• Thông tin đối ngoại

Góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia

23/10/2022 11:51 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Chủ Nhật, 23/10/2022 | 11:51

Quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia những năm qua ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-Campuchia, cũng như những thành tựu đạt được giữa hai bên có sự đóng góp quan trọng của hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Trong những năm qua, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Campuchia được duy trì, đóng vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể hợp tác hai bên trên các lĩnh vực. Trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được tăng cường trên tất cả các kênh, nhất là sau khi hai nước mở cửa trở lại. Các cơ chế hợp tác song phương, như Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật; hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới… tiếp tục phát huy hiệu quả.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia đạt được những kết quả tích cực. Giữ vững đà tăng trưởng, kim ngạch thương mại song phương bảy tháng đầu năm 2022 đạt 7,08 tỷ USD, tăng 17,8% so cùng kỳ năm 2021. Việt Nam duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và nằm trong nhóm năm nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Việt Nam hiện có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Campuchia, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 2,8 tỷ USD. Hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được thúc đẩy và ngày càng hiệu quả, góp phần giữ vững môi trường ổn định và phát triển bền vững tại mỗi nước. Hợp tác giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ… tiếp tục được quan tâm thúc đẩy. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các hoạt động giao lưu nhân dân, du lịch giữa hai nước từng bước khởi sắc trở lại.

Nhân kỷ niệm dấu mốc 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022), đồng thời tiếp tục vun đắp mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, hai nước tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, trong đó nổi bật là lễ kỷ niệm trọng thể tại Hà Nội. Những hoạt động này góp phần giúp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia.

Quan hệ giữa các cơ quan lập pháp Việt Nam và Campuchia phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương, góp phần đưa hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng trở nên sâu sắc và thực chất hơn.

Trong khuôn khổ song phương, hai bên hợp tác đồng bộ và hiệu quả; duy trì trao đổi các đoàn cấp cao. Hai bên tiến hành giao lưu cấp ủy ban, giữa các nhóm nghị sĩ hữu nghị để trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia. Hai bên thống nhất cùng tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước trong việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã ký. Điều này góp phần tạo hành lang pháp lý thuận lợi, giúp các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được triển khai hiệu quả.

Cùng với hợp tác song phương, hai bên cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và thế giới, như: Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Đại hội đồng Liên nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF)…

Các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi và tham vấn, phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, các cấp hai nước thời gian qua khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam với Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN và AIPA 2022. Việt Nam chung tay hỗ trợ Campuchia tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41, Đại hội đồng AIPA-43 tại thủ đô Phnom Penh dự kiến vào tháng 11 tới.

Hợp tác kênh nghị viện được duy trì hiệu quả và thu được những kết quả thiết thực, góp phần thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia. Hai bên tiếp tục củng cố và tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia, góp phần nâng cao vị thế của hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

NHƯ NGỌC/BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: