• Huyện Long Phú

Huyện Long Phú:

Diện tích lúa đặc sản chiếm gần 80%

06/10/2023 17:23 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 06/10/2023 | 17:23
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Ngày 6/10, đồng chí Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển sản xuất lúa đặc sản tỉnh Sóc Trăng, đã có buổi làm việc với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú (Sóc Trăng) và Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Lợi, xã Long Đức, huyện Long Phú về tình hình triển khai Dự án Phát triển sản xuất lúa đặc sản trên địa bàn huyện Long Phú.

Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển sản xuất lúa đặc sản tỉnh Sóc Trăng tham quan nhà kho Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Lợi, xã Long Đức, huyện Long Phú (Sóc Trăng) về tình hình sản xuất lúa đặc sản tại hợp tác xã. Ảnh: THÚY LIỄU

Thông tin từ lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú, trong 9 tháng đầu năm 2023, ước diện tích lúa xuống giống tại huyện hơn 36.000ha, đạt trên 113% kế hoạch, tăng 1.912ha so cùng kỳ, trong đó diện tích lúa đặc sản, lúa thơm, chất lượng cao hơn 35.671ha, đạt 123% kế hoạch. Diện tích thu hoạch hơn 35.916ha, ước năng suất hơn 6 tấn/ha, tổng sản lượng 218.502 tấn, đạt 117% kế hoạch. Theo đó, các giống lúa được gieo trồng chủ yếu là ST25, Đài thơm 8, OM18, RVT, OM5451... Lúa sau thu hoạch được thương lái thu mua tại ruộng, với lúa tươi là lúa thường có giá từ 6.200 - 6.500 đồng/kg; lúa thơm từ 6.600 - 7.000 đồng/kg, riêng giống ST25 giá bán từ 7.200 - 8.400 đồng/kg. Giá lúa như trên tăng hơn so cùng kỳ từ 700 - 900 đồng/kg (lúa thường); lúa thơm tăng từ 800 - 1.000 đồng/kg.

Tại buổi làm việc với Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Lợi, lãnh đạo hợp tác xã cũng đã thông tin đến Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển sản xuất lúa đặc sản tỉnh Sóc Trăng về tình hình sản xuất lúa tại hợp tác xã trong các tháng đầu năm 2023, đặc biệt là trong khâu gieo sạ, hợp tác xã đã ứng dụng các tiến bộ khoa học trong canh tác lúa như: áp dụng gieo sạ hàng đạt 100% diện tích; áp dụng quy trình canh tác lúa “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”; sử dụng máy bay không người lái phun thuốc; thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp... Ngoài ra, sản lượng lúa sau thu hoạch trong hợp tác xã được công ty, doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ. Hiện tại, hợp tác xã đã và đang chuẩn bị xuống giống vụ lúa Đông - Xuân (2023 - 2024), với giống lúa chủ lực là ST25.

Đồng chí Trần Tấn Phương nhận định, huyện Long Phú triển khai rất tốt Dự án Phát triển sản xuất lúa đặc sản. Để dự án phát huy hiệu quả trên địa bàn huyện cũng như tại các hợp tác xã sản xuất lúa, đồng chí Trần Tấn Phương yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú tiếp tục cơ cấu mùa vụ sản xuất các giống lúa thơm, lúa đặc sản, lúa chất lượng cao trên địa bàn huyện. Cùng với đó tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân duy trì và mở rộng diện tích sản xuất lúa đặc sản, lúa chất lượng cao, nhằm có thị trường tiêu thụ tốt. Riêng với Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Lợi, tiếp tục tạo sự đoàn kết thống nhất trong hội đồng quản trị về điều hành sản xuất của các thành viên; giữ vững ổn định diện tích sản xuất lúa đặc sản, lúa thơm, lúa chất lượng cao; luôn giữ chữ tín khi đã ký kết hợp đồng tiêu thụ lúa sau thu hoạch với các công ty, doanh nghiệp…

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: