• Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng

Sóc Trăng vận động, khuyến khích người nhận các chế độ không dùng tiền mặt khu vực đô thị năm 2024

10/04/2024 04:20 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 10/04/2024 | 04:20

STO - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành quyết định giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khu vực đô thị năm 2024 cho BHXH các huyện, thị xã. Các đơn vị được giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua thẻ ATM đạt từ 62 - 65%, BHXH một lần đạt từ 98 - 99%.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Năm 2023, tỉnh Sóc Trăng có tỷ lệ người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản ATM đạt 56,86% (vượt 0,86% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao); tỷ lệ nhận BHXH một lần qua tài khoản ATM là 91,07%; tỷ lệ nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM đạt 100%. Ngoài ra, số người hưởng chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) đều thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, đạt tỷ lệ 100%.

Theo ông Quách Thanh Nhã - Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, thời gian qua BHXH tỉnh tích cực vận động, tuyên truyền đến người thụ hưởng đang nhận tiền lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt, qua đó công tác tuyên truyền ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực. Tinh thần trách nhiệm của công chức, viên chức thuộc hệ thống BHXH tỉnh ngày càng được nâng cao trong vận động người hưởng chuyển đổi hình thức nhận tiền từ tiền mặt sang nhận tiền qua tài khoản cá nhân, góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu được giao.

“Tuy nhiên, nhóm người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng từ 70 tuổi trở lên chiếm số lượng lớn trong tổng số người thụ hưởng, việc sử dụng các tính năng hiện đại trên thẻ ATM còn hạn chế. Ngoài ra, thói quen sử dụng tiền mặt cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến việc vận động, tuyên truyền. Công tác phối hợp với các đơn vị liên quan theo chỉ đạo của UBND tỉnh còn gặp nhiều hạn chế, chưa hiệu quả. Công tác vận động, tuyên truyền của nhân viên chi trả của tổ chức dịch vụ chi trả thuộc hệ thống bưu điện chưa thực sự tốt, chưa quan tâm đến công tác này. Người tham gia BHXH tự nguyện khi không tham gia nữa và lập hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHXH tự nguyện một lần yêu cầu cơ quan BHXH giải quyết chi trả bằng tiền mặt chiếm phần lớn, mặc dù viên chức BHXH đã cố gắng vận động, thuyết phục; từ đó, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ tiêu chi BHXH một lần qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được BHXH Việt Nam giao” - ông Nhã cho biết.

 

Người lao động nhận BHXH 1 lần qua ATM (nguồn: Internet)

Để công tác vận động, khuyến khích người nhận các chế độ không dùng tiền mặt khu vực đô thị năm 2024 hiệu quả, trên cơ sở chỉ tiêu được giao và thực tiễn địa phương, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã thực hiện có hiệu quả trong các năm vừa qua như: đẩy mạnh tuyên truyền với các nội dung thiết thực về quy trình, thủ tục thực hiện; các dịch vụ, ưu đãi của ngân hàng; tính ưu việt của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Tập trung vào các nhóm người hưởng tiềm năng như: nhóm người hưởng hằng tháng dưới 65 tuổi, đặc biệt là nhóm người hưởng mới; đối với người hưởng chế độ BHXH một lần thì vận động, khuyến khích ngay từ khi lập hồ sơ hưởng.

Tham mưu với UBND các huyện, thị xã có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan trên địa bàn các huyện, thị xã phối hợp, lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Chính phủ, của ngành về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt gắn với nhiệm vụ chi trả các chính sách an sinh xã hội. Đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền với các nội dung thiết thực về quy trình, thủ tục thực hiện; các dịch vụ, chính sách ưu đãi của ngân hàng; các tiện ích khi thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, hằng tháng, phối hợp chặt chẽ với bưu điện huyện, thị xã trên địa bàn tích cực vận động người hưởng nhận tiền qua tài khoản cá nhân, đặc biệt, trong thời gian chi trả tại các điểm chi trả, nhân viên bưu điện cùng viên chức BHXH cần tăng cường tư vấn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng chuyển đổi hình thức nhận tiền từ tiền mặt qua tài khoản cá nhân.

Việc vận động, khuyến khích người nhận các chế độ không dùng tiền mặt khu vực đô thị năm 2024 không chỉ đem lại tiện tích cho người nhận mà còn giúp cơ quan BHXH bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh được sai sót, lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm; giảm bớt áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả và các bước trung gian qua chủ sử dụng lao động…

QUỲNH ANH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: