• Thành phố Sóc Trăng trên đường phát triển

Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng tích cực chăm sóc sức khỏe nhân dân

22/06/2024 09:50 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 22/06/2024 | 09:50

STO - Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) luôn nỗ lực thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, tích cực phòng, chống dịch bệnh, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra hằng năm.

Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ người bệnh. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng hiện có 122 cán bộ, viên chức, nhân viên y tế (50 cán bộ, nhân viên tại trung tâm và 72 cán bộ, nhân viên tại trạm y tế của 10 phường). Xác định đây là lực lượng thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nên lãnh đạo trung tâm thường xuyên vận động, khuyến khích cán bộ, y, bác sĩ tự nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và luôn tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên tham gia các khóa bồi dưỡng chuyên môn. Đồng thời, phát động cán bộ, nhân viên y tế tự rèn luyện nâng cao y đức, đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ, tận tình, chu đáo, đảm bảo quy chế chuyên môn về khám, chữa bệnh và sơ cấp cứu thông thường. Mỗi nhân viên y tế đều nhiệt tình, ân cần chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho nhân dân, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc do thiếu tinh thần trách nhiệm và chuyên môn nghiệp vụ.

Đội ngũ nhân viên y tế tại trung tâm luôn duy trì chế độ trực 24/24 giờ để sẵn sàng phục vụ nhân dân, bảo đảm xử trí, cấp cứu kịp thời các ca bệnh. Đồng thời, duy trì tổ chức giao ban định kỳ hằng tuần, hằng tháng, kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động. Đội ngũ nhân viên y tế tại trung tâm luôn thực hiện hiệu quả các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh. Cùng với đó, để nâng cao mức hưởng thụ các dịch vụ y tế cho người dân, trung tâm đã phối hợp tổ chức các đợt khám, chữa bệnh cho nhân dân và nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mà chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế thành phố ngày càng được nâng cao. Nhiều người dân đã tin tưởng lựa chọn khám, theo dõi sức khỏe tại trung tâm. Trong những năm qua, ngành y tế thành phố nói chung luôn hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố giao hằng năm về lĩnh vực y tế.

Cùng với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Trung tâm Y tế thành phố luôn chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chú trọng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh cho người dân. Hằng năm, trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động, chương trình khám bệnh cho nhân dân. Trong đó, công tác tiêm chủng được triển khai đảm bảo an toàn; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được quan tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe của người dân. Số phụ nữ mang thai được tiêm ngừa đạt 95%; số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 12 loại vaccine, đạt 99%. Tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi được theo dõi tăng trưởng hằng tháng đạt 100%...

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, hằng năm, Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng luôn chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo từng mùa, từng chương trình cụ thể. Đồng thời, phân công cán bộ, nhân viên y tế tăng cường công tác giám sát dịch tễ, bám sát từng địa bàn để theo dõi tình hình diễn biến của dịch bệnh và có các biện pháp ứng phó kịp thời. Ngoài ra, trung tâm luôn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, hóa chất để sẵn sàng đối phó với các loại dịch bệnh; cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp cho người dân những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh, cách xây dựng môi trường an toàn, lợi ích của việc tiêm chủng đối với việc phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố luôn được khống chế, không để phát sinh ổ dịch.

Công tác phòng, chống dịch luôn được ngành Y tế thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) quan tâm, đẩy mạnh. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Bên cạnh đó, chất lượng khám, điều trị bệnh tại các trạm y tế phường được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Công tác cấp cứu chuyển tuyến được thực hiện an toàn theo quy định. Việc thực hiện chế độ thường trực cấp cứu tại trạm y tế được triển khai nghiêm túc. Công tác khám, chữa bệnh được lãnh đạo trung tâm chỉ đạo trạm y tế 10 phường thực hiện các nội dung liên quan tới công tác nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và công tác chăm sóc toàn diện tại các cơ sở y tế, đặc biệt là đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao y đức trong công tác khám, chữa bệnh để phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Từ đầu năm 2024 đến nay, ngành Y tế thành phố Sóc Trăng đã thực hiện khám, chữa bệnh cho 17.761 lượt người. Trong đó, số bệnh nhân khám tại cơ sở y tế gần 5.000 lượt, trên 10.000 lượt khám dự phòng, số bệnh nhân khám tại y tế tư nhân 2.490 lượt. Theo đó, các phường còn duy trì tốt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, rèn luyện thân thể, phòng chống dịch bệnh được triển khai thường xuyên, liên tục.

Bác sĩ Chuyên khoa II Hồ Tấn Thịnh - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Sở Y tế, UBND thành phố Sóc Trăng, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo và viên chức đơn vị nên ngay từ đầu năm, việc thực hiện nhiệm vụ cơ bản đúng tiến độ. Về công tác khám, chữa bệnh tại trung tâm và các trạm y tế đang từng bước được nâng cao và nhận được sự hài lòng, tin tưởng của nhân dân. Để có được kết quả đó, Trung tâm Y tế thành phố đã tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động tại các trạm; chỉ đạo các trạm y tế thường trực cấp cứu, nâng cao y đức, thực hiện quy tắc ứng xử, quy chế chuyên môn… Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới trung tâm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ nhân dân, phấn đấu để mọi người dân được hưởng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm tỷ lệ mắc bệnh, nâng cao thể lực. Khống chế có hiệu quả các loại dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, tay - chân - miệng và một số bệnh đường tiêu hóa, không để lây lan ra diện rộng và không để xảy ra trường hợp tử vong trên địa bàn. Từng bước nâng cao năng lực hệ thống y tế trên các lĩnh vực phòng bệnh và khám, chữa bệnh, cung ứng thuốc chữa bệnh, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền. Nâng cao hiệu quả các hoạt động phòng, chống bệnh lao, phong, chương trình chăm sóc mắt cộng đồng và các bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng.

Những nỗ lực của tập thể Ban Giám đốc và cán bộ, viên chức, nhân viên Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng đã và đang dần khẳng định vị trí, vai trò của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trở thành địa chỉ tin cậy trong tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố.

HUỲNH NHƯ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: