Câu chuyện từ những ngày “khai phá”

21/06/2024 05:05 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 21/06/2024 | 05:05

STO - Ngày 23/4/1992, Báo Sóc Trăng phát hành ấn bản đầu tiên. Nhưng đến sau tháng 9/1994, khi ra mắt Ban Vận động thành lập Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng, Chi hội Nhà báo Báo Sóc Trăng mới chính thức có “khai sinh” với 3 hội viên chuyển về từ Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang (cũ) và 4 hội viên vừa được kết nạp.

Là 1 trong 2 chi hội đầu tiên, mọi thứ bắt đầu đầy bỡ ngỡ khi mà các chi hội trưởng, chi hội phó của các ban thư ký chi hội lúc đó chưa biết gì về công tác hội. Nhiệm kỳ đầu tiên, Nhà báo Lê Bình là chi hội trưởng được đồng chí Trần Huy - Tổng Biên tập kiêm Ủy viên Ban Thường vụ khóa I chỉ đạo tập trung cho công tác phát triển hội viên và thủ tục hồ sơ làm thẻ nhà báo cho anh chị em trong cơ quan Báo Sóc Trăng. Thời đó, ngoài anh chị em biên tập viên, phóng viên, chỉ cần là cộng tác viên thường xuyên với báo, đài (đảm bảo thời gian 3 năm trở lên và có bài vở bình quân trên 12 bài/năm) là có thể làm hồ sơ giới thiệu Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam chuẩn y kết nạp. Thế là đến nhiệm kỳ kế tiếp, Chi hội Nhà báo Báo Sóc Trăng đã có 13 hội viên, trong đó có 8 người có thẻ nhà báo. Vui là sau thời gian cộng tác thường xuyên, rèn giũa tay nghề, chục năm sau, có một số anh chị em cộng tác viên trở thành nhà báo chuyên nghiệp. Có người công tác chính tại Báo Sóc Trăng, có người vươn ra ngoài tỉnh làm phóng viên cho các báo bạn (tạp chí văn nghệ, báo của quân khu, các tạp chí ngành Trung ương…).

Đại biểu dự đại hội và hội viên Hội Nhà báo Báo Sóc Trăng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: KIM NGỌC

Giai đoạn sau năm 2000, chi hội bắt đầu hoạt động ngày càng đi vào nề nếp. Ban Thư ký chủ động tham mưu Ban Biên tập Báo tổ chức cho các thầy cô ở Học viện Báo chí Tuyên truyền về giảng dạy lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ báo chí cho phóng viên trong cơ quan; mời các nhà báo giàu uy tín, kinh nghiệm về trao đổi, chia sẻ kiến thức, kỹ năng; tổ chức đi thực tế sáng tác trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ đầu tư sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Phòng Phóng viên tổ chức sinh hoạt nghiệp vụ kết hợp giao ban công tác hằng tuần, hằng tháng. Ngoài ra, còn phối hợp với các ngành, các địa phương trong tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng viết tin, bài, chụp ảnh… cho đội ngũ cộng tác viên báo chí, cán bộ truyền thông của các ban ngành, đoàn thể huyện, thị xã mỗi năm. Không chỉ phối hợp với chi đoàn thanh niên, công đoàn cơ quan tổ chức nhiều hoạt động thi đấu giao lưu thể thao, liên hoan văn nghệ, hội thao và thi các trò chơi dân gian nhân kỷ niệm các ngày lễ, Tết, chi hội còn duy trì được phong trào tập luyện thể thao, sinh hoạt văn nghệ trong nhiều năm. Có thể nói, giai đoạn này, chi hội chủ động thực hiện “xã hội hóa” khá thành công trong nhiều hoạt động: tổ chức hội thao truyền thống, tổ chức Họp mặt truyền thống kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thăm viếng, tặng tiền, quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, tặng tập vở cho học sinh vượt khó ở các địa phương trong tỉnh.

Trải qua 30 năm với 9 lần đại hội, hiện Chi hội Nhà báo Báo Sóc Trăng có tổng số 21 hội viên. Trong đó 5 hội viên có trình độ đại học chuyên ngành Báo chí, 2 hội viên tốt nghiệp thạc sĩ báo chí; 100% là đảng viên. Ban Thư ký Chi hội quan tâm tuyên truyền, triển khai cho hội viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Tích cực rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nhận thức chính trị và nỗ lực tham gia các phong trào thi đua do Tỉnh hội phát động, triển khai, nhất là phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” gắn với “Văn hóa công sở”.

Nhà báo Giang Chí Bảo - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh hội, Thư ký chi hội, Trưởng Phòng Chính trị - Pháp luật Báo Sóc Trăng cho biết: “Ban Thư ký chi hội tích cực thực hiện một số giải pháp nâng cao chất lượng tin, bài do Ban Biên tập đề ra. Điển hình là tham mưu Ban Biên tập cử hội viên tham gia các lớp tập huấn cũng như phát động hội viên đăng ký các lớp nghiệp vụ nâng cao trình độ chuyên môn. Trong năm 2023, có 5 hội viên học lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp phóng viên; 2 hội viên tập huấn “Nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực; đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới”, “Kỹ năng biên tập tin, bài quốc tế”, 7 hội viên được bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông đa phương tiện… Bên cạnh đó, chi hội phát động hội viên tập trung thực hiện các bài viết dự thi giải báo chí tỉnh, tham gia Chương trình sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao, các cuộc thi cấp toàn quốc… Qua đó hội viên thực hiện các phóng sự nhiều kỳ, tham gia và đạt giải ở nhiều cuộc thi, cũng như đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền, nội dung thu hút độc giả quan tâm. Các chuyên trang, chuyên mục; các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội đều được phản ánh kịp thời và đúng định hướng”.

Nhiều năm liền, chi hội luôn nằm trong Top các đơn vị được Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tặng danh hiệu “Tập thể hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp cơ sở”; 1 hội viên được tặng bằng khen của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Nhiều lượt hội viên được trao thưởng bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, của Tỉnh hội.

Thạc sĩ Tạ Đình Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nhận xét: “Nhiều năm qua, Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Sóc Trăng luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao theo kế hoạch công tác năm của Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng được lãnh đạo Tỉnh hội tổ chức triển khai. Không chỉ thực hiện tốt các quy định Điều lệ Hội, các mặt công tác hội và các quy chế liên quan khác, chi hội còn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền để thực hiện tốt chức năng được giao, nhất là lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ báo chí - truyền thông”.

Bây giờ, báo chí địa phương cũng đang đứng trước những thách thức, khó khăn mới; nhưng cũng không ít những điều kiện thuận lợi hơn xưa. Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (1925 - 2025), 30 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà nói chung, từng hội viên Chi hội Nhà báo Báo Sóc Trăng nói riêng ngày càng phải nỗ lực tự học, tự rèn để làm chủ công nghệ làm báo hiện đại; phát huy bản lĩnh, sự sáng tạo và tính chuyên nghiệp; tham gia thực hiện sứ mệnh của báo chí tỉnh nhà trong thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quê hương, chấn hưng đất nước.

MINH KHÁNH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: