• Thông tin đối ngoại

Thúc đẩy đầu tư, thương mại Việt Nam - Australia lên tầm cao mới

23/11/2021 19:33 GMT +7
  • Nguồn: TTXVN
  • Thứ Ba, 23/11/2021 | 19:33

Quan hệ thương mại Việt Nam và Australia vừa ghi nhận một dấu mốc mới với tổng kim ngạch song phương của 10 tháng đầu năm nay lần đầu tiên đạt 10 tỉ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một kết quả rất ấn tượng, đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 vẫn đang gây rất nhiều trở ngại cho hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hướng tới lộ trình đưa hai nước trở thành đối tác thương mại hàng đầu của nhau, tăng gấp đôi lượng đầu tư hai chiều, theo mục tiêu chung của Chiến lược Hợp tác kinh tế tăng cường Việt Nam - Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã có chuyến công tác tới bang Victoria từ ngày 18 đến ngày 20-11. Trong khuôn khổ chuyến đi, Đại sứ đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy đầu tư, thương mại song phương, trong đó có các cuộc gặp với lãnh đạo của Phòng Thương mại thành phố Melbourne (bang Victoria), Cơ quan Thương mại và đầu tư Chính phủ Australia (Austrade), Đại học RMIT, Tập đoàn LinFox, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia… và bà con kiều bào doanh nhân tại bang Victoria. 

Đại sứ Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam hiện nay có độ mở lớn, đặc biệt là khi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đi vào hoạt động và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sắp có hiệu lực...

Đây là những dấu hiệu cho thấy xu hướng ưa chuộng hàng hóa Việt Nam của người dân Australia đang tăng lên. Nếu sớm nắm bắt cơ hội, các doanh nghiệp Australia sẽ có ưu thế tận dụng được thị trường, đa dạng nguồn cung và tăng khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế.

Các đối tác Australia đánh giá cao những thông tin Đại sứ Nguyễn Tất Thành chia sẻ, nhất trí với nhận định cơ cấu hai nền kinh tế có tính chất bổ sung cho nhau, Việt Nam là điểm đến tiềm năng với doanh nghiệp Australia và hoan nghênh nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến Australia làm ăn... Ông cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam quảng bá và thu hút các nhà đầu tư Australia - trước hết là các doanh nghiệp khách hàng của Công ty MinterEllison - đến Việt Nam làm ăn và ngược lại.

Doanh nhân David Fox, nhà lãnh đạo của Tập đoàn Linfox, cam kết sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực logistics và hàng không giữa Australia và Việt Nam, trước hết là dự án xây dựng và khai thác sân bay Avalon (Melbourne) giữa Tập đoàn Linfox và Tập đoàn Sovico Việt Nam. Bên cạnh đó, Tập đoàn LinFox cũng sẽ hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai nước, kỳ vọng trở thành cầu nối giữa Australia - Việt Nam. 

Cũng trong chuyến đi này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã có cuộc gặp gỡ với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, đại diện cộng đồng doanh nghiệp kiều bào tại thành phố Melbourne và tham gia cắt băng khánh thành Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam - Australia, chủ trì lễ phát động Chương trình xây dựng thương hiệu cá tra, cá basa tại Australia và chính thức tiếp thị chanh leo đông lạnh nguyên quả Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết rất vui mừng chứng kiến sự đoàn kết và ngày càng phát triển về mọi mặt của cộng đồng kiều bào nói chung và doanh nghiệp Việt Nam tại Australia nói riêng. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Australia sẽ luôn là mái nhà chung của những người Việt xa quê hương tại Australia. 

(Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: