh tay - chân - miệng. Do đó, huyện Long Phú luôn chủ động, tích cực, cảnh giác cao độ, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Lưu Phước Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú cho biết: “Nhìn chung, tình hình dịch bệnh năm 2024 có xu hướng diễn biến phức tạp, do đó ngành Y tế huyện luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tay - chân - miệng; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Giáo dục và Đào tạo huyện trong phòng, chống dịch tay - chân - miệng trong nhà trường, tại cộng đồng; tăng cường vệ sinh trường, lớp học. Khi phát hiện ca bệnh, nếu trong các trường học sẽ tiến hành xử lý ca bệnh, xử lý ổ dịch (khử khuẩn bằng cloramin B, điều tra dịch tễ, vệ sinh môi trường…), nếu là ca ngoài cộng đồng thì khoanh vùng xử lý theo quy định. Các ca bệnh tay - chân - miệng điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện được bố trí hợp lý, để vừa nâng cao hiệu quả điều trị, vừa phòng, chống lây nhiễm chéo”.

Bên cạnh đó, huyện còn bảo đảm hiệu quả hoạt động phối hợp liên ngành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tay - chân - miệng và triển khai đến trạm y tế 11 xã, thị trấn để thực hiện; tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và truyền thông nâng cao sức khỏe tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh, chú trọng truyền thông nguy cơ, truyền thông trực tiếp.

Bà Kim Thị Ril, thị trấn Long Phú (huyện Long Phú) chia sẻ: “Được cán bộ trạm y tế đến nhà thông tin, tuyên truyền về bệnh tay - chân - miệng thường xuyên nên chúng tôi cũng biết được các dấu hiệu nghi ngờ, từ đó đưa các cháu đến trạm y tế, trung tâm y tế khám bệnh; cũng như biết cách phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc các cháu khi bị bệnh. Mỗi ngày, trên đài truyền thanh cũng phát về phòng, chống dịch bệnh”.

Trung tâm Y tế huyện còn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, phương tiện cho các hoạt động phòng, chống dịch; cử các đoàn giám sát, xử lý các ổ dịch đang xảy ra ngoài cộng đồng; tập huấn chuyên môn cho viên chức Trung tâm Y tế, trạm y tế, nhân viên y tế thôn bản, giáo viên, ban ngành, đoàn thể có liên quan về quy trình giám sát, xử lý dịch, quản lý dịch, kỹ năng truyền thông vận động cộng đồng tham gia.

Bác sĩ Nguyễn Văn Quốc - Trưởng Trạm Y tế xã Phú Hữu (huyện Long Phú) cho hay: “Cán bộ, viên chức Trạm Y tế được tham gia các lớp tập huấn về phòng, chống dịch bệnh để bổ sung, cập nhật nhiều thông tin, kiến thức mới về phòng dịch bệnh, trong đó có tay - chân - miệng;, để từ đó có sự chủ động trong các hoạt động phòng, chống dịch. Chúng tôi cũng tăng cường các hoạt động truyền thông đến người dân về phòng, chống sốt xuất huyết, tay - chân - miệng; hiệu quả mang lại là rất thiết thực, người dân có ý thức cao trong phòng, chống sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, chủ động phối hợp với trạm y tế trong các hoạt động phòng, chống dịch”.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Lưu Phước Linh cho biết thêm: “Thời gian tới, ngành Y tế huyện tập trung mọi nguồn lực cho các hoạt động phòng, chống dịch tay - chân - miệng, sốt xuất huyết; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân, để mỗi người dân chung tay góp phần cùng ngành Y tế chủ động phòng, chống dịch bệnh”.

Để tăng hiệu quả hoạt động xử lý dịch tay - chân - miệng trên địa bàn huyện Long Phú, ngoài công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường cần phát huy thêm vai trò của chính trẻ em và người chăm sóc trẻ, thông qua việc thay đổi hành vi bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà bông và nước sạch, có kiến thức để nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Trong hoạt động phòng, chống tay - chân - miệng, vai trò của nhà trường rất quan trọng trong việc phát hiện sớm trẻ mắc bệnh, để tránh lây lan bùng phát dịch bệnh trong trường học, cũng như tạo điều kiện cho trẻ được thăm khám và điều trị kịp thời.

HOÀNG PHÚC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: