• Huyện Long Phú

Tự lực, tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế

10/01/2023 05:03 GMT +7
  • Thứ Ba, 10/01/2023 | 05:03

STO - Thời gian qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh huyện Long Phú (Sóc Trăng) luôn nêu cao phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, hội viên không ngừng được nâng lên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong năm qua, phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi luôn là điểm sáng trong phong trào cựu chiến binh của các cấp hội cựu chiến binh huyện Long Phú. Theo đồng chí Huỳnh Tuyết Quang - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Long Phú, phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi được hội cựu chiến binh các cấp trong huyện tập trung triển khai rộng rãi trong cán bộ, hội viên. Từ phong trào, nhiều cán bộ, hội viên đã nêu cao tinh thần vượt khó, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, qua đó, nhiều hội viên cựu chiến binh đã tích cực phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Cụ thể, các cấp hội cựu chiến binh trong huyện đã tạo điều kiện cho hội viên được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội, sự hỗ trợ vốn từ ngân hàng chính sách xã hội. Trong năm 2022, có 132 hội viên được vay vốn phát triển sản xuất với tổng số tiền trên 4,2 tỷ đồng. Đồng thời, hội viên cựu chiến binh còn được tiếp cận nguồn vốn xoay vòng từ sự tham gia góp vốn của cán bộ, hội viên. Qua đó, có 1.255 lượt hội viên góp vốn với tổng số tiền trên 275 triệu đồng, hỗ trợ 43 hội viên vay vốn không tính lãi để xây dựng các mô hình kinh tế hộ. Ngoài ra, các cấp hội cựu chiến binh trong huyện còn phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan mở các lớp tập huấn bổ trợ thực hiện mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho 450 lượt cán bộ, hội viên trong độ tuổi lao động.

Các cấp hội cựu chiến binh trong huyện Long Phú quan tâm thăm hỏi, động viên hội viên. Ảnh: TẤN PHÁT

Từ các nguồn hỗ trợ đã giúp hội viên cựu chiến binh trong huyện xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hộ như: mô hình nuôi bò sinh sản có 106 hộ hội viên tham gia, trong đó hộ nuôi nhiều nhất 26 con, thấp nhất 3 con; mô hình chuyển đổi đất canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái xen canh cây màu, kết hợp chăn nuôi; mô hình trồng cây ăn trái áp dụng công nghệ cao; mô hình trồng màu dưới chân ruộng… cho thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/năm.

Cựu chiến binh Tạ Văn Năm, ở ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện khó khăn nhưng được các cấp hội tạo điều kiện cho vay vốn phát triển mô hình chăn nuôi bò. Với tinh thần không cam chịu đói nghèo, từ 1 con bò ban đầu giờ đây số lượng đàn bò của gia đình đã tăng lên 10 con. Ngoài ra, tôi còn nuôi thêm cá, vịt để tăng thu nhập cho gia đình. Nhờ đó, kinh tế gia đình đã trở nên khấm khá, tôi dự định sẽ sửa sang nhà cửa cho khang trang hơn trong năm nay”.

Thực hiện phong trào sản xuất quanh nhà, 100% hộ hội viên cựu chiến binh có điều kiện về đất đai, ao, hồ đã tham gia thực hiện các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn gia đình, nâng cao đời sống. Thu nhập từ sản xuất quanh nhà ước tính đạt trên 3,635 tỷ đồng, bình quân 1 hộ/2,64 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhằm kịp thời động viên, hỗ trợ cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhà ở tại địa phương, trong năm 2022, các cấp hội cựu chiến binh trong huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể thăm hỏi, tặng 444 phần quà với tổng số tiền trên 180 triệu đồng, hỗ trợ 1,2 tấn gạo cho cán bộ, hội viên cựu chiến binh từ nguồn kinh phí của hội và nguồn hội vận động; cấp mới và đổi mã quyền lợi 364 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên, đến nay đã có 100% hội viên được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Đồng thời, vận động xây cất 10 căn nhà cho hội viên nghèo bức xúc về nhà ở với tổng kinh phí thực hiện 530 triệu đồng.

Trong căn nhà mới được hỗ trợ, cựu chiến binh Bùi Văn Dồi ở ấp Phụng Sơn, xã Song Phụng cho biết: “Tôi thuộc đối tượng cao tuổi, căn nhà của hai vợ chồng xuống cấp đã lâu nhưng chưa có kinh phí để sửa chữa. Nhờ được các cấp hội cựu chiến binh trong huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình đóng góp thêm một ít kinh phí, ngày công lao động mà giờ đây tôi có được căn nhà mới. Có được căn nhà mới là niềm mơ ước đối với tôi, năm nay đón Tết với gia đình trong căn nhà mới chắc chắn sẽ rất vui”.

Bằng nhiều cách làm thiết thực giúp nhau phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, số lượng hội viên cựu chiến binh thoát nghèo trong huyện không ngừng tăng lên. Trong năm 2022, toàn huyện còn 64 hộ hội viên nghèo theo chuẩn đa chiều. Đây sẽ là động lực để các cấp hội cựu chiến binh huyện Long Phú tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường tham gia phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phấn đấu giảm nghèo nhanh, bền vững, làm giàu hợp pháp. Đồng thời, nêu cao tinh thần vì đồng chí, đồng đội, đẩy mạnh thực hiện các hoạt động tình nghĩa, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

TẤN PHÁT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: