• Huyện Long Phú

Hiệu quả trồng màu trong mùa khô

30/04/2024 04:44 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 30/04/2024 | 04:44

STO - Dù tình hình hạn, mặn đang diễn ra gay gắt trong thời gian qua, nhưng nhiều nông dân trong huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã cải tạo đất trồng màu trong mùa khô giải quyết lao động nông nhàn, đem hiệu quả cao. Điển hình như lão nông Lâm Tal, ở ấp Tân Lập, xã Long Phú.

Ông Lâm Tal, 66 tuổi phấn khởi vì trồng màu mùa khô bán với giá khá cao. Hiện ông trồng 3.500m2 gồm: xà lách, cải xanh, cải ngọt và hiện mỗi ngày ông bán cho tiểu thương gần 100kg màu các loại, với giá từ 12 - 20 ngàn đồng/ký. Nhờ trúng giá nên vụ màu này, mỗi một công lời vài chục triệu đồng.

Ông Lâm Tal  (bìa trái) đang chia sẻ kinh nghiệm trồng màu mùa khô với ngành chuyên môn. Ảnh: THANH ĐỒNG

Để sản xuất được nhiều vụ màu trong năm, kể cả mùa khô, gia đình ông Lâm Tal đã đào nhiều mương nhỏ, chứa nước ngọt, đảm bảo phục vụ tưới tiêu cho cây màu. Ông chủ yếu sử dụng nước ngọt từ cây nước trong gia đình, không sử dụng nước trong kênh bị nhiễm mặn nên màu phát triển tốt. Đặc biệt ông chỉ sử dụng phân sinh học để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng nên được mọi người ưa chuộng.

Ông Kim Minh Trúc - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phú nhận xét: “Đến tham quan, xem xét mô hình của bác Lâm Tal tôi thấy việc chuyển đổi trồng màu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, đặc biệt là sử dụng được ngày công nhàn rỗi. Theo tôi, mô hình trồng màu này nên nhân rộng trong hội viên nông dân, sau khi chúng ta sản xuất 2 vụ lúa chính đến vụ Đông - Xuân muộn chuyển qua trồng màu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho gia đình”.

Theo ông Lâm Tal, hằng năm ông sản xuất 3 vụ màu, sau đó cải tạo đất và chờ đến vụ Hè - Thu chính vụ, ông sẽ chuyển sang trồng một vụ lúa và cứ thế xoay vòng, nhờ vậy vừa tiết kiệm chi phí phân bón cho cây lúa, tạo độ màu mỡ cho đất vừa tăng thu nhập, giảm chi phí trong sản xuất. Qua thực hiện mô hình này, hằng năm đem lợi nhuận cho ông gần 200 triệu đồng, ông xây dựng được ngôi nhà khang trang, trị giá hơn 300 triệu đồng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Long Phú có hơn 1.000ha lúa Đông - Xuân muộn đang bị ảnh hưởng của hạn, mặn và có nguy cơ thất mùa là rất cao. Nhưng diện tích trồng màu của lão nông Lâm Tal đang phát triển tốt và cho thu thập cao, giải quyết được lao động nông nhàn ở nông thôn trong những tháng mùa khô.

 THANH ĐỒNG

 

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: