• Thương mại - Dịch vụ

Sóc Trăng tăng cường quản lý chất lượng mỹ phẩm lưu thông trên thị trường

16/03/2023 05:41 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 16/03/2023 | 05:41

STO - Hiện người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các loại mỹ phẩm của nhiều thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước tại các siêu thị, cửa hàng hoặc trên sàn giao dịch thương mại điện tử và các trang mạng xã hội với chủng loại, giá cả khác nhau. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, người tiêu dùng sẽ mua phải hàng “dỏm”. Vì vậy, việc quản lý chất lượng mỹ phẩm lưu thông trên thị trường hiện nay được các ngành chức năng trong tỉnh Sóc Trăng quan tâm.

Chị Trân (thành phố Sóc Trăng) cho biết, do làm nghề trang điểm cô dâu nên chị thường xuyên mua sắm các loại mỹ phẩm như: kem nền, phấn phủ, son môi… và để mua được hàng đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, chị chọn mua tại các cửa hàng uy tín trong tỉnh chứ không bao giờ mua hàng rao bán trên các trang mạng, bởi chị không kiểm chứng được chất lượng, sợ mua nhầm hàng kém chất lượng, sẽ mất tiền và mất luôn khách hàng.

Chị Hương (thành phố Sóc Trăng) là người nghiện săn hàng trên các trang mạng nhưng chị chỉ mua quần áo, còn mỹ phẩm khi cần sử dụng chị chọn mua tại các siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín để trực tiếp kiểm tra, tránh mua nhầm hàng giả. Theo chị Hương, bây giờ hàng giả, hàng nhái được làm rất tinh vi, nếu mua trên các trang mạng hoặc cửa hàng không uy tín rất dễ sụp bẫy lừa của các đối tượng như “do ôm được lô lớn nên bán giá rẻ, hoặc bị khách bom hàng em bán lỗ vốn...” nên cẩn thận là không thừa.

Người tiêu dùng mua sắm mỹ phẩm tại siêu thị. Ảnh: HOÀNG LAN

Theo đồng chí Nguyễn Hùng Em - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng, trong những năm gần đây, tình trạng buôn bán hàng hóa là mỹ phẩm nhập lậu, giả mạo, kém chất lượng… trên địa bàn tỉnh diễn biến ngày càng phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng không chỉ hoạt động, kinh doanh theo hình thức truyền thống mà còn hoạt động trên không gian mạng. Đặc biệt, nhiều đối tượng lợi dụng các trang mạng xã hội để chào mời nhiều mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, thời gian qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát có hiệu quả, lên phương án kiểm tra đột xuất khi phát hiện các trường hợp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh và cả trên các trang mạng như facebook, zalo… Đồng thời, Cục Quản lý thị trường tỉnh thành lập 1 tổ thương mại điện tử để theo dõi các hoạt động kinh doanh trên không gian mạng đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, với nhiệm vụ được giao là Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, đoàn không chỉ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp theo đúng quy định của pháp luật mà còn thông qua công tác kiểm tra để tuyên truyền đến các cá nhân, tổ chức tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Qua công tác tuyên truyền và xử lý nghiêm minh khi vi phạm, từ đó ý thức kinh doanh của các tổ chức, cá nhân trong tỉnh ngày càng nâng cao.

Anh Văn Kim Quang - Quản lý Siêu thị Ánh Quang Plaza cho biết, hiện siêu thị kinh doanh khoảng 2.000 sản phẩm dành cho phái đẹp, tất cả đều có nguồn gốc trong nước và các nước: Hàn Quốc, Nhật, Pháp, Mỹ… được nhập khẩu thông qua các công ty, đều có nhãn phụ, giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

Theo anh Minh - chủ cửa hàng mỹ phẩm Minh Phương Store (thành phố Sóc Trăng), cửa hàng anh chuyên kinh doanh các loại mỹ phẩm như: nước hoa, son môi… của các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Vì vậy, các sản phẩm đều thông qua các công ty nhập khẩu, đảm bảo các thủ tục theo quy định của pháp luật. Anh Minh cho biết, trong kinh doanh anh luôn đặt chữ tín lên hàng đầu và để giữ được chữ tín với khách hàng thì sản phẩm phải chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, để khách hàng còn quay lại và giới thiệu bạn bè cùng mua.

Còn cửa hàng Moon shop (thành phố Sóc Trăng) chuyên kinh doanh các mặt hàng dành cho phái nữ như: sữa dưỡng thể, sữa tắm, dầu gội, nước hoa, son môi, mặt nạ… đến từ nhiều nước trên thế giới, đảm bảo các chứng từ, hóa đơn theo quy định, cửa hàng nói không với hàng trôi nổi, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhằm tạo uy tín với người tiêu dùng.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường mỹ phẩm sẽ được Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng tiếp tục siết chặt trong thời gian tới. Ảnh: HOÀNG LAN

Bên cạnh những tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính thì vẫn còn nhiều nơi xem nhẹ quy định của pháp luật, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng. Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, đơn vị đã kiểm tra 57 vụ, phát hiện 56 vụ vi phạm, tiến hành xử lý 54 vụ, tổng số tiền thu phạt gần 472 triệu đồng. Vi phạm chủ yếu là kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hiện nay, khi đời sống vật chất ngày càng nâng cao thì nhu cầu làm đẹp, chăm sóc bản thân của phái nữ cũng tăng theo, trong đó các mặt hàng được ưa chuộng là các loại kem dưỡng da mặt, body, kem, phấn trang điểm, son môi, nước hoa và các loại thực phẩm chức năng... rất được ưa chuộng. Đây chính là cơ hội để các đối tượng lợi dụng trục lợi bất chính thông qua việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng. "Để đấu tranh có hiệu quả trong công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, nhất là đối với mặt hàng mỹ phẩm, Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý địa bàn, thống kê và nắm bắt chính xác thông tin về các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trong tỉnh, để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu các đối tượng vi phạm. Ngoài kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, Cục Quản lý thị trường phối hợp với các sở, ngành có liên quan tập trung kiểm tra các sản phẩm tại spa, thẩm mỹ viện, trong đó tập trung kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ các loại mỹ phẩm, các “nguyên liệu” làm đẹp… Nếu phát hiện tổ chức, cá nhân nào vi phạm sẽ xử lý thật nghiêm minh, nhằm đảm bảo chất lượng mỹ phẩm lưu thông trên thị trường và quyền lợi, an toàn cho người tiêu dùng" - đồng chí Nguyễn Hùng Em nhấn mạnh.

Qua đó, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh kêu gọi mọi người hãy là người tiêu dùng thông thái, chỉ nên mua và sử dụng mỹ phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng về nơi sản xuất, nhập khẩu, thành phần có trong mỹ phẩm, công bố mỹ phẩm đạt chuẩn quy định pháp luật, tránh “tiền mất tật mang”.

HOÀNG LAN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: