Gắn kết cộng đồng rèn luyện sức khỏe, bảo vệ môi trường

21/11/2023 04:18 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 21/11/2023 | 04:18

STO - Sau khi kết thúc buổi chạy bộ, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Sóc Trăng Runners (STRs) lại bắt tay nhau thu gom rác thải, làm sạch khu vực công cộng. Tinh thần thể thao lành mạnh, hướng tới môi trường đã gắn kết các thành viên, đồng thời lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Hôm nào chạy bộ, từ 5 giờ sáng, hơn 100 thành viên CLB STRs đã có mặt tại quảng trường khu đô thị 5A, thành phố Sóc Trăng. Sau các bài tập khởi động, các thành viên cùng nhau chạy bộ quanh khu vực. Kết thúc buổi chạy, mọi người tập trung lại rồi chia thành từng nhóm đi nhặt rác, thu gom vỏ chai nhựa, làm vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, khu vực công viên trong khu đô thị. Các túi chứa rác được tập kết lại một điểm, phân loại rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt, rác tái chế cho vào các thùng chứa rác và bàn giao cho cán bộ khu vực xử lý rác.

Các thành viên CLB STRs tích cực với các hoạt động hướng đến môi trường. Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Anh Dương Văn Triều - Chủ nhiệm CLB STRs cho biết: “Cùng với việc thu gom rác, CLB còn đặt tấm banner kêu gọi bảo vệ môi trường, dán các sticker có khẩu hiệu tuyên truyền tại khu vực công cộng như “Bỏ rác đúng nơi quy định”, “Phân loại rác thải nhựa, rác tái chế”... Mỗi tháng, CLB sẽ chọn địa điểm tại các khu dân cư, công viên trên địa bàn thành phố để tập chạy và dọn dẹp rác thải, làm vệ sinh. Thông qua các hoạt động, CLB muốn lan tỏa những lối sống tích cực đến với cộng đồng từ việc bảo vệ môi trường đến thói quen vận động, rèn luyện sức khỏe theo đúng với Slogan của CLB “Vui - Khỏe - Kết nối đam mê”.

CLB STRs thành lập vào ngày 11/11/2022. Sau 1 năm thành lập và hoạt động tích cực, số lượng thành viên của CLB STRs tăng lên đáng kể. Hiện CLB có hơn 800 thành viên, trong đó có 100 thành viên tập trung tập luyện, sinh hoạt định kỳ hằng tháng. Các thành viên của CLB đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề khác nhau, đến từ các huyện, thị xã, thành phố. Tất cả các thành viên đều nhiệt tình, sôi nổi hưởng ứng hoạt động bảo vệ môi trường.

Anh Lý Chấn Vân, thành viên của CLB STRs đến từ thị xã Ngã Năm chia sẻ: “Tôi chính thức tham gia CLB vào tháng 10/2023 qua một cuộc thi chạy bộ. Từ khi sinh hoạt thường xuyên với CLB, tôi có động lực duy trì tập luyện thể thao, nhờ đó mà thể lực, sức khỏe cải thiện. Không chỉ chạy bộ, tôi và các thành viên còn tham gia hoạt động bảo vệ môi trường. Hoạt động này rất ý nghĩa, giúp tôi có động lực gắn kết với CLB hơn”.

Anh Nguyễn Đăng Khoa - Giáo viên Trường Trung học phổ thông Kế Sách thông tin: “Sau các buổi sinh hoạt tập luyện, các thành viên sẽ tự dọn dẹp khu vực sinh hoạt. Mỗi thành viên đều được trang bị bình nước riêng để dùng, hạn chế việc sử dụng chai nhựa dùng một lần. Không chỉ bản thân ý thức, hành động bảo vệ môi trường mà còn tích cực tuyên truyền, vận động người thân giữ vệ sinh nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi, hạn chế rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon. “Tôi luôn khuyến khích bạn bè, người thân tham gia CLB. Sau hơn 1 năm tham gia, các chỉ số của cơ thể cân đối hơn, tôi cảm thấy mình khỏe hơn, năng lượng hơn nhờ thay đổi lối sống năng động và lành mạnh. Ý nghĩa hơn nữa khi CLB tổ chức nhiều hoạt động hướng đến bảo vệ môi trường, xã hội. Do vậy, mặc dù ở xa nhưng mỗi tháng cứ đến ngày tập luyện là từ 3 giờ sáng tôi và các con tôi đi từ huyện Kế Sách đến điểm tập trung để tham gia các hoạt động”.

Các hoạt động hướng đến môi trường của CLB lan tỏa, tác động tích cực vào nhận thức, hành động của người dân. Nhiều người dân tập thể thao trong khu vực, các em thiếu niên, nhi đồng đi cùng người thân cũng tham gia nhặt rác tạo không khí sôi nổi, vui tươi ở mỗi buổi sinh hoạt của CLB. Hoạt động về môi trường của CLB lan tỏa, được sự đồng tình hỗ trợ của các đơn vị, địa phương nơi CLB đến tập trung tập luyện và thu gom rác. Tại các điểm tập trung nhặt rác, được đặt sẵn các thùng chứa rác và rác sau khi tập kết sẽ được khu vực hỗ trợ xử lý.

Từ các hoạt động thể dục thể thao, CLB đã phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp tham gia các giải chạy online gây quỹ hơn 200 triệu đồng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó.

XUÂN NGUYÊN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: