• Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - điểm tựa an sinh của người lao động tự do

26/10/2023 05:01 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 26/10/2023 | 05:01

STO - Bảo hiểm xã hội (BHXH) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Ngoài những nhóm chủ thể bắt buộc tham gia BHXH, người lao động tự do cũng có thể tham gia BHXH theo hình thức tự nguyện và được hưởng những quyền lợi ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện mang lại.

Sau khi nghỉ làm việc ở một doanh nghiệp, em Nguyễn Âu Như Yến ở phường 4, thành phố Sóc Trăng mở tiệm tạp hóa nhỏ buôn bán tại nhà. Thu nhập hàng ngày chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình nhưng em vẫn quyết định dành một khoản tiền để mỗi tháng đóng BHXH tự nguyện, bởi theo em chính sách này rất có lợi cho mình sau này. “Em đóng BHXH tự nguyện hằng tháng 297.000 đồng, số tiền không lớn nhưng đó là khoản tiền em dành dụm để sau này già yếu có được một khoản tiền trang trải cuộc sống, khi được hưởng lương hưu còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)” - em Yến chia sẻ.

Em Nguyễn Âu Như Yến (bìa phải) đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện cho nhân viên thu BHXH, BHYT.

Cũng như Yến, chị Lâm Kim Hoa ở xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề là người đang tham gia BHXH tự nguyện, mỗi tháng đóng 407.000 đồng. Chị xem đây như một khoản tích góp để mình nhẹ nỗi lo tài chính mai này. Chị Hoa cho biết: “Sau này mình già yếu, không còn khả năng lao động thì mình sẽ có được lương hưu để trang trải chi phí sinh hoạt, không phụ thuộc vào con cháu. Bên cạnh đó còn được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu. Tôi thấy BHXH tự nguyện có quá nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống của người lao động tự do như tôi sau này”.

Chị Lâm Kim Hoa ở xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).

Để người dân biết và hiểu được ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, thời gian qua, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với các địa phương và các sở, ban ngành, hội, đoàn thể tăng cường tiếp cận người dân để tuyên truyền, triển khai chính sách BHXH tự nguyện. Cùng với đó kết hợp với các hình thức như truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các kênh truyền thông của BHXH tỉnh như: Cổng thông tin điện tử, Zalo OA, Youtube, Fanpage BHXH tỉnh, đồng thời thực hiện chia sẻ thông tin trên các trang mạng xã hội của các sở, ngành, hội, đoàn thể. Qua đó, giới thiệu về mức đóng, phương thức đóng và trọng tâm là các vấn đề liên quan đến các chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, nhấn mạnh việc tham gia BHXH tự nguyện là một hình thức tiết kiệm nhằm “tích lũy khi trẻ - vui khỏe khi già”, giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

Tính đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh Sóc Trăng có 13.204 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, con số này chưa đạt theo yêu cầu đặt ra. Ông Lâm Thanh Thiên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại tỉnh Sóc Trăng hiện nay gặp không ít khó khăn khi đời sống kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, mức thu nhập thấp. Nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, chưa hiểu rõ những chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã khó, việc duy trì người đã tham gia cũng gặp không ít trở ngại. Đặc biệt, khi áp dụng Nghị định số 07/2021/NĐ-CP, ngày 27/1/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025, từ ngày 1/1/2022, mức đóng BHXH tự nguyện điều chỉnh theo hướng tăng thêm (tăng 176.000 đồng/tháng so với mức đóng của năm 2021 trở về trước…). Điều này tác động trực tiếp đến những người đang tham gia BHXH tự nguyện và gây ra những khó khăn trong công tác duy trì và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh.

Để duy trì và phát triển số lượng người tham gia BHXH tự nguyện những tháng cuối năm 2023, theo ông Lâm Thanh Thiên, ngành BHXH tỉnh sẽ tập trung tranh thủ hơn nữa sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, trong đó đưa nội dung nêu gương của cán bộ, đảng viên, ít nhất mỗi cán bộ, đảng viên phải vận động 1 thân nhân tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt, đối với cán bộ, đảng viên ở các chi, đảng bộ phải tham gia BHXH tự nguyện đầy đủ nếu thuộc đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, tăng cường mở rộng phối hợp với các cơ quan truyền thông, cơ quan thông tấn, báo chí, đẩy mạnh công tác truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Song song đó, triển khai thực hiện các hình thức truyền thông, vận động phù hợp xu hướng phát triển trong tình hình mới như thông qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo… nhằm tạo hiệu ứng và lan tỏa các chính sách BHXH, BHYT đến người dân. Đồng thời, thông qua Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của từng địa phương để tăng cường tuyên truyền, triển khai chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân, đặc biệt là tiếp tục hướng dẫn người dân tiết kiệm phần nhỏ thu nhập hằng ngày của gia đình để tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHXH tự nguyện” mà thời gian qua BHXH tỉnh đã triển khai hiệu quả tại các địa phương trong tỉnh.

Ông Lâm Thanh Thiên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh (thứ 6 từ phải sang) trao tặng heo đất cho hội viên nông dân tham gia mô hình “Nuôi heo đất” tại phường 8, thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng).

“Ngành BHXH tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, quản lý và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đối với tổ chức, bộ máy làm công tác thu, tổ chức dịch vụ thu; chấn chỉnh kịp thời sai phạm, nhũng nhiễu làm hạn chế kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác phát triển người tham gia. Tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành BHXH đối với người tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH tự nguyện. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng, coi đây là cơ sở quan trọng để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện” - ông Lâm Thanh Thiên chia sẻ.

Có thể nói, tiếp tục phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện sẽ mang chính sách nhân văn này đến nhiều hơn với người dân, người lao động tự do, thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ta. Tin rằng, với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, cùng với tinh thần đoàn kết, vượt khó của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động BHXH tỉnh Sóc Trăng, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng khởi sắc, góp phần đưa chính sách BHXH tự nguyện thật sự là điểm tựa vững chắc cho người dân, người lao động tự do của tỉnh nhà.

QUỲNH ANH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: