• Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng:

Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ, quản lý, điều hành

10/04/2023 05:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 10/04/2023 | 05:00

STO - Nhiều năm qua, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Sóc Trăng đặc biệt quan tâm đến công tác chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ, quản lý, điều hành. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tổ chức thực hiện tốt hơn chính sách BHXH, bảo hiểm y tế nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động, người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế với các chương trình quản lý chuyên ngành do BHXH Việt Nam chuyển giao; hạ tầng công nghệ thông tin trang bị cơ bản đáp ứng yêu cầu từ tỉnh đến huyện.

Đến nay, các lĩnh vực hoạt động quản lý hầu hết được thực hiện bằng các chương trình phần mềm như: phần mềm xét duyệt trợ cấp chế độ BHXH; kế toán, quản lý thu; in cấp sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế; quản lý văn thư, lưu trữ... Nhờ vậy, cơ quan BHXH quản lý chặt đối tượng, xét duyệt, giải quyết nhanh chóng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế cho người thụ hưởng. Ngoài ra, 100% cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh đã kết nối đường truyền, việc gửi hồ sơ thanh toán sang cổng giám định của cơ quan BHXH đã phục vụ tốt cho công tác quản lý đối tượng khi đi khám, chữa bệnh. Từ đó, các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế được giải quyết kịp thời, khách quan, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Nhân viên BHXH tỉnh Sóc Trăng hướng dẫn người dân cài đặt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh. Ảnh: NHẤT HUY

Hiện nay, BHXH tỉnh đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho tất cả các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam; cung cấp 20 dịch vụ công thuộc 14 thủ tục hành chính của BHXH Việt Nam trên Cổng dịch vụ công quốc gia; cung cấp 7 dịch vụ công trên ứng dụng “VssID - BHXH số”. Có thể thấy, tất cả các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam đều được thực hiện trên không gian số, giúp giảm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí cho tổ chức, cá nhân thay vì phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH; dễ dàng theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ, kiểm tra đối chiếu dữ liệu tham gia, thụ hưởng chính sách, nâng cao tính minh bạch của thông tin. Bên cạnh đó, với nền tảng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh vận động, khuyến khích người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực đô thị, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia và nâng cao sự hài lòng của tổ chức, cá nhân về chất lượng dịch vụ, củng cố niềm tin về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế.

Đặc biệt nhất đó là việc triển khai ứng dụng VssID - BHXH số, đây được xem là điểm nhấn trong công tác cải cách hành chính của ngành BHXH Việt Nam. Tại tỉnh Sóc Trăng, cơ quan BHXH đã chủ động tuyên truyền những tiện ích của ứng dụng VssID, sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám, chữa bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như Cổng thông tin điện tử, trang Fanpage, Zalo page của BHXH tỉnh. Người tham gia bảo hiểm có thể trực tiếp đến hoặc liên hệ qua các hình thức trực tuyến để hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động, các trường học, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Đồng thời, BHXH các huyện, thị xã cũng tham mưu cho UBND các huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện và tuyên truyền những tiện ích của ứng dụng VssID. Thông qua việc cài đặt và sử dụng ứng dụng, người dùng có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động cho người lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đây cũng là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

Bác sĩ Trần Văn A - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành cho biết, từ ngày 1/6/2021, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã trang bị máy đọc quét mã QR, đồng thời trang bị cho 7 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện, người dân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế giấy để khám, chữa bệnh. Việc thay thế này mang lại nhiều thuận tiện, nhanh chóng và chính xác, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia bảo hiểm y tế và cơ sở khám, chữa bệnh. Người bệnh tiết kiệm được thời gian làm thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh như khi đi khám không cần phải mang thẻ bảo hiểm y tế, hay nếu mất thẻ bảo hiểm y tế thì không phải làm thủ tục xin cấp lại trong trường hợp mất hoặc thẻ rách, hỏng, hết hạn. Việc sử dụng ứng dụng VssID trong công tác khám, chữa bệnh đã góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm các giấy tờ liên quan đến thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Chị Trần Thị Bội Duyên đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành chia sẻ: “Do điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi, ứng dụng VssID tích hợp vào điện thoại, em đến khám bệnh chỉ cần mang theo điện thoại, không cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy. Khi sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, thủ tục khám bệnh nhanh hơn, giảm thời gian chờ khám. Em cũng đang đi làm, sử dụng ứng dụng trên VssID, em có thể dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; có thể biết được tổng thời gian chưa đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của bản thân, xem chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trên ứng dụng VssID - BHXH số này”.

Ông Đàm Lực Sĩ - Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết, để cùng với tỉnh thực hiện thành công chuyển đổi số, góp phần xây dựng chính quyền điện tử, thời gian tới, BHXH tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời việc ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Bên cạnh đó, ngành sẽ phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan để liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; phối hợp với Cục Thuế để rà soát, khai thác, phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế. BHXH tỉnh cũng chia sẻ dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh; cập nhật, bổ sung số định danh cá nhân/căn cước công dân của người tham gia trong cơ sở dữ liệu BHXH Việt Nam quản lý để từng bước sử dụng thẻ căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, phê duyệt, sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Đây là các nền tảng quan trọng để toàn ngành tiếp tục hiện đại hóa toàn diện bộ máy quản lý, mang lại lợi ích và nâng cao sự hài lòng từ phía người dân, doanh nghiệp, góp phần xây dựng thành công BHXH số trên địa bàn tỉnh.

BHXH tỉnh Sóc Trăng cũng trang bị đầy đủ các điều kiện về vật chất, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị để tạo nền tảng cho các quy trình ứng dụng mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

NHẤT HUY

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: