• Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng

Chú Nguyễn Văn Sang (thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú): Tấm gương của sự cống hiến

05/04/2024 08:19 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 05/04/2024 | 08:19

STO - Theo số liệu thống kê hiện nay trên địa bàn huyện Mỹ Tú, số người tham gia BHXH tự nguyện là 581 người, số người tham gia BHYT là 91.440 người. Để hoàn thành kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến từng cán bộ, từng tổ chức dịch vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới cộng tác viên tại huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Về thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú), nhắc đến chú Nguyễn Văn Sang - Chủ tịch Hội Người Cao tuổi thị trấn thì ai cũng biết. Bởi chú là người năng nổ, nhiệt tình trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT tại địa phương. Bên cạnh đó, chú còn được quý mến bởi tấm lòng thiện nguyện của mình dành cho bà con nghèo, khó khăn.

Năm 1994 chú Sang cùng với một người bạn thành lập bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Tú (nay là Trung Tâm Y Tế huyện Mỹ Tú), duy trì đến nay đã được 30 năm. Từ chi phí của cá nhân chú Sang, nguồn vận động từ các mạnh thường quân, các tổ chức trong và ngoài huyện, mỗi ngày bếp ăn từ thiện của chú cung cấp cho người dân từ 180 đến 200 phần cơm, cháo và nước sôi miễn phí, giúp bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân có thể đỡ phần nào chi phí khi phải nằm điều trị nội trú tại bệnh viện. Chú cho biết mỗi tháng tính riêng gạo để sử dụng nấu cơm cung cấp miễn phí cho bệnh nhân và người nhà nuôi bệnh là khoảng 1,5 tấn, tổng các chi phí phục vụ cho bếp ăn từ thiện hàng năm có khi lên đến khoảng 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên nguồn vận động tài trợ của các nhà hảo tâm đôi lúc không ổn định, chú phải trích tiền lương hằng tháng của bản thân, đồng thời tham gia làm nhân viên thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho UBND thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, hiện nay thì chú làm cộng tác viên thu cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Kim Hoàng Nguyên để có thêm thu nhập duy trì bếp ăn từ thiện của mình. Chú chia sẻ:

  Trên cương vị trước đây là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, nay là Chủ tịch Hội Người Cao tuổi thị trấn và là một cộng tác viên thu BHXH, BHYT, chú Sang đã kiên trì tuyên truyền cho hội viên của mình thấm nhuần ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, từ đó vận động con cháu, người thân trong gia đình tích cực hưởng ứng tham gia. Ngoài ra chú còn trực tiếp tư vấn, tuyên truyền cho bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Trung Tâm Y Tế huyện - mỗi khi họ đến bếp ăn từ thiện của chú - về tính nhân văn, sẻ chia của chính sách BHYT, giúp mọi người vượt qua khó khăn về tài chính khi không may ốm đau, bệnh tất, nhất là những bệnh mãn tính, hiểm nghèo. Bên cạnh đó chú còn “đến từng nhà, gặp từng người” tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, giúp mọi người hiểu được BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho những người lao động tự do, đồng thời có những dẫn chứng cụ thể của những người đang tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương, để họ “thấm” dần, từ đó yên tâm khi tham gia BHXH tự nguyện.

 Chú Nguyễn Văn Sang (thứ hai từ trái sang) đang tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân.

Chú Sang cho biết: “Để đạt được hiệu quả trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT thì bản thân phải nắm vững chính sách, truyền đạt dễ hiểu, dễ nhớ. Xác định công tác tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH, BHYT là góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, bên cạnh được tham gia các buổi tập huấn do cơ quan BHXH tổ chức, chú đã chủ động nghiên cứu Luật BHXH, Luật BHYT, các văn bản hướng dẫn thực hiện, các tài liệu, chương trình tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua các phương tiện thông tin đại chúng để bổ sung, hoàn thiện vốn kiến thức của bản thân. Và quan trọng nhất là phải kiên trì tuyên truyền, thuyết phục để mọi người hiểu tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Chú cũng mong muốn sau này tất cả mọi người ai cũng có lương hưu để được an nhàn tuổi già, không phụ thuộc và không là gánh nặng cho con cháu cũng như có được tấm thẻ BHYT để đỡ vất vả khi không may đau ốm”.

 

Với cách làm linh hoạt, sáng tạo, sự nhiệt tình của mình, số lượng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa ngày một tăng cao. Riêng người tham gia BHYT hộ gia đình do chú Sang phụ trách, hàng năm trung bình chú vận động được khoảng gần 1.000 người tham gia BHYT hộ gia đình, riêng năm 2023 chú vận động được 974 người tham gia với số tiền thu gần 600 triệu đồng. Chú đã góp phần cùng Đảng, Nhà nước bảo đảm chính sách an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn và là gương sáng trong phát triển người tham BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại thị trấn. Chú Nguyễn Văn Sang có thể xem là một tấm gương sáng cho mỗi chúng ta noi theo về sự cống hiến, đóng góp cho cộng đồng xã hội. Và hơn hết, chú đã đem chính sách BHXH, BHYT đến với người dân, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương./.

Bài: THÚY AN, trình bày: QUỲNH ANH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: