• Đại đoàn kết

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc:

Ấm áp, nghĩa tình, gắn kết toàn dân

18/11/2023 05:03 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 18/11/2023 | 05:03

STO - Trải qua 20 năm (2003 - 2023), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành ngày hội của toàn dân, là dịp tăng cường khối đoàn kết, góp phần củng cố, xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt và cổ vũ nhân dân hăng hái xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Đầu tháng 11, các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã chuẩn bị cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023). Từ đường làng, ngõ xóm, khu phố rực rỡ sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu. Tất cả đã tạo nên không khí phấn khởi và rộn ràng lan tỏa đến từng cá nhân, hộ gia đình trong khu dân cư, mỗi người đều mang một nét vui tươi, hào hứng để đến chung vui tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của các khu dân cư.

Đồng chí Dương Sà Kha - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng dự và trao tặng quà cho bà con xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng). Ảnh: KHẢ TÚ

Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 775 khu dân cư và hằng năm 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, thu hút trên 150.000 lượt người tham dự. Cũng như thường lệ, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay ở các khu dân cư, phần lễ và phần hội được chuẩn bị chu đáo cả về nội dung lẫn hình thức, đồng thời an toàn, tiết kiệm, huy động được sự tham gia đông đảo của cả cộng đồng. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đều đến tham dự với người dân ở các khu dân cư, trực tiếp cùng trò chuyện, vui chơi các trò chơi dân gian với bà con nhân dân trong khu dân cư, trao đổi, lắng nghe các ý kiến đóng góp và nguyện vọng chính đáng của nhân dân để kịp thời giải quyết. Nhờ đó, tạo thêm cơ hội, môi trường thuận lợi để góp phần giúp các cấp ủy đảng, chính quyền thêm gắn bó, gần gũi, chăm lo cho cuộc sống nhân dân. Đồng thời, thông qua việc tổ chức ngày hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời kỳ mới; tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên tinh thần cổ vũ nhân dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Tại ngày hội, cán bộ, công chức và nhân dân các khu dân cư cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của chặng đường 93 năm xây dựng và trưởng thành của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, các hoạt động cứu trợ, nhân đạo từ thiện… Tại ngày hội còn biểu dương, khen thưởng các tập thể, các hộ gia đình, cá nhân tiêu biểu tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động, xây dựng mô hình khu dân cư tiêu biểu và các hoạt động nhân đạo, từ thiện, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, biểu dương các gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình hiếu học...

Cũng tại ngày hội, các khu dân cư đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao phong phú, hấp dẫn như các trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống văn hóa của địa phương, dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi như: kéo co, bịt mắt đập niêu, chuyền banh, múa hát dân gian, đá bóng... tạo khí thế sôi nổi trong ngày hội. Bên cạnh đó, địa phương còn tổ chức lồng ghép với các hoạt động như dọn dẹp vệ sinh môi trường, tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học, người nghèo, người khó khăn tại địa phương, bàn giao nhà đại đoàn kết cho người nghèo, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa.

Trong ngày hội, mọi người đều cùng nhau sum họp tham gia, chung vui “Bữa cơm đoàn kết”, một nét văn hóa được nhiều khu dân cư duy trì trong nhiều năm qua. Bữa cơm được tổ chức từ nguồn đóng góp của bà con ở khu dân cư, đơn giản và ít tốn kém. Thông qua “Bữa cơm đoàn kết” đã khơi dậy về tình người, tình quê hương xứ sở, tình cảm người dân trong các khu dân cư càng thêm thắt chặt, keo sơn để rồi mỗi người tiếp tục phát huy, ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành tốt trách nhiệm đối với gia đình, xã hội, cùng nhau xây dựng quê hương yên bình, hạnh phúc.

Với những ý nghĩa và mục đích tốt đẹp, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư trong tỉnh đã thực sự tạo môi trường gắn bó, thân thiết, nhằm thắt chặt hơn sự gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội với nhân dân. Thông qua ngày hội, nhân dân thể hiện lòng tin đối với Đảng, Nhà nước, chia sẻ công việc cùng với Đảng, phản ánh với Đảng, Nhà nước những vấn đề nảy sinh từ cơ sở. Với những giá trị tốt đẹp và kết quả đạt được trong quá trình vận động, tập hợp nhân dân tham gia Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, ngày hội ngày càng được các cấp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, thực sự là biểu hiện sinh động của lòng dân, sự gắn bó chặt chẽ tình làng nghĩa xóm, đóng góp nhiều hơn cho việc xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

KHẢ TÚ

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: