Góp ý dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ

15/09/2023 11:37 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 15/09/2023 | 11:37
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Sáng ngày 15/9, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến để góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ. Đồng chí Nguyễn Quang Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có các đồng chí: Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Chí Công - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: THIỆN HẢI

Dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ” được xây dựng gồm 4 chương, 9 điều. Dự thảo quy định về nguyên tắc, thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ, gồm: đánh giá, quy hoạch, tuyển chọn, bố trí, phân công, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, điều động, luân chuyển, biệt phái, miễn nhiệm và cho thôi chức vụ đối với cán bộ thuộc quyền quản lý.

Về xử lý vi phạm, ở Điều 8 của dự thảo quy định: Người đứng đầu phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm khi cán bộ do mình trực tiếp đề xuất, giới thiệu bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử vi phạm khuyết điểm bị xử lý kỷ luật, xử lý bằng pháp luật báo cáo cấp có thẩm quyền. Người đứng đầu được xem xét không áp dụng hình thức kỷ luật, hoặc giảm nhẹ hình thức kỷ luật khi đã chủ động, kịp thời phát hiện, ngăn chặn sai phạm và xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm, báo cáo cấp có thẩm quyền. Nếu người đứng đầu bao che, không cương quyết xử lý nghiêm minh sai phạm của cán bộ cấp dưới, nhất là cán bộ do mình đề xuất, giới thiệu; không kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền thì phải bố trí chuyển công tác, hoặc bị xem xét xử lý trách nhiệm tương ứng.

Đóng góp cho dự thảo, các đại biểu ở các tỉnh, thành đều khẳng định việc ban hành quy định nhằm nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng thời đề xuất thay đổi, bổ sung từ ngữ, làm rõ hơn một số khái niệm trong quy định. Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung một số nội dung vào các điều, khoản trong quy định về phạm vi điều chỉnh; bổ sung thêm một số căn cứ chặt chẽ hơn để thực hiện quy định mang tính khả thi... Tham gia góp ý vào dự thảo quy định, đồng chí Võ Chí Công nhấn mạnh sự cần thiết của việc ban hành quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ. Đồng chí Võ Chí Công đề xuất bổ sung một số từ ngữ, nội dung vào dự thảo quy định, đề xuất làm rõ một số nội dung về nhận xét, đánh giá của người đứng đầu; đề xuất xem xét, làm rõ thêm về một số quy định trong Điều 8 của dự thảo…

Đồng chí Nguyễn Quang Dương ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến góp ý của đại diện các địa phương. Trên cơ sở đó sẽ nghiên cứu, xem xét, tiếp thu để hoàn thiện dự thảo quy định.

THIỆN HẢI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: