Những dòng kênh “kêu cứu”

25/06/2024 06:21 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 25/06/2024 | 06:21

STO - Thời gian qua, một số tuyến kênh, sông trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã và đang bị ô nhiễm do rác thải, nước thải trong sinh hoạt, trồng trọt, chăn nuôi… đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hằng ngày của người dân. Đặc biệt khi mùa mưa đến, nhiều tuyến kênh rạch đang trong tình trạng ô nhiễm, tái ô nhiễm. Cư dân ở những khu vực này không những phải chịu cảnh sống “nghẹt thở” mà còn đối mặt với nguy cơ dịch bệnh nếu thực trạng nêu trên không được giải quyết dứt điểm.

/uploads/Video/News/2024/06/24/093338dongkenh.mp4

Kỳ 1: Sống chung với dòng nước ô nhiễm

Theo phản ảnh từ người dân, thời gian qua, trên địa bàn thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị và một số địa phương trên địa bàn thành phố Sóc Trăng đối mặt với tình trạng vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt là tình trạng rác thải, nước thải dưới các sông, kênh ô nhiễm nặng, từ đó đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Dòng chảy tại một số đoạn kênh Xa Mau, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) bị bồi lắng, thu hẹp, tạo thành ao tù. Ảnh: P.V

Từ những thông tin này, chúng tôi đã tìm đến các nơi mà cử tri phản ánh. Theo ghi nhận của chúng tôi, tuyến kênh Xa Mau thuộc ấp Xa Mau 1, thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị) có một số đoạn bị bồi lắng, thu hẹp, gây ách tắc, thậm chí không còn dòng chảy. Nước dưới kênh có màu khác lạ, bốc mùi hôi rất khó chịu, dòng kênh chứa đầy rác và nước thải sinh hoạt hôi thối. Ở nhiều đoạn kênh có cả xác động vật nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Tại một số điểm có rác bị mắc kẹt, kết thành mảng, ứ đọng lâu ngày bốc mùi nồng nặc, môi trường xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà N.T.S ở ấp Xa Mau 1, thị trấn Phú Lộc thông tin: “Kênh Xa Mau bị ô nhiễm, rác dưới kênh quá nhiều, lại thêm chất thải chăn nuôi. Dưới kênh bốc mùi rất hôi hám, nước dưới kênh thì không ai dám xài vì rất dơ. Chẳng hạn như nhà tui, hễ bữa nào trời nắng là chịu trận, hôi lắm, ảnh hưởng đến cuộc sống, sợ lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe. Lúc trước, chính quyền cũng có tiến hành nạo vét nhưng sau đó do rác thải quá nhiều lại hôi hám như cũ”.

Tại một số điểm rác bị mắc kẹt. Ảnh: P.V

Theo ghi nhận của chúng tôi, nước thải sinh hoạt được người dân xả trực tiếp ra kênh, rác sinh hoạt không được cư dân bỏ đúng nơi quy định nên tình hình ô nhiễm càng thêm trầm trọng. Ông Lâm Đình Sơn, ấp Xa Mau 1, thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị) cho biết: “Đoạn kênh cạnh khu dân cư Xa Mau, nhất là ở khu vực chợ và ven dòng kênh Xa Mau bị ô nhiễm, nước đen ngòm. Từ đó, mùi hôi làm ảnh hưởng đến đời sống thường nhật như việc ăn uống, cộng thêm ruồi, muỗi nhiều tạo nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh tại khu vực này là rất cao và có những năm đã xảy ra rồi. Người dân chúng tôi rất mong các cấp chính quyền cùng ngành chức năng có liên quan quan tâm sớm nạo vét, khơi thông lòng kênh cho thông thoáng và có cách giải quyết căn cơ để khu vực chợ ấp Xa Mau 1 xanh, sạch, đẹp”.

Bên cạnh đó, tại khu vực sông Phú Lộc, đoạn chảy qua chợ Phú Lộc tình trạng cũng tương tự như ở kênh Xa Mau, cũng có rất nhiều rác thải dưới sông. Ông M.Q, Ấp 1, thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị) cho hay: “Vào mùa nắng dưới sông bốc mùi hôi thối, mùa mưa thì đỡ hơn, nhưng vẫn có rác trôi lềnh bềnh, thậm chí có cả xác động vật. Chính quyền địa phương cũng có nhắc nhở các trường hợp xả rác xuống sông nhưng tình hình chưa cải thiện nhiều. Chúng tôi sống ở khu vực này gặp nhiều bất tiện, khó chịu trong cuộc sống hằng ngày, thậm chí cũng ảnh hưởng đến việc kinh doanh, mua bán của hộ dân”.

Còn tại thành phố Sóc Trăng, cùng với tốc độ đô thị hóa thì hiện nhiều tuyến kênh, rạch trên địa bàn thành phố đang bị ô nhiễm nặng, đe dọa đến sức khỏe người dân sinh sống trong khu vực và làm ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan đô thị.

Trong những ngày thượng tuần tháng 6/2024, chúng tôi đi dọc theo các tuyến kênh thoát nước như: kênh 8m, kênh Nhân Lực, kênh 3/2, kênh Hồ Nước Ngọt, kênh Cầu Xéo… không khó để bắt gặp nhiều loại rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước đen đang ô nhiễm nặng, tiềm ẩn nhiều mầm bệnh gây hại cho sức khỏe các hộ dân sống quanh những khu vực này. Ông Lâm Hoàng Dũng - một người dân ở Khóm 4, Phường 2 cho biết: “Con kênh 8m này nhiều năm nay nước cứ ứ đọng đen ngòm, mùa nắng thì bốc mùi rất hôi, mùa mưa thì muỗi phát sinh nhiều, có khi nước dâng lên tràn vô tới nhà, gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Tình trạng này nếu được xử lý dứt điểm thì bà con chúng tôi phấn khởi lắm”.

Kênh 8m ở Khóm 4, Phường 2, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) nhiều năm nay nước cứ ứ đọng đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Chị X, người dân sống ở khu vực Kênh 8m bộc bạch: "Trong những năm gần đây, kênh 8m đã được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư nạo vét nhằm mục tiêu khắc phục ô nhiễm môi trường và cải tạo dòng chảy. Như trong năm 2022, chính quyền đã cho nạo vét tuyến kênh nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện và đầu năm 2024, kênh 8m tiếp tục được nạo vét nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn và càng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là mùi hôi thối diễn ra cả mùa khô lẫn mùa mưa, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân trong khu vực".

Không riêng gì kênh 8m, gần đây kênh Nhân Lực, kênh 3/2 thuộc địa bàn Khóm 5, Phường 9 cũng ô nhiễm nặng, gây bức xúc trong nhân dân. Quan sát tại kênh Nhân Lực cho thấy, tình trạng nước bị ô nhiễm chuyển thành màu đen kịt, đặc quánh, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng rất lớn đến những hộ dân đang sinh sống, buôn bán dọc theo tuyến kênh.

Một đoạn kênh Nhân Lực màu nước đen ngòm, đặc quánh. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Theo nhiều người dân sinh sống dọc tuyến kênh Nhân Lực, tình trạng ô nhiễm ở tuyến kênh này thường xuyên tái diễn. Ông Võ Thiện Tánh bức xúc: “Gần đây trên dòng kênh này, tình trạng ô nhiễm nhiều hơn, đặc biệt là khi trời nắng, nước dưới kênh đổi thành màu đen, luôn bốc mùi hôi khó chịu, những ngày trời mưa, nước dưới kênh bị pha loãng thì tình trạng ô nhiễm đỡ phần nào. Tôi rất mong chính quyền sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm này để người dân có cuộc sống ổn định, vì môi trường sống rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hằng ngày của bà con”.

Tương tự như những hộ dân sống ở đoạn kênh Nhân Lực, bà Trần Thị Thoại Mỹ ngụ ở Khóm 6, Phường 9 cho hay: “Mấy năm tôi sống ở đây, tôi thấy chỗ kênh 3/2 này nó đen thường xuyên, mỗi khi nắng lên là nó bốc mùi hôi lên rất nhiều, đặc biệt là sinh ra nhiều muỗi, ảnh hưởng đến sức khỏe người già và trẻ em trong gia đình tôi”.

NHÓM PV KINH TẾ - XÃ HỘI

(Còn tiếp)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: