• Văn hóa - Thể thao

Bước phát triển mới của phong trào võ Karatedo ở thị xã Vĩnh Châu

31/08/2023 04:52 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: Pon Lư
  • Thứ Năm, 31/08/2023 | 04:52

STO - Những năm gần đây, cùng với một số môn thể thao khác, phong trào tập luyện võ Karatedo trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) ngày càng phát triển sâu rộng. Nhiều câu lạc bộ Karatedo được thành lập và duy trì hoạt động, thu hút đông đảo võ sinh tham gia tập luyện.

Từ rèn luyện nâng cao sức khỏe...

Cứ đến chiều tối, tại sân Thư viện thị xã Vĩnh Châu, nhiều võ sinh đến tập luyện võ Karatedo. Những đường quyền mạnh mẽ, đẹp mắt cùng tiếng hô dõng dạc, khỏe khoắn của các võ sinh trẻ khiến không khí học võ thêm phần sôi động.

Em Triệu Hoàng Luân, ở phường 2 cho biết: “Em cùng với các bạn trong xóm đến câu lạc bộ tham gia tập luyện môn võ Karatedo được khoảng 1 năm. Dù đây là môn võ thuật mới, nhưng em rất yêu thích bởi sự nhanh, mạnh của các đòn, thế đánh. Tập luyện môn võ thuật này, không chỉ giúp em có thể lực, mà còn biết nhiều bạn mới. Mỗi ngày đi tập luyện là một niềm vui đối với em".

Chung niềm đam mê tập luyện môn võ Karatedo, em Vương Thành Đạt, ở xã Vĩnh Tân chia sẻ: “Em rất thích tập luyện bộ môn này. Hằng ngày, cứ mỗi buổi chiều, em cùng với anh Hai  đến đây tập võ. Lúc mới gia nhập câu lạc bộ, em cảm thấy khó khăn về các động tác bài quyền. Sau 4 năm khổ luyện, niềm vui đã đến khi em thi đạt cấp đai nâu. Em sẽ quyết tâm tập luyện nhiều hơn nữa, để thầy chọn em vào đội tham gia thi đấu giao lưu tại một số tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.

Sau thời gian tập luyện, các võ sinh tham gia dự thi thăng cấp các đai võ Karatedo thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Ảnh: PON LƯ

Theo tâm sự của một số võ sinh, việc học môn võ Karatedo không chỉ có lợi cho sức khỏe, tăng khả năng tự vệ mà còn có cơ hội quen biết, giao lưu với nhiều người. Còn đối với các bậc phụ huynh, việc cho con em tham gia sinh hoạt, luyện tập võ thuật nhằm chủ yếu giúp con em tránh xa các trò chơi điện tử, tệ nạn xã hội… Chị Thạch Thị Chanh Ty, ở xã Lai Hòa cho biết: “Sau khi tìm hiểu trên mạng xã hội, tôi quyết định cho 2 đứa con học võ Karatedo. Môn thể thao này giúp các con tôi phát triển toàn diện bởi các đòn đánh có sự kết hợp cả tay và chân”.

...đến đấu trường

Võ Karatedo là môn võ học truyền thống của Nhật Bản. Karatedo là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như: đấm, đá, đánh, cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Ngoài ra, trong võ Karatedo còn có các kỹ thuật đánh khác như: đấm móc, kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặt, né, quật ngã… Hiện nay, trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu đã hình thành được 3 câu lạc bộ võ Karatedo gồm: thị xã Vĩnh Châu, Lai Hòa và Khánh Hòa, thu hút trên 200 võ sinh tham gia tập luyện. Đến với các câu lạc bộ Karatedo, các võ sinh không chỉ được huấn luyện viên truyền dạy các bài quyền, các thế võ tự vệ khi gặp hiểm nguy mà còn học được thế nào là chữ “nhẫn” hay tinh thần của một “võ sĩ đạo”.

Huấn luyện viên Thạch Sồi - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Karatedo thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Môn võ Karatedo dù mới có mặt tại vùng đất Vĩnh Châu, nhưng mấy năm gần đây, được sự quan tâm của phụ huynh gửi con tham gia tập luyện, nên phong trào tập võ Karatedo trở nên sôi động. Hằng năm, chúng tôi đều tổ chức kỳ thi thăng cấp các đai Karatedo, nhằm đánh giá chất lượng trong công tác huấn luyện cho các võ sinh ở các câu lạc bộ trong thị xã. Qua đó, kiểm tra, sàng lọc, tuyển chọn những võ sinh tài năng vào đội tuyển thị xã để tham gia giải đấu ở một số tỉnh có phong trào Karatedo mạnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì sự cố gắng tập luyện, tại Giải vô địch Karatedo tỉnh Tiền Giang mở rộng năm 2019, Đội tuyển Karatedo thị xã Vĩnh Châu đã thi đấu thành công bước đầu, khi mang thành tích về cho địa phương: 3 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 7 huy chương đồng. Sự thành công này cũng nhờ sự đóng góp không nhỏ từ các võ sĩ trẻ như: Trương Khánh Linh, Hà Triệu Thu Ngân, Diệp Hoàng Cường…”.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thị xã Vĩnh Châu Hồng Bích Thảo cho biết: “Phong trào thể thao quần chúng nói chung, môn võ Karatedo trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu nói riêng đang phát triển. Hy vọng phong trào ngày càng lan tỏa rộng khắp, góp phần giữ gìn, phát huy tinh hoa võ thuật, nâng cao sức khỏe, tinh thần, xây dựng con người phát triển toàn diện”.

PON LƯ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: