• Thành phố Sóc Trăng trên đường phát triển

Chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Sóc Trăng lần thứ IV năm 2024:

Thành phố Sóc Trăng thiết thực chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

21/06/2024 04:57 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 21/06/2024 | 04:57

STO - Thấm nhuần quan điểm của Đảng về công tác dân tộc, thời gian qua, Thành ủy, UBND thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) đã lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả việc thực hiện các chính sách dân tộc, qua đó, thiết thực chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần nâng cao hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) tổ chức họp mặt cán bộ hưu trí, công chức, viên chức và người có uy tín trong đồng bào Khmer nhân dịp tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Tổng dân số thành phố Sóc Trăng là 144.134 người, trong đó đồng bào DTTS là 51.108 người, chiếm tỷ lệ 35,46% (dân tộc Khmer 34.158 người, chiếm hơn 23%; dân tộc Hoa 16.855 người, chiếm trên 11%; dân tộc khác là 95 người, chiếm 0,06%). Các dân tộc cùng sinh sống đan xen, đã tạo nên bản sắc văn hóa phong phú và đa dạng.

Những năm qua, thành phố đã huy động mọi nguồn lực, tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, thực hiện tốt các chính sách chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS, cũng như tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, nhằm thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất. Nhờ đó, diện mạo vùng đồng bào DTTS của thành phố Sóc Trăng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm dần qua từng năm. Nếu như năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,05% thì đến nay số hộ nghèo giảm còn 0,52%. Thành phố Sóc Trăng còn tranh thủ các nguồn đầu tư hỗ trợ từ các chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh kết hợp với ngân sách địa phương phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đã làm thay đổi diện mạo của thành phố đô thị loại 2. Hiện thành phố Sóc Trăng có 100% phường có đường ôtô đến trung tâm; 100% trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố; tất cả hộ dân đều được sử dụng điện lưới quốc gia và có nước hợp vệ sinh dùng trong sinh hoạt.

Đầu tư xây mới trạm y tế các phường đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là ở vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Bên cạnh đó, xác định văn hóa là nền tảng tinh thần quan trọng để xã hội phát triển, nhất là trong vùng đồng bào DTTS, thành phố luôn có sự quan tâm đúng mức trong việc giữ gìn và phát huy các bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc thông qua tổ chức các hoạt động mừng tết Chôl Chnăm Thmây, lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo của đồng bào Khmer, tết Nguyên tiêu, lễ hội Đấu đèn của đồng bào Hoa… Đồng thời, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với cán bộ, người có uy tín trong đồng bào DTTS như tổ chức họp mặt, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết.

Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và quốc phòng, an ninh vùng đồng bào DTTS luôn được Thành ủy, UBND thành phố quan tâm, chú trọng thông qua việc triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận về công tác dân tộc, củng cố kiện toàn đội ngũ cán bộ người DTTS nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vùng đồng bào DTTS. Toàn thành phố có 1.023 đảng viên là người DTTS, chiếm tỷ lệ 18,11% so với tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Quan tâm công tác giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc - trong ảnh là lễ hội Đấu đèn của đồng bào Hoa. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Theo đó, hằng năm, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là công tác an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND thành phố; sự phối hợp của các cấp, các ngành trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, giảm nghèo. Các chương trình, dự án đã phát huy được hiệu quả, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng mục đích, đúng đối tượng.

Một trong những chương trình mang lại dấu ấn tích cực đó là Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2025. Thời gian qua, thành phố đã triển khai hỗ trợ đất ở, nhà ở, chuyển đổi nghề, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và xây dựng nhiều mô hình đa dạng hóa sinh kế, cũng như tổ chức các lớp đào tạo nghề. Tính đến nay đã đào tạo nghề cho 11.030 lao động, trong đó lao động người DTTS 4.192 người; giải quyết việc làm cho 19.782 lao động, trong đó lao động người DTTS 8.901 người. Mặt khác, để hỗ trợ nguồn vốn cho người dân đầu tư phát triển sản xuất, thành phố triển khai thực hiện tốt các chính sách tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, riêng giai đoạn 2019 - 2024 đã có 3.383 lượt hộ DTTS vay vốn, với tổng số tiền trên 125 tỷ đồng. Qua các chương trình, dự án đã và đang được triển khai trên địa bàn thành phố góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và nâng cao đời sống đồng bào DTTS.

Đồng chí Dương Thị Ngọc Diễm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, chức sắc, chức việc, học sinh, sinh viên, trí thức và đồng bào DTTS nhận thức đúng đắn về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong hệ thống Mặt trận và các đoàn thể, nhất là các chính sách tác động trực tiếp đến đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng đô thị văn minh; tiếp tục phát triển nhanh các loại hình đào tạo, bồi dưỡng, dạy nghề cho đồng bào DTTS; vận động đồng bào DTTS phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tự lực vươn lên; chú trọng sơ kết, tổng kết, nhân rộng những nhân tố mới, gương điển hình tiên tiến, các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, giảm nghèo có hiệu quả trong đồng bào DTTS

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chính sách dân tộc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn thành phố nói chung, trong đó có đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao. Từ các chương trình đã giúp nhiều hộ dân là đồng bào DTTS có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng là động lực để đồng bào DTTS tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng thành phố Sóc Trăng ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

HUỲNH NHƯ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: