Xạc xào tiếng chổi gom rác trong mùa dịch

05/09/2021 06:03 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 05/09/2021 | 06:03

STO - Trong những ngày tỉnh Sóc Trăng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và sau đó là áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bắt buộc theo mức độ nguy cơ tại các xã, phường, thị trấn, những công nhân vệ sinh môi trường ngày đêm vẫn miệt mài quét dọn, thu gom rác thải trên các tuyến đường, các khu dân cư, khu vực chợ, khu cách ly... dù đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

Quét dọn, thu gom rác trong mùa dịch

Đi qua tuyến đường Nguyễn Trung Trực (Phường 2), thấy 2 chị công nhân của Xí nghiệp Môi trường thuộc Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng đang cần mẫn quét dọn lòng đường, hè phố, thu gom từng túi rác ở khu dân cư để lên thùng xe. Qua trò chuyện, chị Trần Thị Hương - Đội Thu gom rác Xí nghiệp Môi trường tâm sự: “Tôi làm công nhân vệ sinh môi trường đã được 3 năm nay. Bất kể trời mưa hay nắng cứ đến giờ là chị em trong đội phải đến từng tuyến phố, con đường mình phụ trách để làm việc. Ngày thường vất vả là vậy nhưng từ khi có dịch, công việc càng vất vả thêm khi các gia đình đều tăng cường quét dọn, vứt bỏ những đồ cũ không cần thiết để phòng, chống dịch. Dù lo lắng về dịch bệnh, nhưng được lãnh đạo Xí nghiệp Môi trường quan tâm trang bị bổ sung cho anh chị em công nhân một số đồ bảo hộ lao động, nước rửa tay khử khuẩn, khẩu trang… bản thân cảm thấy an tâm hơn”.

Chị Hương và chị Giàu cùng nhau quét dọn rác trên đường Nguyễn Trung Trực. Ảnh: THI RE

Cùng quét chung một tuyến đường, mồ hôi ướt đẫm, chị Thạch Thị Kim Giàu, nhà ở Phường 5 (TP. Sóc Trăng) bày tỏ: “Công việc thường ngày của tôi buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ đến 10 giờ 30 phút, chiều từ 13 giờ đến 17 giờ. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi cảm thấy rất lo lắng. Dẫu vậy, tôi cũng như đồng nghiệp khác vẫn cố gắng làm việc vì thấy mình còn có việc để làm, có thu nhập nuôi sống gia đình. Điều chúng tôi yên tâm hơn khi làm việc là được trang bị bảo hộ đầy đủ và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch”.

Nỗ lực giữ đường phố sạch đẹp

Theo chuyến xe thu gom rác ở một số tuyến đường nội ô thành phố, tôi thấm thía phần nào những khó khăn, vất vả của những công nhân dọn vệ sinh môi trường. Anh Lý Phên tâm sự: “Anh thấy đó, các công nhân vệ sinh môi trường phải thường xuyên làm việc trong điều kiện mùi hôi của rác. Lúc trước, mỗi ngày thu gom rác nhìn thấy những chiếc khẩu trang là rất bình thường, nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì những chiếc khẩu trang bị vứt bừa bãi ngoài đường cũng khiến nhiều người và cả chúng tôi ái ngại vì không biết những chiếc khẩu trang đó có lưu lại mầm bệnh hay không, nhưng vì công việc và cuộc sống, chúng tôi phải cố gắng vượt qua”. 

Công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc trong điều kiện mùi hôi của rác trong nhiều giờ liền. Ảnh: THI RE

Trong lúc trò chuyện với anh em công nhân, anh Thạch Sathe - Đội trưởng Đội Thu gom rác Xí nghiệp Môi trường cho biết: “Công nhân trong đội được chia làm 2 ca/ngày (sáng từ 3 giờ đến 6 giờ, chiều từ 13 giờ đến 17 giờ), tùy vào lượng rác và công việc. Mỗi công nhân có thể bắt đầu ca làm việc sớm hoặc muộn hơn, song vẫn phải bảo đảm thu gom hết rác vào đúng vị trí tập kết và thời gian để các xe chuyên dụng đến chở đi. Đặc biệt, ca ban ngày là ưu tiên cho chị em phụ nữ”.

Trang bị đồ bảo hộ phòng, chống dịch cho công nhân

Hiện nay, đội thu gom rác của Xí nghiệp Môi trường thuộc Công ty Cổ phần Công trình đô thị Sóc Trăng có trên 100 công nhân lao động được phân công thu gom rác theo các tuyến đường ở TP. Sóc Trăng, các huyện, thị xã. Trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, hàng ngày các công nhân phải tiếp xúc trực tiếp với các loại rác thải sinh hoạt ẩn chứa nhiều nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng vượt lên tất cả trở ngại để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Thái Bỉnh Khuôl - Giám đốc Xí nghiệp Môi trường cho biết: “Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho công nhân, xí nghiệp đã hướng dẫn cụ thể cho người lao động về các biện pháp phòng tránh và trang bị đầy đủ, như: găng tay, nước sát khuẩn, kính chống giọt bắn, đồ bảo hộ cho công nhân trong quá trình lao động. Ngoài ra, đối với các khu vực có nguy cơ cao như các bệnh viện, khu công nghiệp… công ty còn trang bị thêm đồ bảo hộ cho anh em công nhân. Bên cạnh đó, xí nghiệp còn thường xuyên làm công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động, phổ biến để anh em công nhân hiểu rõ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, kiểm tra, nhắc nhở anh em thực hiện tốt các quy định; nâng cao ý thức, góp phần bảo vệ sức khỏe, hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh, an tâm công tác, thực hiện đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị”.

Trời chập choạng gần tối, khu tập kết bãi rác cũng đã có hơn 10 xe khác đợi tới lượt với chừng hơn 10 người, ai cũng ướt đẫm mồ hôi, quần áo lấm lem. Trong khi đợi tới lượt, những đồng nghiệp cứ tiếp sức nhau để đẩy xe thùng chất đầy rác vào xe chở chuyên dụng. Hình ảnh những công nhân lao động cần mẫn quét dọn, thu gom rác, làm sạch đẹp đường phố đã làm cho chúng ta khâm phục và trân trọng họ. Hy vọng, mọi người dân hãy chung tay góp sức làm vệ sinh môi trường, đường phố sạch đẹp, góp phần đảm bảo sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh.

THI RE

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: