Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu 2023

21/09/2023 04:27 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 21/09/2023 | 04:27

STO - Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Trung thu năm 2023 nên việc sản xuất, tiêu thụ bánh trung thu, bánh pía, các loại bánh, mứt rất lớn. Đây cũng là mối quan tâm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Do đó, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, các hoạt động công tác thanh tra, kiểm tra, truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu được tăng cường.

Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên, cũng có một số cơ sở sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản không theo quy định. Việc sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, điều kiện về cơ sở vật chất, con người không đảm bảo trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Thạc sĩ Huỳnh Văn Nguyên - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sóc Trăng thông tin: “Nhằm làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp tết Trung thu năm 2023, chúng tôi thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, qua đó tiến hành nhiều đợt kiểm tra trên địa bàn tỉnh. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ưu tiên các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu năm 2023. Công tác kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các văn bản quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; các văn bản quy định về xử lý vi phạm hành chính liên quan an toàn thực phẩm như các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, việc bảo đảm nguồn gốc thực phẩm... Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Đoàn cũng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường”.

Người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu 2023 đến người tiêu dùng; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Qua đó, người dân được nâng cao hơn nữa ý thức trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm.

Ông Vương Xương Hải - chủ Doanh nghiệp tư nhân Mỹ Phước Thành (thành phố Sóc Trăng) cho hay: “Chúng tôi sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, các mặt hàng phục vục tết Trung thu nên rất chú trọng việc đảm bảo các nguyên tắc an toàn thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất. Do đó, chúng tôi đã thực hiện tất cả các hoạt động sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt để sản phẩm bánh pía, bánh trung thu, bánh in… vừa phải ngon, vừa phải an toàn theo quy định. Theo tôi, việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm chính là quyền lợi của doanh nghiệp, bởi vì có an toàn thì người tiêu dùng mới tin tưởng và ủng hộ sản phẩm của mình”.

Các cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm khi sản xuất. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Anh Nguyễn Văn Bảy - người tiêu dùng tại xã Nhơn Mỹ (Kế Sách) tâm tình: “Bây giờ điều kiện tiếp cận các thông tin trở nên dễ dàng, từ báo chí địa phương, internet đến các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe; do đó, chúng tôi luôn cập nhật các thông tin cho cuộc sống, trong đó có sử dụng thực phẩm an toàn… Khi chọn sản phẩm bánh pía, bánh trung thu hay bánh in cho gia đình vào dịp tết Trung thu, chúng tôi luôn ưu tiên thương hiệu, an toàn thực phẩm, sau đó mới đến mẫu mã và giá cả; an toàn thực phẩm là quan trọng hơn cả”.

Cũng theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng, việc tự sản xuất, kinh doanh trên trang mạng, bán hàng trực tuyến rất khó kiểm soát. Sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu sử dụng phải sản phẩm không được đăng ký, quản lý và kiểm soát đúng theo quy định, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Do đó, người tiêu dùng nên mua bánh ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng; có nhãn mác với đủ các nội dung theo quy định. Người dân khi mua hàng qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, website… nên chọn lựa những trang có uy tín, chất lượng được đảm bảo trong quá trình bảo quản, vận chuyển.

Để mọi người được đón tết Trung thu 2023 trong sum vầy, vui tươi thì rất cần sự chung tay của các lực lượng liên quan, nhất là những người làm công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cấp, các ngành liên quan tập trung triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, mỗi người dân hãy là một người tiêu dùng thông thái để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

HOÀNG PHÚC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: