• Đại đoàn kết

Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc trong việc giữ gìn an ninh trật tự trong tình hình mới

26/03/2024 04:41 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 26/03/2024 | 04:41

STO - Thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW, ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, ủy ban MTTQ các cấp huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã phát huy tốt việc tuyên truyền, tập hợp nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự, tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện.

Mô hình “Khu dân cư phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội” ấp Huỳnh Phẩm, xã Thạnh Quới được thành lập khá lâu và đang hoạt động rất hiệu quả. Từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Ban Chủ nhiệm mô hình chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều hoạt động, nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Đồng chí Lâm HaL - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên cho biết: "Thời gian qua, Đảng ủy xã Thạnh Quới chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và Công an xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, vận động nhân dân xây dựng và duy trì nhiều mô hình phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội ở khu dân cư. Kết quả, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Thạnh Quới cơ bản ổn định, người dân an tâm lao động sản xuất...".

Trong 10 năm qua (2013  - 2023), MTTQ từ huyện đến cơ sở phối hợp với các tổ chức thành viên và các ngành có liên quan tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”; Kế hoạch số 18-KH/HU, ngày 14/2/2017 về thực hiện Chương trình số 14-CTr/TU, ngày 25/1/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều đóng góp cho địa phương, đặc biệt tích cực tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự. Ảnh: THIỆN NHẬN

Trong thời gian qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy tốt vai trò và có những đóng góp quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Kịp thời phát hiện, cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng cho ngành chức năng trong công tác điều tra, xử lý vi phạm. Tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương trong việc đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật; vận động con cháu trong gia đình, người dân không tham gia các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn phối hợp với công an cùng cấp và các tổ chức thành viên tổ chức có hiệu quả các diễn đàn “Lắng nghe ý kiến nhân dân”. Từ năm 2013 đến nay, đã tổ chức được 404 cuộc, có 18.325 lượt người tham dự, có 1.772 ý kiến về các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an trên địa bàn các xã, thị trấn. Ngoài ra, MTTQ các cấp phối hợp các tổ chức thành viên và các ngành có liên quan duy trì nhiều mô hình hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương. Cụ thể, như: mô hình chỉ đạo điểm thực hiện toàn diện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở xã Gia Hòa 2, thị trấn Mỹ Xuyên; mô hình “Khu dân cư phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội” ấp Huỳnh Phẩm xã Thạnh Quới... Nhìn chung, các mô hình đã được đông đảo quần chúng tham gia, nhiều mô hình đã đi vào cuộc sống. Hiện nay, các phong trào vẫn tiếp tục phát triển sâu rộng trong nhân dân và đi vào nề nếp.

Theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Xuyên, qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW, giữa Bộ Công an và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định. Ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” có những chuyển biến tích cực. Mặt trận và các tổ chức thành viên đã phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm trong công tác tập hợp, đoàn kết, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Xuyên tiếp tục củng cố, duy trì chất lượng hoạt động các mô hình chỉ đạo điểm hiện có; tiếp tục chỉ đạo nhân rộng các mô hình hoạt động trên địa bàn với từng nội dung khác nhau phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Mặt khác, phối hợp tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm của các gia đình trong bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm và đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức thành viên, các vị chức sắc, chức việc trong các tôn giáo, người uy tín trong cộng đồng dân cư…

KIM NGỌC

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: