• Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng:

Tích cực triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

01/06/2023 11:03 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 01/06/2023 | 11:03

STO - Tháng 5/2023 là năm thứ tư triển khai tổ chức thực hiện Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân theo Quyết định số 1676/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH. Để bảo đảm việc truyền thông hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, trên cơ sở chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông nhân Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Với mục tiêu là đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, nhằm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ lợi ích, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, từ đó tạo sự đồng thuận trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tham dự Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Khởi đầu của Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân tại tỉnh Sóc Trăng là chuỗi hoạt động truyền thông trực quan với hơn 90 băng rôn, phướn tuyên truyền với các khẩu hiệu mang thông điệp về chính sách BHXH, BHYT được chăng treo tại các đường phố chính của các huyện, thị xã, thành phố, chạy khẩu hiệu truyền thông về chính sách BHXH, BHYT trên bảng điện tử của BHXH tỉnh và BHXH các huyện. Song song đó, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã phối hợp với trung tâm văn hóa - thể thao - truyền thanh cùng cấp và các trạm truyền thanh xã, phường, thị trấn tăng cường tần suất, thời lượng tuyên truyền, phổ biến những nội dung quan trọng của Luật BHXH, Luật BHYT; Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trương ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH; lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với các tiếng Kinh, Khmer, Hoa phát thanh đến các vùng sâu, vùng xa để phục vụ bà con người dân tộc; đồng thời thực hiện truyền thông trên môi trường internet như: Cổng Thông tin điện tử BHXH tỉnh, Zalo OA, Fanpage BHXH tỉnh/BHXH huyện, fanpage của các hội, đoàn thể, cơ quan, ban ngành…, qua đó đã đăng tải hàng trăm tin, bài, phóng sự, videoclip, motion graphic, inforgraphic... nhằm lan tỏa nội dung, ý nghĩa, lợi ích của các chế độ BHXH, BHYT, đặc biệt là quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Song song đó, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện Tọa đàm trực tiếp với chủ đề: “Đồng hành cùng BHXH vì cuộc sống chất lượng hơn” và phát trực tiếp trên trang Fanpage BHXH tỉnh Sóc Trăng với hơn 80 lượt câu hỏi do khán, thính giả trong và ngoài tỉnh gửi về và đã được các diễn giả giải đáp đầy đủ, rõ ràng. Bên cạnh đó chào mừng Tháng BHXH toàn dân, BHXH tỉnh cũng phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện phóng sự “Tham gia BHXH - Đóng góp hôm nay, để dành tương lai”, “Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh”; phối hợp với Báo Sóc Trăng thực hiện phóng sự: “BHXH tỉnh Sóc Trăng: hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”.

Thực hiện Tọa đàm trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và Livestream trên Fanpage BHXH tỉnh.

Tiếp nối các hoạt động truyền thông chính là sự kiện BHXH tỉnh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Để tổ chức tốt Lễ ra quân trong toàn tỉnh, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trực thuộc, đảm bảo tổ chức Lễ ra quân phải thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm. Lễ ra quân được phát động trực tuyến tại cơ quan BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã. Sau Lễ phát động, các đơn vị đã phối hợp với trung tâm văn hóa - thể thao - truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền lưu động, phát loa phóng thanh tại các chợ trung tâm, những địa điểm đông dân cư, vùng sâu, vùng xa…. kết hợp phát tờ gấp tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đồng thời viên chức BHXH tỉnh, huyện phối hợp cùng với nhân viên các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT chia thành từng nhóm thực hiện tuyên truyền tại các khu dân cư để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra... Kết quả trong ngày ra quân (21/5/2023) toàn tỉnh đã vận động được 217 người tham gia BHXH tự nguyện, 648 người tham gia BHYT hộ gia đình. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh và BHXH các huyện cũng tăng cường phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, qua đó đã tổ chức 70 cuộc gặp trực tiếp, nhóm nhỏ cho gần 1.500 lượt người; 22 hội nghị truyền thông với 953 lượt người tham dự, trong đó có 10 hội nghị truyền thông về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với 456 lượt người tham dự.

Một hoạt động nổi bật chào mừng Tháng BHXH toàn dân có thể kể đến đó là việc triển khai mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hội viên nông dân” với hình thức tích lũy, tiết kiệm thiết thực và lâu dài cho hội viên nông dân được bước vào hệ thống an sinh bền vững. Trong tháng 5, BHXH tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức 8 buổi lễ ra mắt mô hình tại một số địa phương trong tỉnh với 150 hội viên nông dân tham gia.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác truyền thông hướng tới nhóm người tham gia BHXH tự nguyện, nhân Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân đồng thời cũng là Tháng Công nhân, BHXH tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung tuyên truyền hướng tới nhóm người tham gia BHXH bắt buộc bằng nhiều hình thức như: phối hợp với Liên đoàn Lao động, Công đoàn các Khu Công nghiệp thông tin, truyền thông về việc người lao động không nên nhận BHXH một lần nhằm giúp người lao động hiểu rõ quyền lợi thiết thực khi hưởng chế độ hưu trí và những thiệt thòi về sau khi hưởng chế độ BHXH một lần, qua đó, đảm bảo quyền lợi lâu dài, bền vững cho người lao động; bên cạnh đó cấp phát tờ rơi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho công nhân lao động, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sử dụng lao động, người lao động khi tham gia BHXH, BHYT; đặc biệt ông Đàm Lực Sĩ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh đã tham dự Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng với công nhân lao động năm 2023 do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức, qua đó Giám đốc BHXH tỉnh cũng đã đối thoại, giải đáp những thắc mắc của công nhân lao động đặt ra liên quan đến chính sách BHXH, BHYT…

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng đẩy mạnh hoạt động triển khai tư vấn, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số nhân ngày hội hướng dẫn công nghệ số cho học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Sóc Trăng do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng BHXH tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức, nhằm trang bị cho các em những kỹ năng về công nghệ số với những ứng dụng tiện ích, thiết thực như VssID, VNeID... Đồng thời, triển khai tư vấn, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số tại Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn (thành phố Sóc Trăng) để hướng dẫn người dân, người bệnh sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trong ứng dụng VssID để thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh và sử dụng các tiện ích khác trong VssID.

Ông Đàm Lực Sĩ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ: "Thông qua các hình thức tuyên truyền nhân Tháng BHXH toàn dân đã tạo được sự quan tâm, chú ý của người lao động và nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của toàn thể nhân dân cũng như mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, qua đó khẳng định sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta đối với sự nghiệp an sinh xã hội. Tuy đã kết thúc tháng 5 - Tháng BHXH toàn dân nhưng công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT vẫn được ngành BHXH tỉnh Sóc Trăng hết sức chú trọng và sẽ đẩy mạnh tăng cường thực hiện thường xuyên, nhằm chuyển tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đến người dân. Nếu công tác này không hiệu quả, người dân sẽ khó tiếp cận và không hiểu được chính sách ưu việt, nhân văn của BHXH, BHYT để tự nguyện tham gia".

Khép lại Tháng BHXH toàn dân với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thời gian tới toàn ngành BHXH tỉnh Sóc Trăng quyết tâm bám sát những mục tiêu, nội dung của Ðề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, đồng thời chủ động, linh hoạt, sáng tạo, truyền thông phù hợp với từng nhóm chủ thể tham gia và nhu cầu thực tiễn của địa phương, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành liên quan, các cơ quan báo, đài địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đạt kết quả cao nhất. Đồng thời tăng cường tổ chức các hội nghị khách hàng tiềm năng, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế đất nước.

          Một số hình ảnh hoạt động Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân:

Ông Lâm Thanh Thiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh (áo trắng) tặng heo cho hội viên nông dân tham gia mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.  

Triển khai tư vấn, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số cho người dân.

BHXH tỉnh phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các thành viên hợp tác xã.

Treo các phướn tuyên truyền trên các trục đường chính của các huyện, thị xã, thành phố.

Người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay trong các buổi tư vấn tuyên truyền trực tiếp.

BHXH tỉnh Sóc Trăng

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: