• Văn hóa - Thể thao

Du lịch Sa Pa hơn một thế kỷ tỏa sáng

24/09/2023 10:51 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Chủ Nhật, 24/09/2023 | 10:51

NDO - Tối 23/9, tại Sân vận động thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước.

Kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa tại sân vận động thị xã Sa Pa, tối 23/9/2023. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Cách đây tròn 120 năm, năm 1903, đoàn thám hiểm của sở Địa lý Đông Dương, sau nhiều ngày khảo sát đã phát hiện cảnh quan kỳ vĩ của cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả, đoàn đặt tên Cao trạm khu vực là Sa Pa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Trải qua 120 năm hình thành và phát triển, du lịch Sa Pa đã có những bước phát triển vượt bậc, từ một thị trấn nhỏ vùng cao đã được khẳng định, định vị trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới; luôn nằm trong top 10 điểm đến được yêu thích nhất trong nước và top 28 điểm đến hấp dẫn của thế giới.

Chương trình nghệ thuật "Sa Pa diệu kỳ" đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Vũ điệu trên mây. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Múa khèn dân tộc H'Mông. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Tại buổi lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định, để có được một Sa Pa phát triển như hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào Cai nói chung, Sa Pa nói riêng trong nhiều nhiệm kỳ qua đã luôn xác định Sa Pa không chỉ là trọng điểm du lịch của tỉnh mà còn là Khu du lịch quốc gia ngang tầm quốc tế; luôn chú trọng giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, lấy cảnh quan thiên nhiên và di sản văn hóa làm động lực; tính thích ứng và sự năng động làm đột phá để vươn lên và hướng đến phát triển bền vững.

Đón mặt trời trong sương. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Xòe hoa nở. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên và nhân văn riêng có, trong những năm gần đây, du lịch Sa Pa đã và đang có bước phát triển vượt bậc cả về chất và lượng với tốc độ tăng trưởng đạt 45,1%. Từ đầu năm 2023 đến nay, lượng khách du lịch đạt hơn 2,58 triệu lượt khách, bằng 160% so cùng kỳ năm 2022, dự kiến hết năm 2023, thị xã sẽ đón trên 3,5 triệu lượt khách, doanh thu hơn 12 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, hành trình 120 năm du lịch Sa Pa là chặng đường lao động sáng tạo, đầy gian khó, hy sinh của nhiều thế hệ những người yêu Sa Pa, vì Sa Pa và đặc biệt là công sức của chính đồng bào các dân tộc nơi đây.

Tái hiện nghề rèn truyền thống . (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Lấy nước về bản. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Sa Pa ngày nay không chỉ là một trong 7 Khu du lịch quốc gia mà đã vươn tầm, được ghi danh trên bản đồ du lịch toàn cầu, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng, phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa; tạo việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Đây là những thành tựu đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng. Phó Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước đang và sẽ tập trung hoàn thiện các cơ chế, chính sách đột phá để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; trong đó có Khu du lịch quốc gia Sa Pa là trọng điểm.

Hàng nghìn du khách và người dân địa phương tham dự Kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Cùng với hoàn thành dự án đường cao tốc Lào Cai-Sa Pa, Cảng hàng không Sa Pa và các hạ tầng du lịch khác sẽ được ưu tiên đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến với Sa Pa; thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống nhân dân địa phương.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, tỉnh Lào Cai trong quá trình phát triển du lịch Sa Pa cần có những giải pháp tổng thể, đồng bộ trong tổ chức thực hiện quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hướng tới một Sa Pa phát triển bền vững, hài hòa và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Thị xã Sa Pa hôm nay. (Ảnh: TL)

Tại buổi lễ, người dân và du khách được thưởng thức đại tiệc âm nhạc ngập tràn sắc màu văn hóa dân tộc với chủ đề “Sa Pa diệu kỳ”, bao gồm 3 chương là “Sa Pa kỳ vĩ linh thiêng,” “Diệu kỳ miền đất sương mây” và “Sa Pa - Kết nối khát vọng xanh”, với sự tham gia của 500 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng.

Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Sa Pa. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Chương trình nghệ thuật khép lại bằng màn bắn pháo hoa lung linh, rực rỡ sắc màu, thắp sáng cả bầu trời đêm khiến Sa Pa càng thêm diệu kỳ và tỏa sáng.

QUỐC HỒNG/ BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: