Sóc Trăng:

Cần đầu tư hiện đại hóa truyền thanh cơ sở

17/06/2024 05:25 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 17/06/2024 | 05:25

STO - Truyền thanh cơ sở là kênh thông tin quan trọng trong công tác tuyên truyền, đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, cơ sở vật chất truyền thanh cơ sở tại tỉnh Sóc Trăng hiện đã xuống cấp trầm trọng. Vì vậy, để truyền thanh cơ sở làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, tỉnh cần quan tâm đầu tư đúng mức nhằm hiện đại hóa truyền thanh cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kỳ 2: Hiện đại hóa truyền thanh cơ sở là nhu cầu tất yếu

Trong những năm gần đây, thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đã tạo ra sự bùng nổ thông tin trên phạm vi toàn cầu và tác động trực tiếp đến các kênh thông tin truyền thống của các loại hình báo chí. Và truyền thanh cơ sở cũng không ngoại lệ. Cùng với đó các trang thiết bị truyền thanh cơ sở được đầu tư quá lâu giờ đã hư hỏng, xuống cấp… Nếu không được quan tâm đầu tư thì dần dà truyền thanh cơ sở dễ bị quên lãng.

Trên 50% cơ sở vật chất đã hỏng

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đài truyền thanh cấp xã hoạt động theo ba phương thức chính là: truyền thanh hữu tuyến (có dây), truyền thanh vô tuyến (không dây phát sóng FM) và truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông (truyền thanh thông minh). Nhưng hiện cơ sở vật chất tại đài truyền thanh cơ sở trong tỉnh đã hư hỏng nặng dẫn đến ngừng hoạt động.

Ghi nhận tại xã Lạc Hòa (thị xã Vĩnh Châu), đài truyền thanh xã có 21 cụm loa FM đặt tại 9 ấp nhưng hiện không còn hoạt động. Theo lý giải của địa phương, nguyên nhân là do di dời trụ sở, không có phương án vốn di dời đài xã sang nơi mới; phần lớn các loa đầu tư quá lâu nên đã bị hỏng. Không chỉ xã Lạc Hòa mà đài truyền thanh các xã, phường còn lại của thị xã Vĩnh Châu mấy năm nay chỉ hoạt động cầm chừng. Theo thông tin từ Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thị xã Vĩnh Châu, địa phương có 10 đài truyền thanh cấp xã, trong đó có 3 đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, có tổng số 243 cụm loa FM tại 97/97 ấp, khóm và 3 trạm truyền thanh liên ấp. Hiện chỉ còn 21/243 cụm loa FM hoạt động, nên thị xã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền.

Do được đầu tư đã quá lâu nên các cụm loa của các đài truyền thanh cấp xã phần lớn đã hỏng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân. Ảnh: HOÀNG LAN 

Tình hình hoạt động và trang thiết bị truyền thanh cơ sở của huyện Long Phú gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do các cụm loa FM đã được trang bị từ năm 2018, đến nay đã có 73/116 cụm đã bị hỏng và không còn sử dụng được; cụm loa đường dây loa hữu tuyến hiện có 40/49 loa không hoạt động. Đồng chí Tiêu Thanh Đồng - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh huyện Long Phú cho biết, để phục vụ kịp thời đưa nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân, trung tâm tập trung sửa chữa, khắc phục các cụm loa FM và đường dây loa hữu tuyến bị hỏng, để phục vụ tốt công tác tuyên truyền ở địa phương nhưng đây chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu về dài rất cần sự quan tâm đầu tư từ tỉnh, giúp đài truyền thanh cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Minh Chiến - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Sóc Trăng cho biết, toàn tỉnh có 418/922 cụm loa thuộc hệ thống truyền thanh hữu tuyến còn hoạt động, chiếm 45,34%; có 554/1.371 cụm truyền thanh FM đang hoạt động, chiếm 40,4%; riêng hệ thống truyền thanh thông minh, toàn tỉnh chỉ có 314 cụm loa. Như vậy, số cụm loa không còn hoạt động chiếm trên 50%, cụ thể: cụm loa truyền thanh hữu tuyến chiếm 54,66%, cụm loa FM chiếm 59,6%. Bên cạnh đó, đài truyền thanh cấp xã còn được đầu tư hệ thống các máy tăng âm, các bộ máy vi tính và một số trang thiết bị khác để hỗ trợ các cán bộ truyền thanh cơ sở thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, các trang thiết bị đài truyền thanh cấp xã đã được đầu tư lâu năm, hết thời gian khấu hao thiết bị theo quy định, hư hỏng không còn sử dụng được.

Cần có đề án đầu tư hiện đại hóa truyền thanh cơ sở

Theo đồng chí Võ Kim Chuyền - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, thời gian qua hoạt động của đài truyền thanh cấp xã luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh, chỉ đạo; việc đầu tư mua sắm và sửa chữa cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư… Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND cho thấy, tại một số địa phương đài truyền thanh cấp xã xuống cấp, hư hỏng không còn sử dụng được, nhất là hệ thống loa truyền thanh hữu tuyến, do thời gian đầu tư đã quá lâu, tác động của khí hậu, thời tiết, một vài nơi là do có sự tác động nhầm lẫn của các nhà mạng viễn thông. Các cụm loa sử dụng công nghệ có dây/FM không đảm bảo chất lượng truyền tải nội dung thông tin làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các cụm loa thông minh chưa được phát triển rộng khắp, đồng bộ (hiện nay toàn tỉnh có 314 cụm loa thông minh, chiếm 13,5% so với nhu cầu) trong khi đó theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông đến cuối năm 2025, 100% hệ thống truyền thanh cơ sở được thay thế bằng hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông. Cùng với đó nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư mua sắm trang thiết bị cho đài truyền thanh cấp xã còn rất hạn chế. Công tác đầu tư chuyển đổi từ hệ thống truyền thanh sử dụng công nghệ có dây/FM sang hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông cần nguồn vốn đầu tư rất lớn, nên việc bố trí gặp nhiều khó khăn.

Thiết bị tăng âm (màu đen dưới cùng) tại đài truyền thanh xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) do đầu tư lâu năm hiện đã hết thời gian khấu hao thiết bị theo quy định. Ảnh: HOÀNG LAN

Vì vậy, Ban Văn hóa - Xã hội đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu tham mưu xây dựng chương trình, đề án tổng thể, phát triển tập trung, đồng bộ hệ thống loa truyền thanh cơ sở, góp phần đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Chỉ đạo các ngành, các cấp tranh thủ bố trí nguồn kinh phí để phấn đấu thực hiện việc chuyển đổi hệ thống truyền thanh hiện hữu (hữu tuyến, FM) sang hệ thống truyền thanh thông minh phù hợp với định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Quyết định số 1381/QĐ-BTTTT, ngày 7/9/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông về ban hành chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2021 - 2025. Thống nhất ý kiến của Ban Văn hóa - Xã hội, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thực hiện xây dựng kế hoạch, đề án phát triển thông tin cơ sở giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, trong đó có hệ thống truyền thanh cơ sở, với các giải pháp về công nghệ, tài chính; đồng thời có đề xuất, kiến nghị đến Bộ Thông tin và Truyền thông, cấp có thẩm quyền và địa phương bố trí nguồn vốn để từng bước nâng cấp đài truyền thanh cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tin rằng, với sự quan tâm vào cuộc của các cấp có thẩm quyền, cơ quan chuyên môn, đài truyền thanh cơ sở sẽ sớm được “thay áo mới” và vẫn là công cụ tuyên truyền hiệu quả ở cơ sở nhưng theo hướng thông minh, hiện đại hơn.

HOÀNG LAN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: